CNBC: Thương vụ IPO của Grab và GoTo sẽ mở đường cho nhiều 'kỳ lân' Đông Nam Á ra đời

11/06/2021 04:07 PM | Kinh doanh

Theo công ty đầu tư mạo hiểm 500 Startups, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Grab và GoTo - hai "gã khổng lồ" công nghệ Đông Nam Á sẽ có thể "mở đường" cho nhiều doanh nghiệp tăng trưởng cao khác nổi lên trong khu vực.

CNBC: Thương vụ IPO của Grab và GoTo sẽ mở đường cho nhiều 'kỳ lân' Đông Nam Á ra đời

Tại buổi trò chuyện với hãng tin CNBC, ông Vishal Harnal, nhà quản lý tại 500 Startups nhấn mạnh, IPO của Grab và GoTo có thể giúp tạo ra nhiều "kỳ lân" (startup được định giá trên 1 tỷ USD), thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển. Đáng chú ý, nhận định này trái ngược với lo ngại rằng các đối thủ "nặng ký" trong khu vực có thể "nuốt chửng" các startup nhỏ hơn.

Hồi tháng 4, Grab - công ty hoạt động trong lĩnh vực đặt xe và giao hàng thông qua ứng dụng di động, trụ sở tại Singapore, đã thông báo về việc niêm yết cổ phiếu thông qua một thương vụ sáp nhập cùng một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) với trị giá 39,6 tỷ USD. Trong khi đó, GoTo (nền tảng kết hợp giữa Gojek và Tokopedia) của Indonesia cũng đã xác nhận với CNBC về kế hoạch IPO trong năm nay.

"Các công ty như Grab và GoTo sẽ mua lại các startup nhỏ hơn và đầu tư nhiều hơn vào các công ty đã thu mua. Từ đó, nhiều kỳ lân sẽ ra đời. Quá trình này cũng tương tự như trong quá khứ tại Trung Quốc, với sự đầu tư của các công ty công nghệ nổi tiếng được gọi chung là BAT (gồm Baidu, Alibaba và Tencent)", ông Harnal nhấn mạnh trong chương trình Street Signs Asia.

Số liệu của 500 Startups cho biết, trong số gần 150 kỳ lân đang hoạt động tại Trung Quốc, 40% doanh nghiệp được BAT rót vốn. Thống kê cho thấy các công ty BAT đã đầu tư vào 915 công ty công nghệ kể từ khi lên sàn.

Ngược lại, số thương vụ sáp nhập và mua lại giảm ít hơn một nửa, chỉ còn 14 thương vụ xảy ra tại các công ty trị giá hơn 1 tỷ USD. "Ở Trung Quốc có BAT thì tại khu vực Đông Nam Á cũng có GSG (gồm Grab, Sea và GoTo)", ông Harshal kết luận.

Anh Vũ

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhận ra co-founder lên Shark Tank gọi vốn chính là đồng nghiệp cũ, Shark Bình cho biết 20 năm trước bản thân từng cắp sách học lập trình từ đàn anh

Từ câu chuyện của Shark Bình, nhiều khán giả đã nhận định rằng hãy đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh, kể cả những ai còn yếu kém hơn mình, vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, họ lại là sếp của mình.

Cho Rap Việt "hít khói", trận đấu Việt Nam - Malaysia chính thức lập kỷ lục Đông Nam Á với hơn 2,3 triệu người xem

Sức nóng đến từ đội tuyển Việt Nam đúng là siêu khủng khiếp. Con số 2,3 triệu người xem trực tuyến có lẽ chỉ chờ chính đội tuyển chúng ta mới phá được kỷ lục này!

Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates

Theo NBC, một loạt các loại rau mà người Mỹ ăn hàng ngày như cà rốt, hành tây... có thể được trồng trên đất của tỷ phú Bill Gates.

Văn Toàn: "Tôi bị đạp chân thật mà"

Tiền đạo Văn Toàn giải thích về tình huống giúp Việt Nam được hưởng quả phạt đền, khẳng định đã bị đối thủ chơi xấu.

Đọc thêm