Sở hữu được 6 yếu tố này về tài chính, chúc mừng bạn có thể tiến hành mua nhà ngay lập tức

26/09/2021 15:18 PM | Sống

Theo các chuyên gia tài chính, đó là 6 điều kiện đủ để bạn đưa ra quyết định mua nhà.

Mua nhà là một trong những quyết định chi tiêu lớn nhất, chắc chắn bạn không thể làm việc đó một cách vội vàng. Theo các chuyên gia bất động sản, bạn chỉ nên mua nhà sau khi đã đảm bảo được 6 điều dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn giữ được sự ổn định về tài chính cho dù sau đó phải trả khoản vay thế chấp mua nhà.

1. Chi phí cho nhà ở chỉ ngốn 30% thu nhập

Một trong những sai lầm lớn nhất của người mua nhà lần đầu tiên là tậu một căn nhà có giá trị lớn hơn khả năng chi trả của họ.

Để tránh mắc sai lầm ấy, bà trùm bất động sản Mỹ Barbara Corcoran và các chuyên gia tài chính đều khuyên bạn không nên chi tiêu quá 30% thu nhập cho vấn đề nhà ở.

Bạn cần nhớ rằng 30% này không chỉ bao gồm tiền trả khoản vay thế chấp. Nó là tổng hợp của mọi chi phí liên quan như lãi vay thế chấp, thuế, bảo hiểm nhà ở, phí bảo trì và bất kỳ cải tạo nào mà bạn muốn thực hiện.

Một quy tắc khác để xác định thời điểm phù hợp mua nhà đó là “quy tắc 28/36”. Theo đó bạn không nên chi quá 28% tổng thu nhập hàng tháng cho chi phí nhà ở. Đồng thời bạn không nên dành quá 36% tiền lương để trả nợ, bao gồm tất cả các khoản nợ vay mua nhà, mua ô tô hoặc nợ cá nhân khác.

Nhiều đơn vị tín dụng cũng áp dụng quy tắc này để đánh giá rủi ro cho vay. Nếu tỷ lệ nợ trên thu nhập của khách hàng vượt quá giới hạn, bạn có thể phải trả mức lãi suất cao hơn, thậm chí là không vay được tiền.

2. Có đủ ngân sách cho closing costs

Closing costs là từ chỉ chung tất cả những chi phí mà người mua hay bán nhà phải trả để hoàn thành hồ sơ mua nhà. Mỗi người khác nhau thì con số này cũng không giống nhau, phụ thuộc vào đơn vị cho vay, khoản vay bạn chọn, những gì bạn đã trả trước đó, điểm tín dụng cá nhân…

3. Đã tiết kiệm đủ khoản tiền trả trước

Bạn không nhất thiết phải trả đầy đủ số tiền mới sở hữu được một căn nhà. Theo các các nhà hoạch định tài chính, khoản trả trước bạn cần có ít nhất phải bằng 20% trị giá căn nhà.

Tuy nhiên bạn cần nhớ khoản trả trước càng nhỏ thì số tiền vay thế chấp càng lớn, bạn sẽ phải trả nhiều tiền lãi hơn. Bạn phải cân nhắc thật kỹ tình hình tài chính của bản thân, mức thu nhập và sự ổn định của công việc, đảm bảo trong tương lai không phải lao đao vì khoản vay mua nhà ấy.

4. Điểm tín dụng của bạn đạt yêu cầu

Nếu đã xác định sẽ phải vay tiền để mua nhà thì bạn cần biết điểm tín dụng của mình có khả quan hay không.

“Đây là một yếu tố để các tổ chức cho vay thế chấp xem xét bạn có phải là khách hàng đáng tin cậy hay không. Từ đó họ mới quyết định liệu bạn có đủ điều kiện vay mua nhà và mức lãi suất nhận được là bao nhiêu”, trang Realtor.com viết.

Nhìn chung thì điểm tín dụng của bạn càng cao, lãi suất vay thế chấp sẽ càng thấp. Điều đó đồng nghĩa với khoản tiền cần thanh toán hàng tháng của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Sau khi kiểm tra điểm tín dụng, nếu con số chưa đạt so với yêu cầu của đơn vị cho vay, bạn hãy dành thêm thời gian để cải thiện trước khi quyết định mua nhà.

5. Được phê duyệt trước khoản vay thế chấp

Sở hữu được 6 yếu tố này về tài chính, chúc mừng bạn có thể tiến hành mua nhà ngay lập tức - Ảnh 1.

Khi không có sẵn tiền trong tài khoản, trước khi đi mua nhà thì bạn cần phải biết mình có thể vay được bao nhiêu tiền.

Một số chủ nhà còn coi việc bạn được chấp thuận trước khoản vay thế chấp là điều bắt buộc. Thông qua cách đó, bạn mới có thể đảm bảo với nhà thầu rằng mình đã sẵn sàng có thể mua nhà.

Ở bước này, bạn sẽ phải cung cấp cho đơn vị tín dụng một số thông tin cơ bản về thu nhập, tài sản, các khoản nợ… Đây là một quá trình không quá chuyên sâu.

Kể cả bạn nhận được sự phê duyệt từ phía đơn vị cho vay, điều đó cũng không đảm bảo chắc chắn là bạn thực sự sẽ được chấp thuận khoản vay khi chính thức mua nhà.

6. Môi trường sống xung quanh phù hợp

Trang Realtor.com viết: “Khi mua nhà, bạn không chỉ mua riêng lẻ bất động sản mà mình xem xét. Bạn thậm chí sẽ mua cả khu phố ấy. Đó là lý do tại sao bạn phải chắc chắn rằng mình thích môi trường xung quanh và nó có những tiện nghi bạn muốn”.

“Hãy dành 48 đến 72 giờ để dạo quanh khu vực đó trước khi bạn đưa ra quyết định mua nhà”, ông trùm bất động sản Sidney Torres khuyên - “Bạn nên đi bộ hoặc lái xe dạo quanh vào lúc trời tối chứ không chỉ riêng ban ngày. Hãy xem có hoạt động đáng ngờ nào vào buổi tối mà bạn không thể bắt gặp khi ban ngày hay không?”.

An Du

Cùng chuyên mục
XEM