Ăn uống tại bàn làm việc khiến bạn "chết sớm", làm sao để ăn mà vẫn tốt cho sức khỏe?

27/11/2015 15:44 PM | Sống

Để nạp năng lượng cho cơ thể mà vẫn tốt cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên lên một kế hoạch từ trước.

Thời gian làm việc trong một ngày không bao giờ là đủ. Và một trong những cách đơn giản dân văn phòng hay áp dụng đó là ăn đồ-gì-đó-nhanh ngay tại bàn làm việc để tiết kiệm thời gian. Chắc hẳn đã từng có lúc bạn như thế, đúng không nào?

Vì tính chất công việc, một số người không đủ thời gian (cho dù vài phút) để đi bộ xuống nhà ăn hoặc xuống đường để mua một món ăn nhẹ. Nếu dành thời gian để ăn thì một số người vừa ăn vừa check email và nói chuyện điện thoại.

Cơ thể con người là một thể thống nhất, việc nghỉ ngơi rất tốt cho tâm trí, cơ thể và tinh thần để có thể làm việc tốt hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen ăn uống tại bàn làm việc là thảm họa đối với sức khỏe. Và đây là lý do tại sao:

Khi ăn ở bàn làm việc, dù là ăn nhẹ thì chúng ta cũng thường có xu hướng ăn nhanh. Mà khi ăn nhanh chúng ta có thể sẽ ăn nhiều hơn mức chúng ta cần. Khi bạn ăn trong lúc làm việc giống như tâm trí của bạn “không được ăn”. Cơ thể của bạn hoạt động nhưng bộ não không nhận thức được đầy đủ việc bạn đang ăn và điều này dẫn đến việc bạn sẽ nạp nhiều calo hơn so với mức bạn cần.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng ta ăn khi đang căng thẳng hoặc chán chường thì lượng calo nạp vào sẽ có xu hướng tăng lên.

Dân công sở thường có thói quen mang đồ ăn chế biến sẵn tại nhà, phục vụ cho bữa trưa ngay tại bàn làm việc. Bạn đã ngồi một chỗ tại văn phòng cả một buổi sáng, nếu ngay cả bữa trưa mà bạn cũng giải quyết ngay tại bàn làm việc thì thật không tốt cho sức khỏe của bạn.

Cơ thể thiếu vận động sẽ khiến các vùng cổ, vai, cột sống... bị tổn thương, khiến trí nhớ giảm sút, suy giảm tuổi thọ và kéo theo một số bệnh về tim mạch, hệ tiêu hóa.

Vậy làm thế nào để ăn mà vẫn tốt cho sức khỏe? Câu trả lời là bạn hãy lựa chọn những thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, đậu, ngũ cốc và sữa chua để “lót dạ” cho mình ở nơi làm việc.

Katherin Tallmadge, chuyên gia dinh dưỡng đồng thời là phát ngôn viên của hiệp hội dinh dưỡng Mỹ khuyên mọi người rằng nên ăn 3 bữa nhẹ mỗi ngày nhưng hạn chế mỗi bữa chỉ 100-200 calo, lựa chọn thực phẩm ít carbohydrate, protein và các chất béo.

Điều này thật không dễ dàng chút nào nếu nơi làm việc của bạn gần cửa hàng KFC, Mc Donald’s hay Lotteria. Hầu hết những nơi này thực phẩm chứa rất nhiều chất béo, carbonhydrate và rất ít giá trị dinh dưỡng.

Để ăn vặt mà tốt cho sức khỏe tốt nhất bạn phải lên kế hoạch từ trước. Bạn có thể mang theo những món sau đây vừa có lợi vừa tiện dụng để dưới ngăn bàn:

- Trái cây khô hoặc các loại hạt khô

- Ngũ cốc ( chọn loại ít đường)

- Gói bột yến mạch

- Lon cá ngừ đóng hộp và chút bánh quy giòn ít béo

- Đậu phộng, hạt điều, bánh mỳ đen hoặc trái cây tươi

- Gói chocolate ít đường để pha nóng

Nếu không thích những món trên thì sau đây là các món ăn vặt bạn có thể mang theo hàng ngày ( chỉ sử dụng trong ngày vì chúng dễ hỏng ):

- Sữa chua ít béo trộn trái cây

- Phô mai ít béo trộn trái cây

- Phô mai ít béo tẩm bánh quy giòn

Cuối cùng là đồ uống nhưng uống loại nào ít calo, làm dịu nhanh cơn khát lại không có quá nhiều đường? Dưới đây là sự lựa chọn dành cho bạn:

- Nước khoáng (tinh chất hương chanh hoặc hương cam nếu bạn thích)

- Trà thảo mộc không đường (lạnh hoặc nóng )

- Cà phê

- 100% nước trái cây ép pha với một phần nước tinh khiết

- Sữa ít béo không đường

Hy vọng bài viết này giúp ích được phần nào đó cho bạn trong việc lựa chọn những món ăn “lót dạ” không tốn thời gian lại tốt cho sức khỏe.

Hãy nhớ rằng, một cơ thể tốt mới đem lại một tinh thần tốt để có đủ năng lượng làm việc.

Thùy Dung

Cùng chuyên mục
XEM