Số tiền hàng chục triệu USD quyên góp giúp nước Úc giữa thảm họa cháy rừng được sử dụng như thế nào?

08/01/2020 03:04 PM | Thời sự

Người đứng đầu bang Victoria - ông Daniel Andrew yêu cầu những người muốn giúp đỡ không nên quyên góp quần áo, hàng hóa hoặc thực phẩm mà hãy quyên góp tiền.

Số tiền hàng chục triệu USD quyên góp giúp nước Úc giữa thảm họa cháy rừng được sử dụng như thế nào?

Sở cứu hỏa tiểu bang New South Wales của Úc (NSW) cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến ​​các thành viên trước khi quyết định sử dụng lượng tiền khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới quyên góp đến. Cơ quan này đang cân nhắc, xem xét nên phân bổ nguồn ngân sách này như thế nào để đáp ứng được kỳ vọng của những người đã quyên góp.

Người đứng đầu sở cứu hỏa, Shane Fitzsimmons, cho biết việc phân bổ để sử dụng dòng tiền tăng bất thường (hiện vào hàng chục triệu USD) sẽ là một thách thức lớn đối với tổ chức. Ông cam kết sẽ sử dụng những khoản quyên góp ở những nơi đang cần sự giúp đỡ, hỗ trợ các nạn nhân hỏa hoạn cũng như nâng cấp hoạt động chữa cháy ở các nơi thảm họa xảy ra.

Michael Eburn, một chuyên gia về quản lý tài sản tại Đại học Quốc gia Úc lưu ý : "Sở cứu hỏa là nơi nhận quyên góp chính sau vụ cháy rừng, nơi này chủ yếu được tài trợ bởi chính phủ tiểu bang. Mọi người nên hiểu trước khi họ quyên góp, về cơ bản, họ đang quyên góp cho chính phủ bang NSW."

Chiến dịch gây quỹ trực tuyến do diễn viên hài Celeste Barber khởi xướng đến nay đã quyên góp được hơn 33 triệu USD. Số tiền này sẽ được phân phối, không chỉ cho bộ phận cứu trợ của bang Florida, mà cả các cơ quan tương đương của nó, bao gồm cơ quan phòng cháy chữa cháy quốc gia Victoria Úc và dịch vụ chữa cháy quốc gia Nam Úc.

Số tiền hàng chục triệu USD quyên góp giúp nước Úc giữa thảm họa cháy rừng được sử dụng như thế nào? - Ảnh 1.

Úc đang phải đối mặt với hàng loạt vụ cháy rừng kinh hoàng

Hàng triệu người khác cũng đã quyên góp dưới dạng quyên góp tư nhân hay thông qua các quỹ tài trợ khác.

So với các năm trước số tiền kêu gọi quỹ dành cho sở cứu hỏa bang NSW đã giảm đi đáng kể. Báo cáo thống kê thường niên từ năm 2017-2018 cho thấy tổng cộng quỹ kêu gọi được khoảng 768.044 USD trong đó 546.000 USD dành cho các đội cứu hỏa và 222.000 được chuyển cho quỹ trung tâm để điều hành. Khoản tiền được quyên góp lớn nhất lên đến 25.000 USD.

Quỹ trung tâm tồn tại với mục đích hỗ trợ các hoạt động cứu hộ khẩn cấp và chữa cháy kịp thời dựa của các tình nguyện viên trong các đội cứu hỏa. Quỹ này cũng đang kêu gọi quyên góp để hỗ trợ riêng các gia đình của các lính cứu hỏa tình nguyện đã bị thảm họa giết chết trong mùa cháy rừng này.

Ngân sách sở cứu hỏa của tiểu bang NSW trong năm tài chính này là 424 triệu USD và được tài trợ bởi chính phủ tiểu bang NSW.

Chia sẻ với The Big Smoke Australia, Eburn cho biết việc ngày càng có nhiều người quyên góp cho sở cứu hỏa là tín hiệu đáng mừng vì trọng trách công việc nó phải đảm nhận là rất lớn, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng tổ chức này là một cơ quan do chính phủ tài trợ và điều hành. "Sở cứu hỏa của tiểu bang không phải là một tổ chức được điều hành bởi các tình nguyện viên và được tài trợ bởi sự đóng góp của cộng đồng.", ông viết. "Sở cứu hỏa là một tổ chức hoạt động dưới sự điều hành của chính phủ."

Trước những đám cháy kinh hoàng ở bang Victoria, chính phủ nơi này cũng đã thành lập một cơ quan để điều phối việc phục hồi hỏa hoạn của bang có tên gọi Bushfire Recovery Victoria. Cơ quan này, đứng đầu là cựu ủy viên cảnh sát Ken Lay, được cấp ngân sách 50 triệu USD.

Lay cho biết cơ quan mới sẽ làm việc với các những người dân địa phương để hướng dẫn khắc phục hậu quả sau đám cháy. "Khi thảm họa xảy ra tại địa phương, cách tốt nhất để khắc phục chính là người dân ở nơi đây, vì vậy tôi sẽ tiếp cận người dân địa phương để đưa ra lời khuyên cũng như cùng đưa ra phương án sử dụng các nguồn lực hợp lý để giải quyết vấn đề."

Số tiền hàng chục triệu USD quyên góp giúp nước Úc giữa thảm họa cháy rừng được sử dụng như thế nào? - Ảnh 2.

Một chiếc máy bay trực thăng đang trong quá trình khắc phục và ngăn chặn đám cháy

Người đứng đầu bang Victoria - ông Daniel Andrew yêu cầu những người muốn giúp đỡ không nên quyên góp quần áo, hàng hóa hoặc thực phẩm mà hãy quyên góp tiền cho các hoạt động chính phủ Úc đang làm để khắc phục cũng như hạn chế thảm họa nơi này.

Ông Andrew giải thích: "Tôi biết rằng thật đau lòng và xót xa khi phải chứng kiến kết quả khốc liệt khi thảm họa cháy rừng xảy ra và cũng hiểu rất nhiều người muốn giúp đỡ người dân cũng như thiên nhiên nơi đây. Nhưng điều quan trọng các bạn cần nhớ đó là cách biện pháp, hành động và nỗ lực cứu trợ khẩn cấp đang được điều hành bởi các tổ chức có kinh nghiệm. Họ sẽ tìm ra giải pháp khắc phục và ngăn chặn đám cháy, ngoài ra chúng tôi không có đủ không gian để sắp xếp hoặc lưu trữ các vật phẩm quyên góp."

"Nếu bạn muốn giúp đỡ, xin vui lòng quyên góp tiền mặt cho quỹ Bushfire Recovery Victoria. Mỗi 1 USD huy động được sẽ ngay lập tức chuyển đến hỗ trợ cho những người ở nơi đây.", thị trưởng nói.

Duy Thắng

Theo Trí Thức Trẻ/The Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Cha đẻ" bánh mì thanh long – Kao Siêu Lực: Doanh số ABC Bakery đã giảm hơn 50%, mùa dịch bán hàng chẳng mong lời, chỉ cần không lỗ!

Mặc dù, có thời điểm, trước các cửa hàng bánh ABC luôn có rất nhiều người xếp hàng mua bánh mì thanh long; nhưng doanh thu của họ vẫn sụt giảm hơn 50% do không còn là nhà cung cấp bánh mì cho các cửa hàng khác. Dù vậy, chủ nhân của thương hiệu bánh này - ông Kao Siêu Lực không phải là mẫu người thích ‘trình bày hoàn cảnh’, mà chỉ muốn người khác nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.

Ông Trương Gia Bình: Thời Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy! Phải dự báo trước tình hình, làm nhanh và quyết liệt bởi chậm là chết!

Ồng Bình cho rằng tình thế khó khăn của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là cơ hội để một công ty phần mềm như FPT vươn lên, đặc biệt khi Việt Nam đang làm tốt công tác phòng chống dịch. "Trong cuộc chiến chống Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy, phải dự báo trước tình hình, một người lo bằng kho người làm, phải làm nhanh, quyết liệt bởi chậm là chết. Thời này là thời cá nhanh ăn cá chậm. Hy vọng khi đối thủ các nước đang hoảng loạn thì đội ngũ của ta đã sẵn sàng, có tướng, có quân, xông lên chiến đấu", ông Bình nhìn nhận.

Video: Bill Gates sẽ xây cả 7 nhà máy sản xuất vắc-xin COVID-19, chịu mất hàng tỷ USD để có vắc-xin sớm hơn vài tháng

Không cần quan tâm loại vắc-xin nào có tác dụng, Gates sẽ xây nhà máy cho tất cả.

Mong không phải dùng đồ Vingroup

Vingroup không làm thì thôi, nhưng đã làm là phải sản phẩm tốt bậc nhất, nhưng lần này, không ai mong dùng cả…

Đọc thêm