​Sôi động “chợ đen” tiền lưu niệm, 45.000-55.000 đồng/tờ

15/04/2016 08:19 PM | Kinh tế vĩ mô

Giá bán các loại tiền lưu niệm là 20.000 đồng/tờ rời, 25.000 đồng/tờ bọc phong bì đã được chợ đen rao bán với giá 45.000 - 50.000 đồng/tờ rời và tờ có khung là 55.000 đồng.

​Sôi động “chợ đen” tiền lưu niệm, 45.000-55.000 đồng/tờ

Ngày 15-4, ngày thứ năm Ngân hàng Nhà nước mở bán tiền lưu niệm 100 đồng, hàng trăm người vẫn xếp thành hàng dài ở trụ sở ngân hàng trên đường Tông Đản, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội để mua.

Lợi dụng nhu cầu của người dân, một nhóm “chợ đen” mua, đổi tiền ăn chênh lệch công khai ngay trước cửa ngân hàng. Số lượng có hạn nên nhiều “con buôn” còn thuê cả người đến ngân hàng mua tiền.

Giá bán tiền lưu niệm tại “chợ đen” đã được đẩy lên cao hơn nhiều lần so với giá niêm yết bán ra từ Ngân hàng Nhà nước.

Giá bán các loại tiền lưu niệm là 20.000 đồng/tờ rời, 25.000 đồng/tờ bọc trong phong bì kèm chú thích song ngữ Việt - Anh nhưng đã được rao bán tại sảnh của ngân hàng với giá 45.000 - 50.000 đồng/tờ rời và tờ có khung là 55.000 đồng.

Tại khu vực phố Đinh Lễ có khoảng bảy phụ nữ thường xuyên ngồi ở vỉa hè để rao bán với giá 50.000 đồng/tờ rời và 60.000 đồng/tờ bọc trong phong bì.

Một phụ nữ tự giới thiệu tên Hoài cho biết: “Cần bao nhiêu cũng có, muốn mua thì phải đặt lại tiền vì tôi phải đi lấy nơi khác về”.

Hai phụ nữ ngồi trên vỉa hè trước Bưu điện Hà Nội cũng rao bán tiền lưu niệm với giá “cắt cổ”, gấp hơn hai lần giá niêm yết.

Khi chúng tôi hỏi mua với số lượng lớn, một phụ nữ chạy lại nói: “Mua vài trăm tờ thì tôi bớt cho 5.000 đồng/tờ. Đây là giá chót rồi, có thể ngày mai tiền lại tiếp tục tăng giá vì đang được ưa chuộng”.

Lợi nhuận từ việc bán lại ăn chênh lệch lớn khiến nhiều nhân viên làm ở các công ty trên phố Tông Đản và sinh viên cũng đến đây để “buôn tiền”.

Một nhóm thanh niên đứng gần ngân hàng cũng hét với giá 50.000 đồng/tờ rời.

T., một thanh niên ngoài 20 tuổi, là nhân viên của nhà hàng gần Ngân hàng Nhà nước, tiết lộ: “Không thể xếp hàng được đâu vì chúng tôi gần đây nên phân người ra để đi mua chứ đứng xếp hàng lâu lắm mà nhiều khi đông người không thể chờ được. Giá chênh so với ngân hàng là 10.000 đồng/tờ, cần cả hàng nghìn tờ cũng có”.

Mặc dù khi đến mua tiền lưu niệm phải mang theo chứng minh nhân dân và số lượng mua cũng giới hạn, mỗi người chỉ được mua 20 tờ loại rời và 5 tờ loại có phong bì nhưng hiện nay trên Facebook nhiều cá nhân chụp cả hình ảnh hàng cọc tiền còn nguyên thếp để mời chào, rao bán kiếm lời.

Theo Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, dự kiến đến ngày 22-4 mới mở bán tiền lưu niệm 100 đồng nhưng nhiều Facebook có địa chỉ ở TP. HCM giới thiệu: “Ai cần tiền thì để lại số điện thoại. Ở Sài Gòn đã có tiền lưu niệm 100 đồng”.

Chiều cùng ngày trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Công an Q. Hoàn Kiếm cho biết sẽ cho lực lượng đến xác minh, kiểm tra vấn đề báo phản ánh về “chợ đen” bán tiền lưu niệm trước Ngân hàng Nhà nước.

Sáng 15-4 người dân vẫn xếp thành hàng dài để chờ được mua tiền - Ảnh: Quang Thế

Môt người mua đi bán lại tiền lưu niệm ngồi trước phố Đinh Lễ để mời khách - Ảnh: Quang Thế

Tốp thanh niên rao bán tiền trước cửa ngân hàng - Ảnh: Quang Thế

Một bãi xe tự phát mọc lên trước sảnh Ngân hàng Nhà nước thu với giá 10.000 đồng/lần gửi - Ảnh: Quang Thế

Trao đổi, buôn bán trong khuôn viên ngân hàng - Ảnh: Quang Thế

Mời chào bán tiền lưu niệm công khai ngay giữa đường - Ảnh: Quang Thế
Mời chào bán tiền lưu niệm công khai ngay giữa đường - Ảnh: Quang Thế

Theo Quang Thế

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm