Sống ở tỉnh thành nào rẻ nhất Việt Nam?

03/04/2021 09:24 AM | Sống

Nhìn chung, các tỉnh có mức giá thấp nhất trong cả nước phần lớn do giá các mặt hàng trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón và giày dép; nhà ở thuê, thiết bị và đồ dùng gia đình; giao thông, bưu chính viễn thông; dịch vụ giáo dục; dịch vụ vui chơi, giải trí có mức giá thấp.

Sống ở tỉnh thành nào rẻ nhất Việt Nam?

Theo báo cáo Chỉ số Giá sinh hoạt theo không gian của Tổng cục Thống kê, xếp hạng 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hậu Giang tiếp tục là địa phương có chỉ số SCOLI năm 2020 thấp nhất cả nước, bằng 89,68% so với Hà Nội - thành phố có SCOLI cao nhất. Giá bình quân các nhóm hàng của Hậu Giang so với Hà Nội trong khoảng từ 84,93%-96,4%. Đây đã là năm thứ ba liên tiếp Hậu Giang đứng thứ 63 trong bảng xếp hạng Chỉ số Giá sinh hoạt theo không gian.

Địa phương có giá thấp thứ hai cả nước là Sóc Trăng với chỉ số SCOLI năm 2020 bằng 90,39%. Giá bình quân các nhóm hàng của Sóc Trăng ở mức 85,3%-97%. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp Sóc Trăng đứng thứ 62.

Trà Vinh là tỉnh đứng sau Hậu Giang và Sóc Trăng có chỉ số SCOLI bằng 90,75% với giá bình quân các nhóm hàng ở mức 78%-96,83% so với Hà Nội. Năm nay, Trà Vinh tụt ba bậc so với năm 2019 (đứng thứ 58 năm 2019)...

Sống ở tỉnh thành nào rẻ nhất Việt Nam? - Ảnh 1.

Ngoài ra, một số địa phương khác cũng có chỉ số SCOLI năm 2020 thấp: Hà Nam - đứng thứ 60 (90,86%), Đồng Tháp - đứng thứ 59 (90,87%), Quảng Ngãi - đứng thứ 58 (90,89%), Vĩnh Long - đứng thứ 57 (90,93%), Gia Lai - đứng thứ 56 (90,97%), Hưng Yên - đứng thứ 55 (91,05%).

Nhìn chung, các tỉnh có mức giá thấp nhất trong cả nước phần lớn do giá các mặt hàng trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; may mặc, mũ nón và giày dép; nhà ở thuê, thiết bị và đồ dùng gia đình; giao thông, bưu chính viễn thông; dịch vụ giáo dục; dịch vụ vui chơi, giải trí có mức giá thấp.

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) là một chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh sự chênh lệch giá hàng hoá và dịch vụ phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân giữa các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, giữa các vùng trong nước tại một thời điểm (tháng, quý hoặc năm). SCOLI được tính dựa trên cơ sở phương pháp luận của giá so sánh quốc tế với Nguồn số liệu của điều tra giá tiêu dùng.

Chỉ số này được dùng trong phân tích kết quả thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương và nghiên cứu mức sống dân cư giữa các tỉnh, vùng, khu vực trong cả nước…

Đồng thời, chỉ số này còn là cơ sở để tính Chỉ số phát triển con người (HDI), tính Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi tắt là GRDP) theo sức mua tương tương, đánh giá mức sống tối thiểu và điều chỉnh mức lương vùng miền, tính toán các chi phí đầu tư, đánh giá tính cạnh tranh về giá, chế độ ăn, ở, công tác phí theo giá vùng miền. SCOLI được sử dụng để loại trừ yếu tố chênh lệch giá trong thu nhập và chi tiêu của hộ gia đình giữa các vùng. Từ đó, tính ra thu nhập và chi tiêu của hộ gia đình với cùng một mặt bằng giá để tính toán tỷ lệ nghèo.

Thái Quỳnh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Bị vợ ông Dũng “lò vôi” chê bai “chỉ kiếm tiền lẻ”, nhưng nhờ tiền lẻ từ quán bún đậu và livestream bán online, Trang Khàn bỏ túi vài căn nhà chỉ sau 4 năm

Bỏ qua nhiều phát ngôn và scandal rùm beng trong quá khứ, có thể nói Trang Trần (biệt danh Trang Khàn) là một người mát tay trong kinh doanh.

Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa tại Việt Nam?

Thương hiệu đồ ăn của Hàn Quốc khẳng định công ty không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và sẽ yêu cầu The Korea Times đưa ra thông tin chi tiết, rõ ràng hơn.

Đọc thêm