Câu chuyện kinh doanh

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

24/11/2020 11:14 AM | Kinh doanh

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé từng bị bạn ném xuống cầu thang, đánh cho đến khi ngất đi

Elon Musk sinh ngày 28/6/1971, tại thành phố Pretoria, Nam Phi. Cha ông - Errol Musk, một kỹ sư điện tử, từng chia sẻ: "Elon luôn hướng nội. Khi mọi người thích những bữa tiệc huyên náo, say sưa uống rượu và nói chuyện về thể thao, Elon chọn thư viện và đọc sách".

Năm 1979, sau khi bố mẹ ly dị, Elon và em trai sống với cha. Năm 1983, ở tuổi 12, lần đầu tiên Musk thể hiện khả năng công nghệ khi bán trò chơi đơn giản mang tên Blastar cho một tạp chí máy tính với giá 500 USD. Musk từng nói, đó là "một trò chơi tầm thường... nhưng hay hơn Flappy Bird".

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn đánh cho đến ngất đi trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Những ngày đến trường của cậu bé Musk không hề dễ dàng. Chia sẻ trong cuốn sách "Elon Musk: Tesla, SpaceX and the Quest for a Fantastic Future", ông cho biết, từng phải nhập viện vì bị một nhóm bạn thường xuyên bắt nạt, ném xuống cầu thang và đánh cho đến khi ngất đi.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học, Musk chuyển đến Canada sống cùng mẹ. Ông trải qua hai năm tại Đại học Queen ở Kingston, Ontario, Canada nhưng lại hoàn thành nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, thuộc bang Pennsylvania, Mỹ. Trong khoảng thời gian này, Musk và bạn học Adeo Ressi đã thuê một ngôi nhà 10 phòng ngủ rồi biến nó thành hộp đêm. Đây là một trong những kinh nghiệm kinh doanh đầu đời của "Iron man".

Sếp của 3 công ty cùng lúc

Sau đó, Musk đến Đại học Stanford để học tiến sĩ nhưng bỏ ngang để cùng với với em trai - Kimbal Musk - phát triển Zip2, một ứng dụng cho phép xuất bản các nội dung trực tuyến dành cho các hãng thông tấn xã. Hai anh em đã đầu tư 28.000 USD để "khởi động" Zip2 và biến nó trở lên phổ biến.

Những ngày tháng đó, Musk luôn gắn chặt với văn phòng và sống khá vất vả. Sau tất cả, công sức của "Iron man đời thực" đã được đền đáp khi Compaq mua lại Zip2, mang về cho Musk 22 triệu USD.

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn đánh cho đến ngất đi trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Sử dụng 10 triệu USD từ việc bán Zip2, Musk bắt đầu xây dựng "ước mơ công nghệ" bằng việc tạo ra X.com, một công ty ngân hàng trực tuyến vào năm 1999.

Khoảng một năm sau, X.com "nuốt trọn" Confinity của Peter Thiel, tạo nên PayPal. Trở thành CEO PayPal, Musk đã sử dụng tài năng thiên bẩm chèo lái công ty "hái ra tiền". Và lẽ dĩ nhiên, ông trở thành cổ đông lớn nhất với 11,7% cổ phần. Tháng 10/2002, eBay bỏ ra số tiền 1,5 tỉ USD để mua lại PayPal và Musk theo đó thu về một số tiền khổng lồ.

Vào đầu năm 2002, Musk xây dựng "ước mơ thứ 3" của ông mang tên Space Exploration Technologies, hay SpaceX. Ông giữ 2 chức vụ quan trọng là giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc kỹ thuật (CTO).

Năm 2004, Musk tiếp tục "đổ" 70 triệu USD vào Tesla Motors, một công ty xe điện đồng sáng lập bởi Martin Eberhard. Ông chính là "cha đẻ" của xe điện Tesla thân thiện với môi trường, giúp giảm mức độ tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Mục đích xa hơn của Elon Musk là nhắm đến người giàu có và những cá nhân mua xe sẽ có thể tài trợ cho các dự án nghiên cứu, phát triển xe điện giá rẻ.

Năm 2006, Musk đã đưa ra ý tưởng cho SolarCity, một công ty năng lượng mặt trời được thiết kế để chống lại sự nóng lên toàn cầu. Chỉ sau 7 năm thành lập, SolarCity đã vươn đến vị trí thứ 2 tại nước Mỹ về số lượt lắp đặt hệ thống. Đặc biệt, năm 2011, công ty này thu được khoản đầu tư 280 triệu USD từ Google.

Thiên tài hay kẻ bán giấc mơ vĩ đại?

Khi mà cả 2 công ty SpaceX và SolarCity của Elon Musk đều là những công ty tư nhân chưa niêm yết thì mọi sự chú ý đổ dồn vào Tesla. Vốn hóa của nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã tăng 14 tỷ USD mỗi ngày trong 5 ngày giao dịch của tháng 7 – giữa lúc đại địch đang khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào khó khăn chưa từng có. Tính đến nay, vốn hóa của Tesla đã cán mốc 494 tỷ USD, với mức giá cổ phiếu đạt 508,61 USD/cổ phiếu, tăng hơn 490% riêng trong năm nay. Điều đó cho thấy một "chương kỳ lạ" trong sự nghiệp của CEO Elon Musk, tờ AsiaTimes nhận định.

"Giá trị của Tesla không có ý nghĩa với bất kỳ phương pháp truyền thống nào", Ivan Feinseth đến từ Tgress Financial Partner nói với Bloomberg. "Đó không phải là một công ty truyền thống thì làm sao bạn có thể áp dụng những phương pháp tính truyền thống".

Elon Musk: "Tôi thích sự lạc quan và sai hơn là bi quan và đúng".

Chủ tịch Toyota thì so sánh hoạt động kinh doanh của Tesla với một nhà hàng vẫn đang quảng bá các công thức món ăn của họ trong khi đó Toyota giống một nhà hàng đã và đang phục vụ các món ăn có sẵn với một lượng lớn khách hàng.

"Họ không tạo ra một hoạt động kinh doanh thực trong thế giới thực. Họ đang nỗ lực bán công thức món ăn mà thôi. Đầu bếp nói rằng ‘công thức của chúng tôi sẽ trở thành tiêu chuẩn của thế giới trong tương lai’. Ở Toyota, chúng tôi có một căn bếp thực và một đầu bếp thực, món ăn đã được tạo ra rồi. Các khách hàng rất thích đồ ăn đó, họ ngồi trước mặt chúng tôi và ăn món ăn có sẵn của chúng tôi".

Mặc cho những bình luận như vậy, Tesla và Elon Musk cứ tiếp tục tiến lên. Dường như sự "không truyền thống" dường như đã có trong DNA của Elon Musk. Đến hôm nay, ông chính thức vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn đánh cho đến ngất đi trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

Cụ thể, giá trị tài sản ròng của doanh nhân 49 tuổi đã tăng thêm 7,2 tỷ USD lên 127,9 tỷ USD khi mà giá cổ phiếu Tesla tiếp tục tăng. Chỉ riêng trong năm nay, Musk đã tích lũy thêm 100,3 tỷ USD vào khối tài sản của mình, nhiều nhất so với bất kỳ tỷ phú nào khác trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index. Tháng 1 năm nay, Musk mới chỉ giữ vị trí thứ 35.

Tuy nhiên, việc đánh giá Musk thông qua núi tiền của ông chẳng khác nào đánh giá bậc thầy hội họa bằng các hộp màu. Về mặt tinh thần, Elon Musk giống như một tiểu Nicola Tesla - nhà phát minh thiên tài người Siberia đã phát minh ra dòng điện xoay chiều cùng với 300 bằng sáng chế và phát minh khác.

Musk là một điều bí ẩn chưa có lời giải. Ông có sự sáng tạo vô biên của NicolaTesla hay Leonardo da Vinci.

Một vài người xem Musk như một người có tầm nhìn vĩ đại, khác thường. Một số khác gọi ông là kẻ lừa đảo, liều lĩnh và nguy hiểm. Tuy nhiên, vị doanh nhân, kỹ sư, thần đồng máy tính, nhà từ thiện kiêm chuyên gia trong việc làm tổn thương người khác bằng lời nói này thực sự là một "giống hiếm" có trong thế kỷ 21.

Không người đàn ông nào trong cuộc sống của mình có thể chuyển đổi được quá nhiều ý tưởng tuyệt vời thành hiện thực như vậy.

Ông có thể sai hoặc đúng hoặc vừa sai vừa đúng trong việc theo đuổi những giấc mơ kỳ lạ, hoang đường. Ông có thể vừa là thiên tài và là kẻ bán ảo mộng. Nhưng Musk sẽ vẫn là trường hợp độc nhất trong thời đại của chúng ta.

Musk từng khẳng định rằng: "Tôi thích sự lạc quan và sai hơn là bi quan và đúng".

Vân Đàm

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm