Shark Hưng tiết lộ cách áp dụng quy tắc 4 lò lửa để đạt được thành quả trong năm mới: Cuộc sống vốn không cân bằng tuổi trẻ mà đòi cân bằng thì bạn đã quá già

21/01/2023 22:45 PM | Sống

Theo Shark Hưng tình yêu và sự hưởng thụ không phải là thứ được ưu tiên ở tuổi trẻ. Để không phải tắt đi bất kì lò lửa nào, bạn cần học cách này của vị phó Chủ tịch của Cen Group.

Vào tối ngày 17/1 trên page chính thức của Shark Hưng, vị chủ tịch đã có có một buổi livestream giao lưu cùng khán giả để đàm đảo về một năm cũ nhiều thăng trầm, cũng như chuẩn bị một tinh thần tích cực để "lấp đầy" 52 tuần sắp đến của năm 2023.

Theo đó trong video có đoạn, MC Khánh Vy đã đưa ra một câu hỏi liên quan đến quy tắc 4 lò lửa. Mỗi lò lửa biểu tượng hoá cho một góc quan trọng trong cuộc đời bạn: Lò lửa đầu tiên đại diện cho gia đình; Lò lửa thứ hai đại diện cho sự nghiệp; Lò lửa thứ ba đại diện cho tình yêu; Lò lửa thứ tư đại diện cho công việc. Nội dung quy tắc này cho rằng trong mỗi thời điểm bạn chỉ nên "bật" 3 lò lửa. Từ đây nữ MC đã hỏi Shark Hưng ở thời điểm 18 đến 25, mọi người cần bật lò lửa nào?

Trước câu hỏi này, Shark Hưng nhận định: "Đúng là chúng ta không thể làm tất cả mọi thứ cùng một lúc. Chúng ta cần có thứ tự ưu tiên. Tôi không nghĩ rằng nên làm cái này và bỏ cái kia.

Thực ra cuộc sống vốn không bao giờ có sự cân bằng. Thực ra các bạn trẻ cứ nói đến sự cân bằng trong cuộc sống là các bạn đã già mất rồi thế nên phải dành ưu tiên. Ở thời điểm nào đó chúng ta chỉ nên bật 1-2 lò lửa còn những cái khác cứ để cho nó vừa phải nghĩa là chúng ta chưa dành thứ tự ưu tiên ngay tại thời điểm đó.

Ví dụ như ở tuổi trẻ sự hưởng thụ hay tình yêu không phải là thứ tự ưu tiên. Nếu như bật lên mà không ảnh hưởng đến những cái khác thì ok. Tuy nhiên nếu bật lên làm tiêu tốn năng lượng và thời gian và phải tắt đi những cái khác thì đó là sự đánh đổi rồi.

Vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta cứ tham có tất cả mọi thứ cùng một lúc ở tuổi trẻ là rất khó. Rồi cuối cùng chúng ta sẽ có tất cả mọi thứ nhưng không phải cùng một lúc. Hãy lần lượt có từng thứ một thfi sẽ dễ dàng hơn.

Ở mỗi thời gian của một đời người chúng ta nên tập trung vào một giá trị. Ví dụ như tuổi trẻ nên tập trung vào kiến thức, tham gia nhiều hoạt động CLB đoàn nhóm, tham gia từ thiện, đi du lịch cùng bạn bè... không phải vì tiền để có trải nghiệm.

Đến lúc 30 tuổi, chúng ta bắt đầu nghĩ đến chuyện có gia đình. Đây cũng là lứa tuổi tốt để nghĩ đến chuyện khởi nghiệp. 40 tuổi chúng ta nghĩ đến chuyện đầu tư, chăm sóc sức khoẻ...

Vì thế mỗi thời điểm chúng ta nên tìm hiểu cần tập trung cao độ vào điều gì và phải đạt được điều đó. Như người ta vẫn thường 20 tuổi không có sức khoẻ thì không bao giờ có sức khoẻ; 30 tuổi không có tri thức thì đừng bao giờ nói chuyện tri thức; 40 tuổi chưa có tiền bạc thì đừng bao giờ nói chuyện tiền bạc; 50 tuổi chưa có địa vì thì đừng bao giờ nói chuyện địa vị. Mỗi mốc chúng ta phải có một kế hoạch để hoàn thành và sau đó bổ sung và bồi đắp thêm... Nếu không chúng ta sẽ mất đi cơ hội".

Dẫu biết rằng quỹ thời gian của mỗi người là khác nhau, song với những chia sẻ trên bạn có thể đề ra những kế hoạch trong năm tới để đạt được một số thành tựu nhất định.

Kết lại video này, MC cũng đặt một câu hỏi về câu nói nào là kim chỉ nam của Shark Hưng. Vị chủ tịch của Cen Group đã đưa ra câu nói: Hạnh phúc là tự thân chứ không phải hạnh phúc là chờ người khác mang lại cho mình. "Vì thế khi tại sao bạn hỏi một từ để nói về tôi thì tôi nói mình nói luôn vui vẻ. Mặc dù trong lòng có thể rất nhiều phiền muộn nhưng mình chia sẻ phiền muộn ra thì không vơi đi chút nào mà thậm chí còn buồn hơn. Đôi khi mình còn mang lại cảm xúc tiêu cực cho người khác.

Những cảm xúc mang yếu tố cộng hưởng. Nếu chúng ta mang tích cực đi chia sẻ thì sẽ nhận về tích cực. Nếu chia sẻ tiêu cực thì chúng ta sẽ nhận lại tiêu cực. Điều này chỉ khiến sự tiêu cực bị nhân lên. Vậy nên tại sao chúng ta không gieo tích cực để nhận tích cực".

Shark Hưng tên thật là Phạm Thành Hưng, hiện đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thế Kỷ (Cen Group) kiêm chức Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land – mã CK: CRE).

Xuất hiện trong chương trình Shark Tank (Thương Vụ Bạc Tỷ), không chỉ mang đến những màn thương thuyết nảy lửa, Shark Hưng còn truyền cảm hứng, động lực đến nhiều bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp. Như một số câu nói dưới đây:

- Tôi nghĩ khi làm việc gì, chúng ta đều cần tinh khôn. Khi khởi nghiệp thì càng cần tinh khôn hơn nữa, tinh khôn trong nhiều lĩnh vực, từ việc lựa chọn thị trường, bố trí hệ thống sản xuất, kinh doanh đến làm marketing. Tất cả đều cần tinh khôn, mưu mẹo.

- Để khởi nghiệp thành công, cần cù thôi chưa đủ, làm chủ phải tinh khôn.

- Đam mê là một phẩm chất quan trọng khác dẫn tới sự thành công của nhiều startup, nhưng đam mê phải có cơ sở. Nếu chúng ta đam mê những thứ không thực tế, thì chẳng khác gì biến mình thành một gã ‘Don Quixote hiện đại’, suốt ngày đánh nhau với cối xay gió. Để thành công, bản thân các startup phải có năng lực, sau đó là đam mê và đam mê đó mang lại những hiệu quả/thành quả cụ thể.

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM