Singapore dùng những chiến binh thiện chiến nhất thế giới bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

06/06/2018 08:12 AM | Thời sự

Họ là những chiến binh Gurkhas danh tiếng.

Singapore dùng những chiến binh thiện chiến nhất thế giới bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Với dao găm và súng trường, những chiến binh Gurkhas, lực lượng tác chiến tinh nhuệ bậc nhất thế giới, sẽ đảm trách vai trò đảm bảo an ninh cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6, sẽ được bảo vệ bởi nhóm chiến binh tới từ một trong những bộ tộc thiện chiến nhất thế giới – Gurkhas của Nepal. Cùng với lực lượng an ninh của Mỹ, Triều Tiên và nước chủ nhà Singapore, những chiến binh Gurkha sẽ có mặt tại những nơi diễn ra cuộc họp, đường phố và cả các khách sạn.

Đã từ lâu, những chiến binh Gurkhas được thuê để đảm trách an ninh cho các sự kiện quốc tế của Singapore. Vài ngày trước, lượng chiến binh này cũng cao hơn bình thường khi nhận nhiệm vụ đảm trách an ninh cho Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, nơi có sự tham gia của Thủ tướng Narendra Modi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và hàng loạt quan chức quân đội, an ninh cấp cao khác trong khu vực.

Chiến binh Gurkhas, những người được tuyển mộ từ những ngọn đồi hiểm trở và hẻo lánh của Nepal, được trang bị giáp toàn thân, súng trường tấn công FN SCAR do Bỉ sản xuất, súng lục cùng vũ khí làm lên tên tuổi của họ, dao găm có tên khukri. Truyền thuyết kể rằng, mỗi lần rút ra khỏi bao, khukri phải dính máu.

Tim Huxley, chuyên gia về lực lượng vũ trang của Singapore tại viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) nhấn mạnh: "Những chiến binh Gurkhas là một trong những thứ tốt nhất mà Singapore có thể mang đến cho Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên. Ngoài tham gia chiến trường, họ được đào tạo để làm những nhiệm vụ như thế này".

Theo thống kê của IISS, có 1.800 chiến binh Gurkhas phục vụ trong lực lượng cảnh sát Singapore thông qua 6 công ty tư nhân bán quân sự. Đây là di sản của thời kỳ Anh đô hộ Singapore. Trong quá khứ, quân đội Anh mang những chiến binh thiện chiến tới từ Nepal – một thuộc địa khác - để giúp họ đảm bảo an ninh. Ngày nay, Chính phủ Singapore tiếp tục tận dụng nguồn lực chất lượng này.

Trong thế kỷ 19, dù được trang bị tốt hơn nhưng quân đội Anh nhiều lần bị đả bại dưới tay những chiến binh Gurkhas. Sau khi chiến thắng, người Anh tuyển dụng những chiến binh thiện chiến này vào hàng ngũ. Ngày nay, Gurkhas vẫn tiếp tục phục vụ trong quân đội Anh, Ấn Độ và Nepal cùng một số nhỏ ở Brunei và Singapore.

Hiện tại, người phát ngôn của Cảnh sát Singapore từ chối bình luận về việc triển khai lực lượng Gurkhas trong việc đảm bảo an ninh cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Asiaone

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm