So sánh giá các loại vaccine tại Mỹ và châu Âu

11/06/2021 08:34 PM | Kinh doanh

Với vaccine của Pfizer/BioNtech, Mỹ phải trả mức giá cao hơn 32,1% so với EU...

So sánh giá các loại vaccine tại Mỹ và châu Âu

Đến nay, hơn 2 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được tiêm cho người dân trên toàn cầu. Tuy nhiên, mức giá các chính phủ phải trả cho vaccine Covid-19 tùy thuộc vào khu vực và chính quốc gia đó.

Dưới đây là so sánh mức giá mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) phải trả cho 5 loại vaccine của các nhà sản xuất lớn tại Mỹ và châu Âu.

So sánh giá các loại vaccine tại Mỹ và châu Âu - Ảnh 1.

Nguồn: UNICEF/Washington Post/Visual Capital

Nhìn chung, EU phải trả mức giá thấp hơn đáng kể so với Mỹ trong hầu hết các loại vaccine. Trong đó, chênh lệch giá cao nhất nằm ở vaccine Pfizer/BioNtech khi Mỹ phải trả mức giá cao hơn 32,1% mỗi liều so với EU.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giá này. Một trong số đó là ngay từ những ngày đầu, Đức đã tài trợ nhiều triệu USD cho việc phát triển vaccine của hãng được Mỹ Pfizer và hãng dược sinh học Đức BioNtech. Trong khi đó, dù cam kết mua hàng trăm triệu liều vaccine của Pfizer/BioNtech, Mỹ không tài trợ cho quá trình phát triển vaccine này.

Moderna là vaccine duy nhất trong danh sách mà Mỹ được hưởng mức giá rẻ hơn 15 USD/liều so với 18 USD/liều của EU. Tuy nhiên, xét việc trước đây CEO của Moderna từng ước tính các chính phủ phải trả 25-37 USD/liều vaccine của hãng, có thể thấy cả Mỹ và EU đã đàm phán được mức giá tốt.

Tuy vậy, xét cho cùng, giá cả vaccine Covid-19 chỉ là con số nhỏ so với những thiệt hại kinh tế mà đại dịch gây ra. Một nghiên cứu của Đại học Harvard ước tính Covid-19 gây thiệt hại kinh tế lên tới 16.100 tỷ USD cho Mỹ.

Trang Linh

VnEconomy

Từ khóa:  vaccine, covid-19, giá, eu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm