Tới Elon Musk cũng công khai thừa nhận sai lầm của mình, vậy tại sao bạn không thể?

20/06/2017 10:41 AM | Doanh nghiệp công nghệ

Đây là lần đầu tiên Elon Musk công khai nhận lỗi về mình, khi trước đó, ông đã có một vài tính toán sai lầm đối với những dự án cũ.

Cách đây không lâu, Tesla đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên tại Bảo tàng lịch sử máy tính ở Mountain View, bang California, Mỹ.

Nhà sáng lập và CEO của Tesla là Elon Musk cũng góp mặt để trình bày về tình hình hoạt động của công ty. Ông hy vọng mọi vấn đề với dự án mái nhà năng lượng sẽ được giải quyết, đồng thời hệ thống bán lẻ của Tesla cũng sẽ mở rộng.

Cũng theo thông tin mà Musk chia sẻ, trong năm nay Tesla sẽ tăng gấp đôi số lượng những trạm sạc trên toàn thế giới và công ty sẽ tiếp phấn đấu để phát triển hệ thống này theo cấp số nhân. Dự kiến vào cuối năm 2017, Tesla sẽ có khoảng 10.000 trạm sạc trên toàn thế giới.

Trạm đổ pin dành riêng cho xe điện của Tesla.
Trạm "đổ pin" dành riêng cho xe điện của Tesla.

Bên cạnh đó, Musk cũng hé lộ một số nhân tố mới trong sẽ xuất hiện ngay trong năm nay như sản phẩm xe bán tải sẽ được công bố vào tháng 9, xe Model Y đang hoàn tất những công đoạn để kịp ra mắt vào cuối năm.

Và đây cũng là lần đầu tiên Elon Musk công khai nhận lỗi về mình, khi trước đó, ông đã có một vài tính toán sai lầm đối với những dự án cũ.

"Tôi đã nhận một số chỉ trích từ những thiết kế trước đây. Chúng tôi đã khá sai lầm khi cố gắng xây dựng hình mẫu Model X từ nền tảng Model S. Những chiếc SUV nên được thiết kế theo kiểu SUV, sedan nên được thiết kế theo kiểu sedan. Việc cứ cố gắng thay đổi để khiến chúng trở nên độc đáo hoàn toàn không mang lại ý nghĩa gì".

Từ giờ cho tới cuối tháng 7, Tesla sẽ cho phép khách hàng thêm vào những tùy chọn cho xe Model 3 của mình. Đây là mô hình mua hàng tương tự như khi đặt mua Model X, Model S trước đây, khách hàng sẽ tùy ý thêm vào những tùy chọn, chi tiết cho chiếc xe của mình.

Tuy nhiên, đây cũng là điều Elon Musk bận tâm, khi đợt thực hiện với Model X đã diễn ra không mấy suôn sẻ. Việc có quá nhiều lựa chọn tùy chỉnh khác nhau gây ra khó khăn cho cả hệ thống sản xuất, cũng như khiến khách hàng khá bối rối khi phải lựa chọn các danh mục.

"Đối với Model S, chúng tôi chỉ cung cấp 1 tùy chọn. Sau đó là tới Model X, chúng tôi đã hơi quá tự tin khi cung cấp quá nhiều sự lựa chọn cho một sản phẩm đã thực sự rất tuyệt. Có quá nhiều thứ tuyệt vời mà người dùng buộc phải lựa chọn, vì vậy chúng tôi sẽ không bao giờ khiến người dùng khó xử một lần nữa, không nên làm như vậy bất cứ một lần nào nữa".

Với những bài học "xương máu", chúng ta có thể chắc rằng Model 3 sẽ có số lượng tùy chọn chi tiết phù hợp để vừa hài lòng vừa có thể đáp ứng mọi nhu cầu tùy biến của khách hàng. Theo như Musk đã tiết lộ, đó sẽ chỉ là những lựa chọn về màu sắc và kích thước bánh xe.

Tóm lại, một người tài giỏi, vĩ đại như Elon Musk, dù đang cố gắng làm mọi thứ để thay đổi thế giới, từ những chiếc ô tô chạy điện, đến việc thay đổi đời sống nhân loại, hay đưa tương lai loài người gần với máy móc hơn bao giờ hết cũng đã nhận ra những sai lầm của mình để kịp thời điều chỉnh. Và đó cũng là điều mỗi người chúng ta phải nhìn vào bản thân và tự rút được bài học cho riêng mình.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM