Sống ở các thành phố lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của cư dân thành thị chúng ta như thế nào?

21/09/2019 02:42 PM | Thời sự

Các bệnh về đường hô hấp không phải là tác động xấu duy nhất của cuộc sống thành thị lên người dân.

Sống ở các thành phố lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của cư dân thành thị chúng ta như thế nào?

Một nghiên cứu gần đây đã ví ô nhiễm không khí thành phố với việc hút một gói thuốc lá mỗi ngày trong 29 năm. Mặc dù ảnh hưởng đến phổi của chúng ta là không thể chối cãi, chúng ta cũng nên cảnh giác với những gì không khí đô thị ảnh hưởng tới phần còn lại của cơ thể.

Nghiên cứu mới đã theo dõi phơi nhiễm ozone mặt đất ở 7.000 người trưởng thành sống sinh sống tại các thành phố trên khắp nước Mỹ. Thông thường, người dân thành thị bị phơi nhiễm từ 10 đến 25 phần tỷ ozone, trong đó mức tăng 3 phần tỷ tương đương với việc hút thêm một bao thuốc lá mỗi ngày.

Vì vậy, ngay cả khi di chuyển từ khu vực ô nhiễm thấp tới một trong những thành phố sạch hơn vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như khí phế thũng – căn bệnh thường liên quan đến người hút thuốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện gọi ô nhiễm đô thị là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, vì 91% chúng ta sống ở những khu vực ô nhiễm không khí vượt quá các tiêu chuẩn tổ chức này đặt ra. Hiện tại, 55% dân số thế giới sống ở khu vực thành thị. Con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 68% vào năm 2050, theo ước tính của Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh các vấn đề về đường hô hấp, cuộc sống thành thị cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của sức khỏe cư dân.

Sức khỏe tinh thần

Cuộc sống thành thị ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của cư dân như thế nào? - Ảnh 1.

Tỷ lệ rối loạn tâm thần của những người sống ở thành thị cao hơn đáng kể so với người dân ở khu vực khác, theo phân tích tổng hợp từ 20 nghiên cứu được thực hiện trong vòng 35 năm qua. Cụ thể, người dân ở các thành phố bị rối loạn tâm trạng và lo lắng với tỷ lệ cao hơn rất nhiều.

So với những cư dân sống cạnh biển, cứ tăng 10% lượng người có tầm nhìn ra biển thì số điểm trên Kessler Psychological Distress Scale (tạm dịch là Thang điểm Đau khổ tâm lý Kessler) sẽ giảm 1/3 điểm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, mức tăng 20 – 30% có thể giúp chuyển một người nào đó từ trạng thái đau khổ sang phân loại khác thấp hơn.

Trí thông minh

Cuộc sống thành thị ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của cư dân như thế nào? - Ảnh 2.

Có lẽ một trong những tác động đáng ngạc nhiên của đô thị là ảnh hưởng của chúng tới trí thông minh của người dân. So sánh học sinh làm bài kiểm tra ở các mức độ ô nhiễm không khí khác nhau trong ngày cho thấy kết quả bài thi kém hơn khi ô nhiễm ở mức cao nhất.

Thêm vào đó, kết quả học sinh hoàn thành các bài kiểm tra giống nhau trong cùng một thành phố vào các ngày khác nhau được so sánh dựa trên mức độ ô nhiễm trong những ngày đó. Nghiên cứu cho thấy ngay cả những khác biệt nhỏ về mức độ ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến kết quả thi cử.

Cân nặng

Cuộc sống thành thị ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của cư dân như thế nào? - Ảnh 3.

Ô nhiễm không khí cũng liên quan đến béo phì. Mặc dù cơ chế chính xác dẫn đến hệ quả này vẫn còn đang được tranh luận và nghiên cứu chủ yếu được tiến hành trên động vật, các chuyên gia cho rằng ô nhiễm làm thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Điều này có lẽ là do viêm trong phổi gây ra bởi các hạt bụi, gây phản ứng căng thẳng. Các hoóc-môn được giải phóng trong quá trình này cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin, làm tăng lượng đường trong máu.

Phản ứng này nhằm đảm bảo chúng ta có đủ năng lượng sẵn sàng trong các tình huống căng thẳng, nhưng nếu chúng ta liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng nhẹ do ô nhiễm không khí, thì nó có thể ảnh hưởng lâu dài đến khả năng chuyển hóa đường của chúng ta – bước đầu tiên dẫn tới bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu lớn, bao gồm một nghiên cứu được thực hiện trên 62.000 người, dường như đã chứng thực cho nghiên cứu trên. Trong trường hợp này, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tăng 11% cho mỗi 10 microgram hạt mịn trên 1 m3 không khí.

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện các thành phố của mình?

Không gian xanh dù nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn – đặc biết đối với những người thuộc các nhóm kinh tế xã hội thấp hơn. Hương thơm cũng giúp cho các thành phố trở nên dễ chịu hơn. Cung cấp một khu vực để thoát khỏi sự đông vui nhộn nhịp của thành phố có thể cải thiện sức khỏe tâm lý của người dân.

Cuộc sống thành thị ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của cư dân như thế nào? - Ảnh 4.

Ở Bắc Kinh, một tòa tháp “không khói sương” cao khoảng 7 mét được cho là có thể làm sạch không khí trong một khu vực có kích thước bằng một sân bóng đá. Nó có cấu trúc như một tổ ong khổng lồ. Điện tích hút các hạt bụi trong không khí vào bên trong tháp. Các hạt này sau đó bị giữ lại bởi một tấm được dùng để loại bỏ các hạt bụi tích điện âm.

Tại Mexico City, một công trình trông giống như một tổ ong khổng lồ tô điểm bên cạnh bệnh viện Manuel Gea Gonzalez, hoạt động giống như bộ chuyển đổi xúc tác trong xe của bạn. Một lớp phủ chất xúc tác phản ứng với NO2 nguy hiểm sản sinh ra một loại muối vô hại. Các nhà thiết kế tuyên bố rằng nó có thể loại bỏ mức ô nhiễm sản xuất bởi 1.000 ô tô mỗi ngày.

K Nguyễn

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Go!Vietnam

Khách sạn 5 sao giảm giá còn hơn 1 triệu đồng/đêm, cơ hội vàng để đi du lịch?

Nhiều khách sạn 5 sao đồng loạt tung ra những mức giá hấp dẫn thời điểm hậu Covid-19.

Bí quyết sống tối giản của cô gái Hà Nội: "Cắt giảm" Facebook 500 bạn còn 6 bạn, "giải phóng" bộ sưu tập đồng hồ, túi xách

Hạnh phúc với những lựa chọn của chính mình, sau khi tối giản vật chất, chị Dung thấy mình sống vô tư hơn, bớt trách giận, bớt suy luận linh tinh.

Đọc thêm