'Sống chung với siêu nhân': Vợ cũ Elon Musk nói gì về quãng thời gian hôn nhân cùng nhà sáng lập Tesla?

21/06/2017 07:33 AM | Kinh doanh

Sự điên rồ và phi thường. Đó là những phẩm chất cần có để đạt được thành công lớn như Bill Gates, Richard Branson, Steve Jobs hay Elon Musk.

Đó cũng chính là quan điểm của Justine Musk, vợ cũ của Elon Musk.

Elon Musk là đồng sáng lập hệ thống thanh toán trên mạng PayPal, là thành viên sáng lập kiêm CEO của công ty hàng không vũ trụ SpaceX và công ty sản xuất xe hơi chạy điện Tesla Motors, ông đồng thời còn là chủ tịch của công ty năng lượng mặt trời SolarCity. Với những chức danh như thế, tất nhiên ông là một người cực kỳ thành công.

Theo Justine (đã ly dị Elon Musk vào năm 2008), những ai đạt được thành công lớn đều có lối sống khác biệt so với người bình thường.

"Đó thường là những người lập dị và sống tách biệt, nhưng lại bị buộc phải trải nghiệm thế giới xung quanh theo một cách cực kỳ khó nhọc. Họ không nghĩ theo cách mà người khác nghĩ. Họ nhìn sự vật sự việc theo những góc nhìn có khả năng làm nảy sinh những ý tưởng và quan niệm mới. Vì thế trong con mắt người khác, họ bị coi là điên rồ ở một mức độ nào đó".

Justine gặp Elon Musk khi còn là sinh viên ở Đại học Queen ở Kingston, Ontario (Canada) và họ kết hôn vào năm 2000. Họ mất đứa con đầu do hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ nhưng sau đó vẫn có với nhau một cặp sinh đôi và một cặp sinh ba – tất cả đều là con trai.

Khi chồng đạt được thành công trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, Justine (vốn là một tác giả) thấy mình dần dần trở thành mối quan tâm thứ yếu sau công việc của Elon Musk. Cô kể rằng mình bị biến thành một người vợ tượng trưng.

Bỏ lại sau lưng những tổn thương trong hôn nhân, Justine ra đi với một quan niệm khác biệt về thành công mà nhiều người không cảm nhận được. Một trong những điều cô rút ra được là bạn không nên theo đuổi thứ gì đó chỉ vì muốn trở nên vĩ đại.

"Hãy theo đuổi thứ có thể làm bạn say mê, vì chính quá trình theo đuổi ấy sẽ cuốn hút và tạo động lực mạnh mẽ cho bạn. Những người cực đoan kết hợp trí thông minh và tài năng với một tinh thần làm việc *điên rồ*, vì thế nếu bản thân công việc không hấp dẫn với bạn, thì bạn sẽ kiệt sức hay gục ngã bên lề đường, hoặc các đối thủ sẽ nghiền nát và khiến bạn không thể gượng dậy được".

"Một khi bạn tìm được thứ khiến bạn có động lực, hãy cố gắng tìm kiếm một vấn đề gì đó cần giải quyết. Trong quá trình tìm kiếm giải pháp cho vấn đề đó, đừng hy vọng sẽ tìm được một người chỉ lối cho mình. Bạn sẽ phải tự vẽ ra đường đi cho mình".

Xây dựng con đường cho chính mình không phải là một điều điên rồ; điều cốt yếu là bạn phải biết chăm sóc bản thân mình. "Có được năng lượng dồi dào và sự bền bỉ là một điều rất tốt. Nếu bạn được ông trời ban cho những phẩm chất ấy, hãy lấy đó làm nền tảng để phát triển bản thân đến cực hạn", Justine cho biết. "Hãy luôn giữ cơ thể khỏe mạnh để tâm trí sáng láng và đầu óc minh mẫn. Chắc chắn nó sẽ mang lại thành quả sau này".

6 tuần sau khi chia tay, Elon nhắn tin cho Justin để thông báo cho cô biết mình vừa đính hôn và chuẩn bị kết hôn với một nữ diễn viên trẻ người Anh tên là Talulah Riley. Elon Musk và Talulah Riley sau đó ly dị, cưới lại và ly dị thêm lần nữa.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM