7 cách kiểm soát stress của những người có tinh thần tốt

17/07/2015 03:27 PM | Sống

Nếu chăm chỉ và tích cực, bất cứ ai trong số chúng ta cũng đều có thể rèn luyện được một tinh thần tốt, đối mặt và hạn chế tối đa những ảnh hưởng của stress lên hoạt động hàng ngày.

7 cách kiểm soát stress của những người có tinh thần tốt

Trong khi stress làm rất nhiều người sụp đổ, những người sở hữu tinh thần tốt vẫn có thể tiếp tục làm việc và sống giữa khó khăn. Thậm chí, lạc quan mà nói, họ còn coi đây là cơ hội để phát triển bản thân.

Mỗi khi những người có tinh thần tốt đối diện với khó khăn tài chính, vấn đề sức khỏe, những thất bại trong công việc, họ không để stress làm ảnh hưởng quá nhiều đến việc sinh hoạt và đời sống bản thân. Điều đáng nói là, nếu chăm chỉ và tích cực, bất cứ ai trong số chúng ta cũng đều có thể rèn luyện được một tinh thần tốt, đối mặt và hạn chế tối đa những ảnh hưởng của stress lên hoạt động hàng ngày.

Sau đây sẽ là 7 cách hiệu quả mà những người tinh thần tốt làm để kiểm soát và đối phó với áp lực, phiền muộn:

1. Chấp nhận rằng stress là một phần của cuộc sống

Trong khi một số người tốn thời gian và năng lượng vào việc suy nghĩ kiểu như: “Tại sao chuyện này cứ phải xảy đến với tôi?”, thì những người tinh thần tốt hiểu rằng những khó khăn, vấn đề và thử thách là điều bình thường trong cuộc sống.

Khi tình huống căng thẳng, khó khăn xảy đến, họ dành hết công sức để nghĩ cách làm sao để tiến lên. Thậm chí, ngay cả khi không thể thay đổi được hoàn cảnh, họ vẫn tin rằng họ luôn có thể cải thiện cuộc sống của mình bằng một cách nào đó.

2. Giữ sự nghiêm trọng của vấn đề trong bối cảnh đúng

Thay vì nghĩ rằng một sự cố đủ để hủy hoại cả ngày của họ, những người tinh thần tốt sẽ giữ các vấn đề gặp phải trong đúng bối cảnh của nó. Một khi sự cố xảy ra, tâm trí chúng ta thường sẽ có xu hướng nghĩ quá lên, rằng một sai lầm có thể hủy hoại cả sự nghiệp. Không, chẳng sai lầm nào có thể hủy hoải cả sự nghiệp đâu, bạn vẫn có nhiều năm ở phía trước. Những người tinh thần tốt đủ minh mẫn, kiềm chế để đánh giá đúng tầm tác hại của vấn đề và giữ nó trong chừng mực.

3. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Những người có tinh thần tốt nhận ra rằng, điều quan trọng là giữ cơ thể ở trong trạng thái tốt. Họ biết sẽ không thể chiến đấu lại stress bằng cách ủ rũ và phiền muộn suốt ngày. Tập luyện, ngủ một giấc sâu và ăn nhẹ sẽ khiến tâm trí thoải mái hơn.

Để cơ thể ở trạng thái tốt nhất sẽ chống lại stress

4. Cân bằng không gian cá nhân và các hoạt động xã hội

Thỉnh thoảng, để cố tránh đối diện với vấn đề, mọi người làm đầy thời gian biểu của mình bằng các hoạt động xã hội. Những người khác thì giải quyết stress bằng cách tự tách mình khỏi bạn bè và gia đình. Người có tinh thần tốt sẽ để mình đạt được sự cân bằng giữa các hoạt động này.

5. Đối diện vấn đề một cách khoa học

Trong khi nhiều người uống rượu bia, nhậu nhẹt, say xỉn…để cố khiến cơ thể thoát khỏi stress, những người có tinh thần tốt sẽ đối diện với sự không thoải mái bằng tâm lý khác. Họ bình tĩnh chấp nhận để bản thân cảm nhận các cảm xúc khó chịu, như sợ hãi, buồn phiền. Sau đó, họ thực hiện các bài vận động nhẹ, như đi bộ, thiền hoặc làm gì đó theo sở thích để xoa dịu vấn đề cảm xúc.

Đi bộ, hoặc thiền đề xoa dịu các vấn đề cảm xúc

6. Chấp nhận các lựa chọn của mình

Stress có thể làm mọi người cảm thấy họ như là nạn nhân của hoàn cảnh khắc nghiệt. Nhưng những người có tinh thần tốt hiểu rằng, hầu như mọi vấn đề cá nhân, từ khi phát sinh cho đến lúc có hậu quả, đều là sự lựa chọn. Họ nhìn nhận đúng và chấp nhận những gì xảy ra vì hành vi của mình, sau đó tự rút ra bài học thay vì than vãn.

7. Lạc quan sau khó khăn

Những người có tinh thần tốt không nhất thiết phải nhìn thế giới qua lăng kính màu hồng. Những cái nhìn của họ thực tế, nhưng luôn lạc quan trong thời điểm khó khăn. Họ nhận ra rằng những điều tốt đẹp có thể đến từ chính những sai lầm, những thất bại tạm thời, họ coi đó là bài học để bản thân tốt hơn.

Do vậy, thay vì để những áp lực và khó khăn biến mình thành nạn nhân yếu đuối, những người tinh thần tốt chọn cách đứng dậy, tốt đẹp và mạnh mẽ hơn.

Luôn lạc quan sau khó khăn, vì những thất bại chỉ là tạm thời

Đức Anh

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm