Số phận của Google trong cuộc điều tra ở Trung Quốc sẽ như thế nào?

02/10/2020 10:31 AM | Công nghệ

Google có thể sớm bị điều tra chống độc quyền ở Trung Quốc. Luật chống độc quyền sẽ trở thành công cụ đắc lực trong chính sách thương mại và đối ngoại của Trung Quốc.

Đề xuất điều tra Google đến từ đâu?

Việc điều tra chống độc quyền với Google được ông lớn công nghệ Trung Quốc Huawei đề xuất với chính phủ nước này hồi năm ngoái. Cơ quan quản lý thị trường sau đó đã tiếp nhận và đệ trình lên Uỷ ban chống độc quyền của Quốc vụ viện Trung Quốc để xem xét. Tuy nhiên, việc có tiến hành một cuộc điều tra chính thức hay không sẽ được quyết định sau tháng 10 và chịu ảnh hưởng lớn bởi tình trạng quan hệ Mỹ - Trung lúc đó.

Google bị cáo buộc độc quyền như thế nào?

Nguồn thạo tin của hãng tin Reuters cho biết Google bị cáo buộc đã lợi dụng vị trí của hệ điều hành Android để kìm hãm sự canh tranh trên thị trường. Giới chức Trung Quốc sẽ xem xét các cáo buộc cho rằng vị trí độc tôn trên thị trường của Google gây ra thiệt hại lớn cho các công ty nước này.

Huawei cho biết việc không tiếp cận được với các ứng dụng dịch vụ của Google, thành phần quan trọng đối với hầu hết các thiết bị Android trên thị trường quốc tế, cũng như không được Google hỗ trợ kỹ thuật cho các điện thoại mới của Huawei đã khiến hãng này sụt giảm 12 tỷ USD doanh thu so với mục tiêu ban đầu trong năm 2019.

Mục đích thực sự của cuộc điều tra là gì?

Không phải tự nhiên mà Google lại "từ chối" Huawei. Chính việc Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen về thương mại" đã ngăn Google "làm ăn" với Huawei. Đây chỉ là một trong những sức ép mà các công ty công nghệ Trung Quốc đang phải hứng chịu từ chính quyền của Tổng thống Trump.

Mới đây nhất, công ty sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC cũng bị Mỹ đưa vào "danh sách đen về thương mại" tuy có phần đỡ "khắt khe" hơn so Huawei nhưng cơ bản vẫn là hạn chế. Không chỉ các hãng công nghệ sản xuất phần cứng mà Bytedance, công ty mẹ của ứng dụng video nổi tiếng Tiktok, cũng đang bị yêu cầu phải từ bỏ hoạt động kinh doanh Tiktok tại thị trường Mỹ. Bởi vậy, cuộc điều tra này được xem như hành động đáp trả việc chính quyền của Tổng thống Trump liên tục "chèn ép" các ông lớn công nghệ Trung Quốc.

Số phận của Google trong cuộc điều tra ở Trung Quốc sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Cuộc điều tra Google được xem như đòn trả đũa của Trung Quốc

Luật chống độc quyền có thể trở thành công cụ đắc lực của Trung Quốc?

Một bài viết trên tờ South China Morning Post đã nhận định: "Đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc sử dụng luật chống độc quyền như một công cụ của chính sách thương mại và đối ngoại. Trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vào năm 2018, Trung Quốc được cho là đã từ chối phê duyệt chống độc quyền đối với các giao dịch sáp nhập lớn như một đòn bẩy chống lại chiến lược thương mại của chính quyền của Tổng thống Trump".

Trường hợp nổi tiếng nhất là sự sụp đổ của thương vụ mua lại NXP Semiconductors trị giá 44 tỷ đô la Mỹ của Qualcomm.

Các vụ kiện chống độc quyền trước đây cũng đã từng được Trung Quốc sử dụng để điều tra các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ. Microsoft là mục tiêu của cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của cơ quan chống độc quyền Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2014. Vào năm 2016, báo New York Times cho biết các nhà chức trách Trung Quốc sau đó đã quyết định chấm dứt hỗ trợ cho phần mềm Windows cũ.

Cuộc điều tra lần này đến đúng vào thời điểm Trung Quốc đang tiến hành cải tổ bộ luật chống độc quyền của mình với các chỉnh sửa bao gồm gia tăng đáng kể mức phạt tối đa và mở rộng phạm vi xác định đối với quyền kiểm soát thị trường của một công ty.

Diệu Linh

Cùng chuyên mục
XEM