Sếp Viettel, Vietnam Post, Base tiết lộ bộ kỹ năng cần thiết cho sinh viên

24/11/2020 14:45 PM | Kinh doanh

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng khắc nghiệt, cơ hội sẽ chỉ dành cho những người có sự chuẩn bị và biết thích nghi với thời cuộc.

"Muốn được làm việc tại Viettel, Vietnam Post hay startup có tiếng như Base thì các bạn sinh viên cần có những tố chất, kỹ năng gì?” - đây là một trong những câu hỏi được quan tâm nhất tại hội thảo bàn tròn nằm trong sự kiện “Vietnam Actnovation Forum 2020”.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc công nghệ lõi, thuộc Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel nhận định, sinh viên Việt Nam vốn có ưu điểm thông minh và rất chịu khó. Tuy nhiên, các bạn nên cải thiện thêm ngoại ngữ, khả năng làm việc teamwork, kỹ năng mềm và đặc biệt phải xây dựng được con đường mục tiêu rõ ràng. 

Trong một lần tuyển dụng, có một bạn sinh viên Bách Khoa học rất giỏi. Bạn ấy từng đạt giải quốc gia nên được tuyển thẳng vào đại học, ra trường cũng đứng thứ 2 trong khoa.

Tuy nhiên, khi hỏi đến kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm thì bạn ấy không biết. Thậm chí là mong muốn, mục tiêu trong 2-3 năm cũng không biết”, ông Vinh nhớ lại sự việc trong một lần tuyển dụng.

Sếp Viettel, Vietnam Post, Base tiết lộ bộ kỹ năng cần thiết cho sinh viên - Ảnh 1.

ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc công nghệ lõi, Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel.

Dù rất băn khoăn nhưng đáng ngạc nhiên là sếp Viettel vẫn cho ứng viên này cơ hội và chàng sinh viên sau đó cũng làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được nhà tuyển dụng trao cơ hội như trường hợp trên, đặc biệt là khi thị trường lao động ngày một khắc nghiệt và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn.

Theo Giám đốc vận hành Base.vn Trịnh Bảo, một trong những yếu tố mà các bạn sinh viên ngày nay cần trang bị cho mình đó là khả năng thích nghi.

“Thứ nhất là tư duy cởi mở đón nhận cái mới, chấp nhận rằng luôn có những thứ mới thay thế mình. Covid cũng chỉ là một biểu hiện. Thứ hai, chủ động tìm tòi những phương pháp, cách giải quyết vấn đề mới”.

Sếp Viettel, Vietnam Post, Base tiết lộ bộ kỹ năng cần thiết cho sinh viên - Ảnh 2.

Giám đốc vận hành Base.vn - Trịnh Bảo

Ngoài ra, trong bối cảnh “người người, nhà nhà” chuyển đổi số, ông Phan Trọng Lê, Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển và Thương hiệu - Tổng công ty bưu điện Việt Nam Vietnam Post chia sẻt: “Làm chuyển đối số chính là “làm cách mạng”. Khi phỏng vấn tôi sẽ hỏi các bạn có muốn làm startup không, bởi làm startup chính là làm cách mạng. Làm cách mạng thì sẽ có phần thưởng xứng đáng, đương nhiên cũng sẽ đau thương”.

T.D

Cùng chuyên mục
XEM