Sóng gió bủa vây Meta (Facebook): CEO Mark Zuckerberg và cựu COO Sandberg sắp bị điều trần

25/07/2022 11:26 AM | Kinh doanh

CEO Meta Mark Zuckerberg và cựu COO Sheryl Sandberg chuẩn bị phải tham dự phiên điều trần liên quan đến vụ kiện nhằm vào bê bối của công ty dữ liệu Cambridge Analytica từ năm 2018.

Mark Zuckerberg và bà Sandberg sắp bị điều trần
Mark Zuckerberg và bà Sandberg sắp bị điều trần

Theo Bloomberg, CEO Meta Mark Zuckerberg và cựu COO Sheryl Sandberg chuẩn bị phải tham dự phiên điều trần liên quan đến vụ kiện nhằm vào bê bối của công ty dữ liệu Cambridge Analytica từ năm 2018. Vào thời điểm đó, nhiều thông tin cho thấy ít nhất 87 triệu người dùng Facebook đã bị thu thập dữ liệu trái phép. Trong đó, Mỹ, Philippines, Indonesia, Anh, Mexico… là những quốc gia bị thu thập nhiều hơn cả. 

Theo tài liệu gửi lên tòa án liên bang San Francisco, Mark Zuckerberg phải trả lời các câu hỏi trong thời gian tối đa 6 tiếng. Trong khi đó, bà Sandberg cũng đối mặt với phiên chất vấn kéo dài 5 giờ đồng hồ. Javier Olivan, người kế nhiệm vị trí Giám đốc vận hành (COO) của bà Sandberg cuối năm nay cũng sẽ bị điều trần trong 3 tiếng.

Trước đó hồi cuối tháng 5, Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine đã đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg với các cáo buộc liên quan đến bê bối của công ty dữ liệu Cambridge Analytica, buộc Mark Zuckerberg phải chịu trách nhiệm về cách xử lý quyền riêng tư và dữ liệu người dùng. Được biết, văn phòng của vị lãnh đạo này đã kiện Facebook trong nhiều năm vì cho rằng tập đoàn này không giám sát việc thu thập dữ liệu của đối tác bên thứ ba, đồng thời không tiết lộ với truyền thông bê bối của Cambridge Analytica. Ông Racine cho biết, điều khiến vụ kiện lần này trở nên khác biệt, là bên nguyên đơn đã thu thập được thêm nhiều bằng chứng liên quan đến Facebook.

Sóng gió bủa vây Meta (Facebook): CEO Mark Zuckerberg và cựu CEO Sandberg sắp bị điều trần   - Ảnh 1.

Meta vướng vào vụ kiện liên quan đến rò rỉ dữ liệu

“Bằng chứng cho thấy Mark Zuckerberg có liên quan mật thiết đến việc Facebook không bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng trong vụ Cambridge Analytica. Những vi phạm về bảo mật chưa từng có tiền lệ này đã khiến hàng chục triệu thông tin người dùng bị rò rỉ. Ngoài ra, các chính sách của Mark Zuckerberg cũng tạo điều kiện để trang mạng xã hội này đánh lừa người dùng trước những hành vi sai trái’’, ông Racine nói. “Đây chính là thông điệp gửi tới các nhà lãnh đạo Facebook, bao gồm cả các CEO, rằng họ sẽ phải chịu trách nhiệm về những việc làm của mình’’.

Ngoài ra, cáo buộc còn cho rằng Mark Zuckerberg đã "cung cấp thông tin trực tiếp về các chính sách nội bộ của Facebook liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu trên nền tảng, đồng thời xem xét sử dụng dữ liệu từ một số ứng dụng’’.

“Với tư cách là Giám đốc điều hành, Zuckerberg có quyền kiểm soát các hành vi thương mại lừa đảo và phải minh bạch với người dùng về những việc làm sai trái của mình’’, đơn cáo buộc nêu rõ, đồng thời khẳng định vị CEO này phải bồi thường thiệt hại và cam kết không vi phạm luật bảo vệ người dùng một lần nào nữa.

Meta, công ty mẹ của Facebook, hiện vẫn giữ im lặng trước thông tin trên. Nếu thua kiện, công ty của Zuckerberg có thể sẽ phải bồi thường hàng trăm triệu USD.

Sóng gió bủa vây Meta (Facebook): CEO Mark Zuckerberg và cựu CEO Sandberg sắp bị điều trần   - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg và bà Sandberg sắp bị điều trần

Trước đó, sau khi bê bối có liên quan đến công ty Cambridge Analytica bị phanh phui, Mark Zuckerberg đã phải tham gia phiên điều trần trước các nghị sĩ. Họ được cho là đã chất vấn quá “hiền’’, một phần vì không hiểu rõ cách vận hành của Facebook.

CEO Mark Zuckerberg sau đó đã thừa nhận rằng Facebook đã làm sai và thất bại trong việc bảo vệ dữ liệu khách hàng.

"Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của các bạn và nếu chúng tôi không thể làm điều đó, chúng tôi không xứng đáng được phục vụ các bạn", Zuckerberg chia sẻ trên trang cá nhân Facebook.

Trả lời phỏng vấn độc quyền với trang CNN hồi năm 2018, vị tỷ phú này cũng nhận lỗi: "Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng về lòng tin và tôi thực sự xin lỗi vì những gì đã xảy ra".

Theo: Bloomberg 


Vũ Anh

Từ khóa:  Mark Zuckerberg
Cùng chuyên mục
XEM