Sống tiết kiệm như tỷ phú Warren Buffett: Càng giàu có người ta càng hiểu rõ giá trị của đồng tiền

18/09/2017 01:25 PM | Kinh doanh

Ai bảo người giàu thì không biết tiết kiệm? Tất nhiên, họ vẫn tiêu những số tiền lớn hơn chúng ta có thể, nhưng chắc chắn là họ không vung tiền bừa bãi. Ngay như tỉ phú Warren Buffett cũng vẫn ăn sáng tại nhà hàng McDonald mỗi ngày đấy thôi.

Sống tiết kiệm như tỷ phú Warren Buffett: Càng giàu có người ta càng hiểu rõ giá trị của đồng tiền

Warren Buffett là tỉ phú nổi tiếng với khối tài sản trị giá hơn 90 tỉ USD. Nhưng giống như nhiều người giàu ở Mỹ khác, ông chi tiêu tiết kiệm một cách khoa học. Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway vẫn ăn sáng hàng ngày tại McDonald's, với những suất ăn trị giá 2.61 USD, 2.95 USD hay nhiều thì là 7.17 USD. Ông hoàn toàn không cảm thấy có vấn đề gì với một bữa sáng đơn giản như vậy, thậm chí chỉ với 2 cái xúc xích hun khói và một lon nước ngọt có gas. Hiện tại ông cũng vẫn đang sống tại căn nhà 5 phòng ngủ trị giá 30.000 USD mua từ năm 1958 ở Omaha. Lối sống hoàn toàn không khác bất cứ một người dân bình thường nào.

Tuy nhiên, Warren Buffett không phải người duy nhất có lối sống tiết kiệm đến ngạc nhiên.

Hơn ai hết, những doanh nhân và người nổi tiếng biết giá trị của đồng tiền, họ biết nên và không nên chi tiền cho điều gì. Một số trong số họ có xuất thân nghèo khó và sự giàu có là do họ tự lập mà nên, do đó họ càng hiểu ý nghĩa của lối sống tiết kiệm. Một nguyên nhân nữa hình thành nên thói quen này có thể là do thời kỳ suy thoái kinh tế đen tối của Mỹ những năm 2008 đã khiến họ tăng cường tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, xây dựng lại ngân sách gia đình và trở nên thận trọng hơn trong chi tiêu.

Vậy họ đã tiết kiệm như thế nào? Ngoài việc chăm chỉ ăn sáng ở McDonald’s như tỉ phú Warren Buffett, có một vài số liệu thống kê để bạn nhìn nhận chi tiết hơn:

Sử dụng những hãng xe bình dân

Chắc chắn có rất nhiều người Mỹ lái xe BMW, nhưng lượng ô tô bình dân cũng không kém phần. Thống kê được công bố vào tháng 8 năm 2016 trên chuyên trang về ô tô Edmunds.com cho thấy chiếc xe phổ biến nhất trong số những người có thu nhập trên 324.000 USD/năm là chiếc Ford F-Series, tiếp theo là Jeep Grand Cherokee và Jeep Wranger; Lexus RX và BMW X5 chỉ đứng thứ 4 và 5 trong danh sách.

Những người giàu có tất nhiên có quan tâm đến xe sang nhưng nhìn chung, họ đều lựa chọn những chiếc xe bình dân đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của việc di chuyển thôi. Honda Accord, Toyota Camry, Honda CR-V, Volkswagen Jetta và Toyota Prius là những hãng xe bình dân phổ biến nhất trong giới nhà giàu Mỹ.

Mua sắm ở siêu thị Wal-Mart

Một trong ba người có giá trị ròng trên 6.5 triệu USD cho hay, họ hay mua sắm ở Wal-Mart – hệ thống siêu thị bình dân ở Mỹ. Theo một cuộc khảo sát trên 1200 nhà đầu tư cực kỳ giàu có vào năm 2014 bởi trang thông tin tài chính Millionaire Corner, hơn một nửa trong số họ hay mua sắm tại Costro, và gần một nửa thì mua ở Target.

Yêu thích các phiếu giảm giá

Nữ diễn viên sang chảnh Kristen Bell ‘tự thú’ cô là một người cuồng phiếu giảm giá, nhất là các coupon mua sắm đồ gia dụng trong phòng tắm và nhà vệ sinh. Không chỉ cô, rất nhiều người giàu ở Mỹ cũng có sở thích này. Khảo sát trên 8000 người mua hàng năm 2010 cho thấy, những người có thu nhập trên 130.000 USD/năm sở hữu và sử dụng nhiều phiếu giảm giá hơn hẳn so với những người có mức thu nhập trung bình. Họ thực sự không thiếu tiền để mua sắm nhưng dùng coupon giảm giá giúp họ cảm giác như mình đang tiết kiệm tiền tốt hơn vậy.

Không thực sự hào phóng cho hoạt động từ thiện

Không phải cứ giàu có là họ sẵn sàng hào phóng, cho đi mà không màng suy nghĩ. Các dữ liệu, xem xét hồ sơ thuế, cho thấy trong khi các hộ gia đình kiếm được 65.000 - 97.000 USD/năm ủng hộ trung bình 7.6% thu nhập cho các hoạt động từ thiện. Trong khi đó, các hộ gia đình kiếm được 130.000 USD trở lên chỉ ủng hộ khoảng 4.2% mà thôi.

Theo Thu Hoài

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tỷ phú, tiết kiệm, buffet
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm