Úc bắt 183 kẻ tình nghi liên quan đến thảm họa cháy rừng, trong đó có 69 trẻ vị thành niên, đáng phẫn nộ nhiều kẻ còn tỏ ra "phấn khích tột cùng khi nhìn thấy lửa"

08/01/2020 10:58 AM | Xã hội

"Họ thích nhìn thấy lửa, thích đốt lửa và thông tin về các vụ cháy rừng khiến những người này phấn khích tột cùng", tờ The Australian dẫn lời Giáo sư James Ogloff của Đại học Swinburne.

Úc bắt 183 kẻ tình nghi liên quan đến thảm họa cháy rừng, trong đó có 69 trẻ vị thành niên, đáng phẫn nộ nhiều kẻ còn tỏ ra "phấn khích tột cùng khi nhìn thấy lửa"

Trang tin tiếng anh The Australian đưa tin vào rạng sáng nay: Cảnh sát Úc đã bắt giữ tổng cộng 183 người trong vòng 2 tháng vì gây ra cháy rừng diện rộng tại Queensland, NSW, Nam Úc, Tasmania và Victoria.

Dữ liệu của Sở cảnh sát NSW cho thấy, 159 người đã bị buộc tội liên quan đến cháy rừng kể từ ngày 8/11/2019, ngoài ra 24 người đã bị bắt vì cố tình bắt đầu các vụ cháy rừng. Con số cụ thể như sau:

Queensland: 101 người (69 trẻ vị thành niên, 32 người lớn)

Tasmania: 5 người

Nam Úc: 10 người

Victoria: 43 người

Úc bắt 183 kẻ tình nghi liên quan đến thảm họa cháy rừng, trong đó có 69 trẻ vị thành niên, đáng phẫn nộ nhiều kẻ còn tỏ ra phấn khích tột cùng khi nhìn thấy lửa - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Daily Mail, thảm họa cháy rừng ở Úc đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, phá hủy 2000 ngôi nhà, chưa kể gần nửa tỉ động vật hoang dã bị thiêu chết.

Hầu hết số người bị bắt vốn là những đứa trẻ thất bại ở trường học hoặc bỏ học sớm rồi thất nghiệp. Ranh giới giữa vô tình và có chủ đích thường không rõ ràng vì nhiều người thậm chí không ý thức được hành động tai hại của bản thân.

Ở Úc, hình phạt cho việc vô tình gây cháy thấp hơn nhiều so với cố tình phóng hỏa.

Úc bắt 183 kẻ tình nghi liên quan đến thảm họa cháy rừng, trong đó có 69 trẻ vị thành niên, đáng phẫn nộ nhiều kẻ còn tỏ ra phấn khích tột cùng khi nhìn thấy lửa - Ảnh 2.

Giáo sư James Ogloff của Đại học Swinburne cho biết: Khoảng 50% các vụ cháy rừng gây ra bởi những kẻ... phấn khích khi thấy lửa lớn.

"Họ thích nhìn thấy lửa, thích đốt lửa và thông tin về các vụ cháy rừng khiến những người này phấn khích tột cùng".

Theo Reuters, hơn 5 triệu ha rừng đã bị thiêu rụi trong đợt cháy được coi là tồi tệ nhất từ trước đến nay tại xứ sở chuột túi.

Tuy nhiên, những cơn mưa xuất hiện từ hôm qua 5/1 đã hạ nhiệt bầu không khí oi bức tại nhiều thành phố ở nước Úc.

Mưa tiếp tục trút xuống khu vực Sydney cho tới Melbourne thuộc bang New South Wales và Victoria trong ngày 6/1. Đây cũng là 2 bang chịu thiệt hại nặng nhất trong đợt cháy rừng lần này.

Các cơn mưa trong hai ngày liên tiếp đã góp phần kéo giảm nhiệt độ từ 40 độ C xuống còn khoảng 20 độ C. Mặc dù vậy, giới chức Úc tỏ ra lo ngại trước cảnh báo nhiệt độ có thể tăng mạnh trở lại vào giữa tuần này.

Tham khảo Daily Mail

Theo JJJ

Helino

Từ khóa:  cháy rừng, Úc, australia
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm