12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự

14/01/2016 10:13 PM | Sống

Những bí kíp cơ bản sẽ giúp bạn trở nên đẹp và chuyên nghiệp hơn trong mắt những người đối diện.

12 quy tắc khi ăn buộc phải biết nếu không muốn bị coi là bất lịch sự

Để thưởng thức một bữa ăn ngon đúng điệu - bạn cần phải nắm được các nguyên tắc chuẩn mực để thể hiện sự quý phái và lịch thiệp cần có.

Dưới đây là những "bí kíp" cơ bản nhất mà bạn cần nắm vững để không bị coi là bất lịch sự và thiếu hiểu biết trong một bàn tiệc quan trọng.

NÊN

Đợi tất cả mọi người ngồi xuống bàn và được phục vụ xong thì mới bắt đầu ăn thức ăn của mình

Đây được cho là một trong những phép lịch sự tối thiểu khi vào bàn tiệc. Bởi việc bạn ăn trước sẽ khiến những người xung quanh có cảm giác họ đang ăn thừa thức ăn của bạn vậy.

Luôn dùng dao dĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa nhất trước

Đó là bởi mỗi món ăn đều có một loại dụng cụ riêng, thức ăn sẽ được đưa lên theo đúng thứ tự như cách sắp xếp dao dĩa.

Nếm thử thức ăn trước khi bạn cho thêm muối và hạt tiêu

Việc nếm thử này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn một cách rõ nét nhất. Đây được coi như một lời cảm ơn đến người đầu bếp đã làm ra nó. Sau đó, tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm chút gia vị cho món ăn của mình.

Hiểu rõ cách đặt các loại dao, dĩa mang những "thông điệp" gì?

Dao dĩa (nĩa) cũng có ngôn ngữ riêng. Nếu bạn muốn "giải lao" trong khi ăn thì đặt dao nĩa chéo nhau theo hình chữ X lên đĩa của mình, lưỡi dao hướng vào phía trong lòng đĩa.

Khi đã dùng xong bữa, muốn nói "xin hãy dọn đi", bạn đặt dao nĩa song song với nhau theo chiều dọc, cán dao và dĩa hướng về phía mình. Đầu nĩa úp xuống mặt đĩa.


Dấu hiệu ám chỉ người ăn đã dùng xong bữa của người Mỹ

Dấu hiệu ám chỉ người ăn đã dùng xong bữa của người Mỹ


Dấu hiệu ám chỉ người ăn đã dùng xong bữa của người châu Âu.

Dấu hiệu ám chỉ người ăn đã dùng xong bữa của người châu Âu.

Đây chính là cách sắp xếp đồ dùng trên bàn ăn của bạn ở một bữa tiệc

Tìm hiểu qua cách ăn các món đặc biệt có trong bữa tiệc

KHÔNG NÊN

Không nên để nhiều vật dụng không liên quan trên bàn ăn

Những vật dụng này cụ thể là điện thoại, ví tiền hay chìa khóa xe bởi nó sẽ làm phân tán sự tập trung của những người ngồi cùng bạn, hay gây khó cho những người phục vụ và cả những người khách xung quanh.

Không nên gõ hay xếp chéo hai chiếc đũa

Đũa là dùng để gắp thức ăn bởi vậy bạn không nên sử dụng vào mục đích khác hay nghịch ngợm chúng.

Đặc biệt khi ăn với người Nhật Bản, bạn không nên xếp chéo hai chiếc đũa lên nhau hay đấu đầu chúng bởi họ tin, đây là điềm báo vận rủi và liên tưởng đến các hung khí trong tang lễ.

Không gác đũa ngang miệng bát

Với nhiều người, việc gác đũa ngang miệng bát là thói quen bình thường nhưng tại Nhật điều này được cho là sai quy tắc ăn uống và thiếu lịch sự. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa.

Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể gác lên chiếc khay hay một vật nào đó tương tự có trên bàn ăn.

Không nên cắm thẳng đứng đôi đũa vào bát cơm

Đây được coi là một hành động vô cùng khiếm nhã, tối kỵ bởi với người Nhật nó mang biểu tượng của sự chết chóc, xui xẻo, không may mắn.

Không truyền thức ăn bằng đũa

Tại nhiều nước Á Đông, việc lấy đũa của mình gắp thức ăn cho người bên cạnh hay truyền thức ăn cho nhau được cho là hành động bất lịch sự.

Lý do là bởi ngoài phong tục truyền thống, các bệnh truyền nhiễm lây lan qua thực phẩm hay đồ uống đang là vấn đề phổ biến, gây lo lắng và đôi khi đe dọa tính mạng con người.

Không trò chuyện khi trong miệng vẫn còn đầy thức ăn

Một trong những quy tắc cơ bản khi ăn đó là, khi ăn bạn phải nhai kín miệng và đừng vừa ăn vừa nói.

Lý do là bởi không ai muốn nghe những âm thanh nhồm nhoàm mà bạn phát ra trong bữa ăn cả và việc vừa ăn vừa nói đôi khi sẽ khiến thức ăn dễ bắn vào những người xung quanh.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Không tài nguyên, thiên tai thường xuyên, Nhật Bản đã "sao chép" các nước khác để trở thành cường quốc như thế nào?

Từ một quốc gia chuyên đi sao chép thành công như Nhật Bản, họ đã chuyển mình để thành nền kinh tế bị các quốc gia khác "đạo nhái".

Nữ chủ tịch Lazada, cánh tay phải của Jack Ma vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD sau 1 đêm

1 trong 17 công thần của Jack Ma, nữ chủ tịch Lazada vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD nhờ thương vụ IPO kỷ lục của Ant.

Đọc thêm