Dịch covid-19 làm bùng nổ đại chiến 'hàng xóm' tại Hàn Quốc: Từ gõ búa cao su đến bật phim xuyên đêm, ai thua phải chuyển nhà

02/04/2021 02:46 PM | Thời sự

Bạn sẽ làm gì khi phải nghe tiếng phim từ hàng xóm cả đêm?

Dịch covid-19 làm bùng nổ đại chiến 'hàng xóm' tại Hàn Quốc: Từ gõ búa cao su đến bật phim xuyên đêm, ai thua phải chuyển nhà

Vào một ngày đẹp trời, anh Victor Park mua búa cao su, nút bịt tai, loa đài và tải những bài hát có tiếng ồn lớn trong căn hộ tầng 10 tại Hàn Quốc. Bạn đừng hiểu nhầm, anh Park không chơi ma tuý, đập "đá" hay bay nhảy gì trong phòng mình đâu, đơn giản chỉ là anh này muốn trả thù tầng trên vì làm ồn mà không chịu sửa.

Gia đình sống trên tầng 11 vốn có nhiều trẻ nhỏ và thường xuyên gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của anh Park vào ban đêm trong mùa dịch Covid-19. Ban đầu anh đã cố gắng nhắc nhở nhẹ nhàng, thế rồi gọi đến ban quản lý tòa nhà nhưng mọi chuyện vẫn không có gì thay đổi.

Quá bực tức, anh Park bắt đầu trả đũa và thế là cuộc chiến giữa 2 gia đình bắt đầu.

Dịch covid-19 làm bùng nổ đại chiến hàng xóm tại Hàn Quốc: Từ gõ búa cao su đến bật phim xuyên đêm, ai thua phải chuyển nhà - Ảnh 1.

Trên thực tế, câu chuyện của anh Park chỉ là một trong vô số những tranh cãi, xung đột giữa các gia đình Hàn Quốc khi phải chung sống với nhau mùa dịch. Hơn 2/3 người dân Hàn sống tại các căn hộ chung cư và việc gây tiếng ồn mất trật tự trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết khi đại dịch khiến mọi người phải ở nhà nhiều hơn.

Thậm chí kể cả khi lệnh giãn cách tại Hàn không chặt chẽ như nhiều nước thì các ông bố bà mẹ cùng lũ trẻ phải sống và làm việc tại nhà nhiều tháng trời. Hàng quán đóng cửa khiến họ ít có lựa chọn hơn ngoài việc tự giải trí trong nhà. Tại các nơi đông đúc như thủ đô Seoul, 10 triệu người chen chúc nhau trong khoảng không chật hẹp và cãi vã, tranh chấp là điều không tránh khỏi.

Câu chuyện của anh Park là còn nhẹ khi nhiều trường hợp khác dẫn đến đâm chém, đốt phá hay thậm chí là gây nổ có chủ ý vì xung đột giữa các hàng xóm. Số liệu của Korea Environment Corp cho thấy số lời than phiền về tiếng ồn đã tăng hơn 60% trong năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.

Vậy nhưng những cuộc tranh chấp này rất khó giải quyết, đến cảnh sát cũng chẳng thể làm gì khác ngoài đề nghị các gia đình giữ trật tự hơn.

Đánh nhau bằng âm thanh... "phim 18+"

Bạn muốn trả thù hàng xóm tầng trên gây ồn ư? Việc mua búa nhựa để gõ là điều quá thô thiển. Nếu tìm trên các mạng xã hội Hàn Quốc ngày nay sẽ có rất nhiều trang quảng cáo hay các diễn đàn hướng dẫn cách tạo tiếng ồn trả đũa trên tường và sàn nhà.

Từ việc lắp loa công suất lớn, đập bóng golf xuống sàn hay tạo vòng lặp tiếng trống suốt 8 tiếng đồng hồ là số ít trong vô vàn những thủ thuật làm phiền hàng xóm trên mạng.

Dịch covid-19 làm bùng nổ đại chiến hàng xóm tại Hàn Quốc: Từ gõ búa cao su đến bật phim xuyên đêm, ai thua phải chuyển nhà - Ảnh 2.

Thậm chí trên một diễn đàn hơn 58.000 thành viên, có người còn hướng dẫn tạo các tiếng cửa kéo hay dọa ma nhà hàng xóm vào ban đêm. Đặc biệt nhiều người còn đưa ra chủ ý bật phim người lớn ban đêm với những tiếng ồn đảm bảo không ai ngủ được.

"Suy cho cùng tiếng ồn có khó chịu hay không thì đều liên quan đến cảm xúc của con người. Nếu chúng được tạo ra bởi những người mình yêu thương thì chẳng có gì phiền mấy, bạn hiểu ý tôi chứ?", Chuyên gia thiết kế Lee Seung Tae cười nói.

Nghe có vẻ hài hước là vậy nhưng với những người như chị Lim Bo Mi, tiếng ồn đang khiến chị phải dùng thuốc ngủ hàng đêm. Đại dịch khiến cô phải làm việc ở nhà và dù đã cố nói chuyện với hàng xóm nhưng họ liên tục làm cô mất ngủ mỗi đêm.

"Họ bảo tôi quá nhạy cảm và họ chẳng làm gì sai cả|, cô Lim tức giận nói.

Sau 8 tháng cố gắng nhẫn nhịn, cuối cùng cô Lim cũng mua một cái búa cao su để gõ tường bất cứ khi nào hàng xóm làm ồn. Cô cũng đặt điện thoại ở chế độ rung và áp sát nó vào tường để trả đũa mọi người xung quanh. Tất nhiên điều này khiến quan hệ của cô với mọi người xấu đi nhưng cô chẳng quan tâm. Người phụ nữ này đang cố gắng thanh lý hợp đồng thuê nhà để chuyển đi nơi khác.

Tương tự anh Yoo, một người đàn ông xin được giấu tên sống tại Hàn Quốc cho biết đã nâng cấp từ búa cao su lên loa Bluetooth đặt trong phòng tắm, rồi đến dàn loa chuyên dụng để trả đũa nhà hàng xóm khi cuộc chiến âm thanh ngày một căng thẳng.

Dịch covid-19 làm bùng nổ đại chiến hàng xóm tại Hàn Quốc: Từ gõ búa cao su đến bật phim xuyên đêm, ai thua phải chuyển nhà - Ảnh 3.

Cuối cùng chiến thắng cũng thuộc về anh Yoo khi chơi bài tải âm thanh phim người lớn trên mạng về để phá hàng xóm ban đêm. Gia đình hàng xóm đã phải xin "đình chiến" khi anh Yoo bật âm thành này nguyên đêm. Giờ đây họ sắp chuyển đi và có lẽ anh Yoo không cần phải dùng đến dàn loa này nữa.

"Họ chỉ nghĩ đến bản than mà chưa bao giờ quan tâm đến người khác", anh Yoo cho biết về những người hàng xóm.

Ai thua phải chuyển nhà

Theo một luật sư họ Lee xin được giấu tên, việc kiện cáo các gia đình gây mất trật tự khá khó khăn nếu đưa ra tòa án. Kể cả có thành công thì phí phạt chỉ vào khoảng vài trăm USD, còn chưa đủ cho lệ phí thưa kiện.

Bản thân luật sư này cũng phải chịu tiếng ồn khi tầng trên của anh là gia đình có 3 đứa trẻ. Cuối cùng anh Lee phải chuyển từ tầng 13 lên tầng 30 nhắm tránh phải chịu đựng những tiếng ầm ĩ vào ban đêm.

Quay trở lại với anh Park ở đầu bài viết, sau nhiều ngày dùng bua cao su không thành công, anh quyết định bỏ 150 USD mua một chiếc loa xịn và tải những bài hát ầm ĩ nhất có thể. Tất cả những bài hát trên đều chứa những từ ngữ mà chẳng bậc cha mẹ nào muốn con của họ nghe thấy cả.

Dịch covid-19 làm bùng nổ đại chiến hàng xóm tại Hàn Quốc: Từ gõ búa cao su đến bật phim xuyên đêm, ai thua phải chuyển nhà - Ảnh 4.

Không chịu kém cạnh, gia đình tầng trên cũng làm ầm ĩ đáp trả và anh Park quyết định bật loa nguyên ngày, để mặc đó và đi ra ngoài chơi. Cuối cùng thì gia đình tầng trên cũng phải chịu thua và dọn đi.

Điều đáng nói là ngày càng nhiều loại bài hát hay cách làm phiền hàng xóm được các diễn đàn chia sẻ ở Hàn Quốc khi cuộc chiến âm thanh trở nên nóng bỏng. Tất nhiên chẳng ai chịu nhận mình sai cả.

"Đó là một cuộc chiến. Tôi cho rằng việc làm của mình chỉ mang tính tự vệ", anh Park cho biết.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm