SỐC: LVMH - tập đoàn sở hữu Louis Vuitton bị cáo buộc thuê gián điệp theo dõi người khác

20/12/2021 19:12 PM | Kinh doanh

LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton - tập đoàn chuyên bán xa xỉ phẩm bị cáo buộc thuê cựu lãnh đạo cơ quan tình báo trong nước của Pháp để theo dõi các nhà phê bình.

Liên tục bị cướp phá, Giám đốc sáng tạo qua đời, bị quân biểu tình làm gián đoạn show diễn thời trang,... tưởng như Louis Vuitton đã có một thời kỳ hứng chịu đủ vận hạn thì mới đây, thương hiệu đình đám này lại gặp điều không may. Tập đoàn LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton đang đứng trước những cáo buộc thuê gián điệp để theo dõi cá nhân.

Theo một số đơn tố cáo, các công dân khẳng định tập đoàn LVMH thuê cựu giám đốc tình báo trong nước của Pháp để theo dõi người bất hợp pháp, đặc biệt là về một nhà làm phim đã thực hiện một bộ phim tài liệu được yêu thích rộng rãi nhắm vào CEO của tập đoàn.

SỐC: LVMH - tập đoàn sở hữu Louis Vuitton bị cáo buộc thuê gián điệp theo dõi người khác - Ảnh 1.

Năm 2019, ông Francois Ruffin - một nhà báo, nhà làm phim và hiện là chính trị gia đã đệ đơn kiện LVMH với tội danh ký hợp đồng với cựu lãnh đạo cơ quan tình báo trong nước DGSI của Pháp, Bernard Squarcini, để theo dõi anh ta trong gần ba năm khi quay bộ phim Merci Patron. Phim kể về cuộc hành trình hai cựu nhân viên dệt may bị một trong những nhà thầu phụ của LVMH cho nghỉ việc.

SỐC: LVMH - tập đoàn sở hữu Louis Vuitton bị cáo buộc thuê gián điệp theo dõi người khác - Ảnh 2.

Ông Bernard Squarcini

Đứng trước cáo buộc của ông Francois Ruffin, tập đoàn LVMH đề nghị giải quyết toàn bộ sự việc với số tiền gần 260 tỷ đồng. Đáp lại, nhà báo người Pháp từ chối thẳng thừng và thúc giục toà án xét xử với lý do: "gần 260 tỷ đồng chỉ là 0,02% trong số gần 45 tỷ euro doanh thu năm ngoái của LVMH, với các thương hiệu bao gồm Louis Vuitton, Dior, Givenchy và chuỗi mỹ phẩm Sephora".

LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton SE (LVMH) có trụ sở tại Paris (Pháp). Tập đoàn nắm trong tay hơn 70 thương hiệu hàng xa xỉ gồm: Louis Vuitton, Givenchy, Marc Jacobs, Dior,... Năm 2017, tập đoàn này có doanh thu lên tới hơn 1 tỷ tỷ đồng. Chủ tịch và Giám đốc điều hành của LVMH - ông Bernard Arnault là người giàu thế giới với tài sản gần 2 tỷ đồng (số liệu tháng 9-2018).

Nguồn: Tổng hợp

Theo Lý Thẩm

Cùng chuyên mục
XEM