Sinh viên ngành Công nghệ thông tin đi làm đúng chuyên ngành từ năm thứ 2

22/06/2022 13:30 PM | Kinh doanh

Sinh viên học xong vẫn gặp khó khăn khi tìm việc, trong khi doanh nghiệp cần người thì không tìm được nguồn cung ứng chất lượng là thực trạng chung của ngành Công nghệ thông tin Việt Nam.

Thực trạng ngành CNTT: Thiếu nguồn nhân lực, sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp

Công nghệ thông tin trở thành ngành nghề "hot" khi thế giới dịch chuyển số sau đại dịch Covid-19. Năm 2022 dự đoán ngành này còn thiếu tới gần 20.000 lao động (Theo báo cáo thị trường nhân lực CNTT 2021 của TopDev). Sự thiếu hụt này xuất phát từ chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu của doanh nghiệp.

Ông Phạm Anh Đới - Giám đốc Học viện Agile chia sẻ: "Nhu cầu về kỹ sư CNTT cho các tập đoàn như VinGroup, TNG, Tasco,… hoặc từ các công ty xuất khẩu như CMC, VMO, GMO, NAL, DEHA… là rất lớn. Tuy nhiên, thiếu ở đây là thiếu nhân sự chất lượng, là các em ra trường đủ chuyên môn và kỹ năng làm việc. Rất nhiều doanh nghiệp phải đào tạo nhân viên từ đầu dù các em đã có bằng cấp, khi đó doanh nghiệp mất đi cơ hội cạnh tranh, chưa kể chi phí cho đội ngũ nội bộ và đào tạo."

Lộ trình học công nghệ kiểu mới - sinh viên đi làm hưởng lương từ năm thứ hai

Bạn Đinh Tùng - Sinh viên CNTT tại Hà Nội chia sẻ: "Em rất muốn có được một công việc làm thêm đúng chuyên ngành vì vừa tích lũy được kinh nghiệm, có thêm thu nhập để giúp ích cho công việc sau này. Nhưng em tìm trên mạng đa số các công ty đều chỉ tuyển thực tập sinh là sinh viên năm cuối".

Thực tế rất nhiều trường, nhiều chương trình đào tạo khi tuyển sinh đều nói đảm bảo đầu ra, nhưng không có sự cam kết, nên sinh viên học xong vẫn gặp khó khăn khi tìm việc.

Chính vì thế, mô hình đào tạo thực chiến, kết hợp với doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái tuyển dụng - đào tạo là hướng đi mà Chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin - CodeGym ra đời. Đây là sự hợp tác giữa Trường Đại học Thành Đô và Công ty Cổ phần CodeGym Việt Nam. Sinh viên của chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin - CodeGym sau 1,5 năm học tại trường sẽ được đi thực tập với thu nhập từ 8 - 12 triệu tại các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ uy tín. Đó là cam kết bằng văn bản của Trường Đại học Thành Đô và Công ty CP CodeGym Việt Nam ngay từ khi làm hồ sơ nhập học.

Bà Nguyễn Thúy Vân - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô chia sẻ: "Chương trình đào tạo Kỹ sư Công nghệ thông tin - CodeGym được thực hiện bởi sự hợp tác giữa Trường Đại học Thành Đô và Công ty Cổ phần CodeGym Việt Nam sẽ giúp cho các em sinh viên tốt nghiệp không chỉ đáp ứng tốt nhất nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, trong điều kiện có nhiều thay đổi của công nghệ, mà còn giúp cho sinh viên được đảm bảo việc làm ngay sau khi tốt nghiệp."

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin đi làm đúng chuyên ngành từ năm thứ 2 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Khắc Nhật - Viện phó Viện Quản trị và Công nghệ (IBS) cho biết: "Để tổ chức thực hiện được Chương trình đào tạo Kỹ sư Công nghệ thông tin - CodeGym mới mẻ và nhiều thách thức này là sự góp sức của không chỉ hai đơn vị chủ quản mà còn là sự ủng hộ, hợp tác của cộng đồng các doanh nghiệp CNTT. Các doanh nghiệp không chỉ giúp đảm bảo đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, mang lại việc làm - có thu nhập ngay sau 18 tháng học tập mà còn cung cấp đội ngũ chuyên gia công nghệ để đồng hành cùng sinh viên ngay từ những tín chỉ đầu tiên."

Sinh viên vừa đi làm chính thức, vừa hoàn thành chương trình học với thời gian biểu linh hoạt trong 2 năm cuối sẽ mang đến giá trị kép cho các em - một thế hệ trẻ cầu tiến, muốn được rèn luyện bản thân, muốn có cơ hội việc làm tốt, đồng thời có thu nhập sớm để nâng cao giá trị nhân sự CNTT Việt Nam. Ngay sau khi ra trường, các em đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc thực chiến, có bằng Kỹ sư CNTT chính quy, đồng thời có một khoản thu nhập ổn định để tự chủ tài chính hàng tháng.

Học ở đâu, đăng ký như thế nào?

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin đi làm đúng chuyên ngành từ năm thứ 2 - Ảnh 2.

Chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin - CodeGym cam kết 100% sinh viên có việc làm ngay sau 18 tháng đào tạo giai đoạn 1.

Chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin - CodeGym tuyển sinh 200 chỉ tiêu cho năm học 2022-2023 bằng hình thức xét duyệt hồ sơ.

Đối tượng tuyển sinh có thể là học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có thể là sinh viên chuyển đổi tín chỉ từ các trường Đại học, Cao đẳng khác. Ngoài việc được miễn chi phí ứng tuyển, học phí chỉ từ 4 triệu đồng/tháng, sinh viên năm đầu tiên của chương trình còn có cơ hội nhận học bổng lên tới 100% học phí cùng nhiều quyền lợi khác.

Thông tin chi tiết, các em có thể tham khảo tại đây

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM