Soi khối bất động sản đồ xộ của "ông trùm" khu công nghiệp Bình Dương

23/11/2017 10:40 AM | Bất động sản

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) là chủ đầu tư khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam, đồng thời hoạt động trong các lĩnh vực như phát triển BĐS, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, y tế và giáo dục. 86% các dự án công ty đang hoặc dự kiến sẽ phát triển nằm tại tỉnh Bình Dương.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 1.

Soi khối tài sản bất động sản khổng lổ của "ông trùm" đầu tư khu công nghiệp Bình Dương

Theo kế hoạch, Becamex IDC sẽ chào bán 311,2 triệu cổ phiếu (23,6% vốn điều lệ) của công ty mẹ cho nhà đầu tư đại chúng thông qua phương pháp đấu giá công khai với giá khởi điểm 31.000 đồng/CP vào ngày 1/12 tại Sở GDCK TP.HCM. Dựa theo mức giá khởi điểm, tổng giá trị của 311,2 triệu cổ phần là 9,6 nghìn tỷ đồng.

Song song đó, Becamex sẽ chào bán 329,2 triệu cổ phiếu (25% vốn điều lệ) cho nhà đầu tư chiến lược. UBND Tỉnh Bình Dương sẽ lựa chọn nhà đầu tư chiến lược sau phiên đấu giá công khai. Becamex trong kế hoạch của mình cũng sẽ chào bán 4,9 triệu cổ phiếu (0,4% vốn điều lệ) cho cán bộ - công nhân viên, với giá trị tổng cộng 153 tỷ đồng theo giá khởi điểm.

Theo bản công bố thông tin của Becamex, phần lớn quỹ đất của công ty là đất khu công nghiệp và được phát triển ở Bình Dương.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 2.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 3.

Đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất năm 2017, và đứng thứ 2 trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam sau thương vụ IPO Vietcombank cách đây 10 năm, thu về hơn 10.500 tỷ đồng.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 4.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 5.

"Án ngữ" ngay cửa ngõ ra vào TP.HCM, Tổ hợp Becamex City Center có diện tích gần 6ha bao gồm trụ sở hoạt động, khách sạn, văn phòng các công ty con, nhà ở cho chuyên gia...

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 6.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 7.

Được xây dựng ngay mặt tiền Đại lộ Bình Dương, nằm cách thành phố mới Bình Dương khoảng 7km, Tổ hợp Becamex Tower đang là khu nhà ở quy mô nhất tỉnh Bình Dương. Bên cạnh là các khu công nghiệp VSIP cũng của doanh nghiệp này đầu tư.

Theo báo cáo phân tích của một số công ty chứng khoán, diện tích đất còn lại để bán của công ty lên đến 3.596ha, bao gồm khu công nghiệp (KCN) và khu dân cư (KDC). Đánh giá của Viet Capital Securities cho rằng số đất này hiện có giá trị thị trường là 86.400-94.900 tỷ đồng, đủ để phát triển trong 10-15 năm.

Theo đó, hiện cả nước có tổng cộng 328 KCN với tổng diện tích 96.300ha, đưa ngành này trở thành một ngành có tính phân mảng lớn với nhiều công ty nhỏ. Tập đoàn Becamex là chủ đầu tư lớn nhất tính theo tổng diện tích đất KCN với xấp xỉ 13.300ha, tương ứng với 13,8% thị phần.

Ngoài ra, các KCN chính của Becamex nằm tại các vị trí thuận lợi ở các trung tâm công nghiệp chính, bao gồm Bình Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng. KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) Hải Phòng, Quảng Ngãi và Nghệ An...với tổng diện tích 6.660ha.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 8.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 9.

Trong số các dự án này nổi bật nhất là dự án Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), tọa lạc gần Tổ hợp Becamex City Tower.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 10.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 11.

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, doanh nghiệp này còn đầu tư một số KCN có quy mô diện tích đất lớn khác như KCN Mỹ Phước, KCN Bàu Bàng...

Cùng với các công ty liên kết, Becamex đang xây dựng Thành phố mới Bình Dương có diện tích 1.000ha, cách 35km từ TP.HCM. Phân khúc thị trường mục tiêu của Thành phố mới chỉ tương ứng với một tỷ lệ nhỏ dân số tại tỉnh Bình Dương, khi phần lớn dân số của tỉnh là người lao động thu nhập thấp.

Ngoài ra, giá đất tại Thành phố mới dự kiến sẽ cao hơn nhiều so với các khu vực lân cận do cơ sở hạ tầng giao thông quy mô lớn với 10 làn đường, đường dây điện ngầm và dự án xe buýt nhanh (BRT) kết nối Thành phố mới với trạm xe điện ngầm Suối Tiên tại quận 9, TP.HCM.

Thời gian đầu tư phát triển dự kiến là 10-15 năm. Ở giai đoạn này, phần lớn các tuyến đường chính đã được xây dựng. Tuy nhiên, thành phố mới vẫn hiện có mật độ dân số thấp, cơ sở hạ tầng xã hội chưa phát triển đầy đủ với sự xuất hiện của một số bệnh viện, dịch vụ sức khỏe và trường quốc tế.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 12.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 13.

Dự án Thành phố mới Bình Dương rộng 1.000ha được xem là "át chủ bài" của Becamex trong thời gian qua. Sau gần 10 năm xây dựng, diện tích lớn đất ở đây vẫn còn trống nhiều, dù hạ tầng giao thông đã hoàn thiện.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 14.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 15.

Được biết, để xây dựng siêu dự án này, Becamex đã phải mang hàng chục nghìn m2 đường đã hoàn thiện "cầm cố" ngân hàng.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 16.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 17.

Tại đây, Becamex đã hợp tác với các nhà đầu tư Hàn Quốc xây nên khu đô thị Becamex Tokyu, nhưng sau nhiều năm xây dựng vẫn chỉ mới hoàn thiện một block căn hộ và văn phòng.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 18.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 19.

Bên trong thành phố mới Bình Dương, Becamex khá thành công với mô hình xây dựng nhà ở giá rẻ 100 triệu đồng. Doanh nghiệp này đang đầu tư giai đoạn 2 với hàng nghìn căn như thế này.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 20.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 21.

Một số dự án chung cư đã được xây dựng nhưng vắng bóng người ở. Tuy nhiên, diện tích đất sạch lớn đang là một lợi thế cho đại gia Bình Dương này.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 22.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 23.

Nằm bên ngoài Thành phố mới Bình Dương khoảng 4km, khu đô thị Becamex Ecolake cũng được xây dựng hệ thống hạ tầng nội khu khá hoàn chỉnh.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 24.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 25.

 Soi khối bất động sản đồ xộ của ông trùm khu công nghiệp Bình Dương - Ảnh 26.

Dãy biệt thự khang trang tại Ecolakes được đưa vào sử dụng hơn 5 năm nay, tuy nhiên số lượng cư dân sinh sống hiện rất ít, chủ yếu là chuyên gia nước ngoài thuê lại.

Theo Đăng Khải

Cùng chuyên mục
XEM