Sông ở Indonesia 'chết dần' vì rác thải y tế Covid-19

06/09/2020 04:02 PM | Thời sự

Khi Covid-19 lây lan, rác thải y tế chất thành đống tại bãi rác Cipeucang ở thành phố Tangerang, phía tây thủ đô Jakarta. Vào tháng 5, núi rác khổng lồ này sập, khiến hàng tấn rác đổ thẳng xuống dòng nước xanh ngắt của Cisadane.

Sông ở Indonesia 'chết dần' vì rác thải y tế Covid-19

Đối với những cư dân sống dọc bờ sông Cisadane của Indonesia, virus SARS-CoV-2 không chỉ mang đến căn bệnh chết người mà còn tạo ra một lượng lớn chất thải y tế gồm hàng loạt ống tiêm, khẩu trang và bộ đồ bảo hộ trôi nổi trên mặt sông.

Mối đe dọa kép đối với những người thường phải ra con sông dài 138 km này để tắm và giặt quần áo xuất hiện khi Indonesia đang phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Quốc đảo hiện có số người tử vong do đại dịch cao nhất ở Đông Nam Á, và trong tuần qua ghi nhận thêm gần 3.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Khi virus lây lan, rác thải y tế chất thành đống tại bãi rác Cipeucang ở thành phố Tangerang, phía tây thủ đô Jakarta.

Vào tháng 5, núi rác khổng lồ này sập, khiến hàng tấn rác đổ thẳng xuống dòng nước xanh ngắt của Cisadane.

“Thành thật mà nói, tôi vẫn lo lắng nhưng tôi phải giặt giũ ở đây. Tôi hy vọng sẽ không có chuyện gì xảy ra, mặc dù tôi biết đó là căn bệnh chết người”, Eka Purwanti, cư dân địa phương, 36 tuổi, chia sẻ khi đang giặt giũ trên sông còn trẻ em chơi trên bờ sông.

Sông ở Indonesia chết dần vì rác thải y tế Covid-19 - Ảnh 1.

Eka Purwanti giặt quần áo trên sông Cisadane. Ảnh: Reuters.

Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Indonesia chứng kiến đại dịch Covid-19 làm gia tăng lượng lớn rác thải y tế, vấn đề gây lo ngại ở nhiều nơi từ Tây Ban Nha đến Thái Lan và Ấn Độ.

Suốt nhiều tháng sau khi chứng kiến bãi rác sập xuống, Ade Yunus, người sáng lập tổ chức Cisadane River Rubbish Bank, luôn nỗ lực làm sạch dòng sông.

“Lần đầu tiên chúng tôi tìm thấy rác thải y tế là sau trận lở đất”, Yunus vừa nói vừa cúi xuống nhặt một ống tiêm và cất vào hộp an toàn. “Ban đầu, chúng tôi thu lượm được khoảng 50-60 dụng cụ y tế mỗi ngày”.

Theo Bộ Y tế Indonesia, 1.480 tấn chất thải y tế Covid-19 được thải ra trên khắp đất nước từ tháng 3 đến tháng 6 và thừa nhận Indonesia còn thiếu các cơ sở xử lý rác thải, và đang nghiên cứu các giải pháp mới.

“Một quy định mới vừa được thông qua bao gồm các hướng dẫn về xử lý chất thải y tế trong mọi cơ sở y tế”, Imran Agus Nurali, quan chức Bộ Y tế cho biết.

Hầu hết các cơ sở y tế tại Indonesia, bao gồm cả bệnh viện, đang phụ thuộc vào bên thứ ba để xử lý chất thải của họ.

Vụ sụp đổ khiến các chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại rằng chất thải y tế có thể lây lan dịch bệnh, nhất là với các cộng đồng sống ven sông.

“Chất thải y tế này, nếu lan tràn trong khu dân cư ven sông, có thể gây ô nhiễm nguồn nước người dân vẫn đang dùng, từ đó có thể dẫn đến lây nhiễm Covid-19”, Mahesa Paranadipa Maikel, nhà dịch tễ học thuộc Hiệp hội Y tế Luật Indonesia, nhận định.

Người dân địa phương đã nhận ra nguy cơ tiềm ẩn với cuộc sống ven sông này. Astri Dewiyani, người dân địa phương ở Cisadane cho biết: “Tôi lo lắng vì lũ trẻ có thể bị nhiễm Covid-19 khi bơi tại đây. Đó là lý do tại sao tôi luôn cấm con bơi ở sông".

Hoa Nguyễn

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Con số khiến Mark Zuckerberg lo sợ: TikTok cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi tháng, rất nhiều trong số đó là người Mỹ

TikTok trở thành thế lực mạng xã hội "không phải dạng vừa" khiến Mark Zuckerberg lo sợ.

Bài học cho doanh nghiệp Việt, nhìn từ vụ khủng hoảng Evergrande: Đa ngành không sai, mà quan trọng quản trị rủi ro như thế nào!

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng việc lo ngại có một vụ tương tự Lemahn Brother là "mối lo đã đi quá xa".

Đọc thêm