Sẽ tạo thể chế linh hoạt để thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia mô hình PPP trong phát triển cơ sở hạ tầng

18/08/2017 04:14 PM | Kinh tế vĩ mô

Qua 4 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, đến nay kim ngạch thương mại song phương đạt trên 12,5 tỷ USD. Hiện Thái Lan có 470 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ USD.

Sẽ tạo thể chế linh hoạt để thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia mô hình PPP trong phát triển cơ sở hạ tầng
Thủ tướng chia sẻ về cơ hội đầu tư vào Việt Nam với các DN Thái Lan. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng nay, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-Thái Lan tổ chức tại Bangkok có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, Thủ tướng giới thiệu với đông đảo doanh nghiệp Thái Lan về các cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như xu hướng mua bán và sáp nhập, Cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước lớn.

Qua 4 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, đến nay kim ngạch thương mại song phương đạt trên 12,5 tỷ USD. Hiện Thái Lan có 470 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ USD. Nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan có mặt tại Việt Nam. Về du lịch, lượng khách Việt Nam đến Thái Lan khoảng 830.000 lượt và khách du lịch Thái đến Việt Nam đạt gần 270.000 lượt.

 Thủ tướng cho biết Việt Nam với nền kinh tế vĩ mô ổn định và đạt tốc độ tăng trưởng liên tục trong 30 năm qua ở mức 6%.  Môi trường đầu tư được cải thiện rõ nét. Việt Nam có dân số vàng, với 60% dân số dưới 35 tuổi. Khảo sát của JETRO (Nhật Bản), có 88% DN Nhật Bản tin rằng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam giúp họ tăng doanh thu. Khảo sát của EuroCham năm 2017 cũng cho biết 76% DN châu Âu tại Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh.

Về hợp tác quốc tế, hiện Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA khác. Thị trường Việt Nam nằm trong mạng liên kết kinh tế với 55 quốc gia, trong đó có Nhóm G7 và nhiều quốc gia Nhóm G20.

Hiện Việt Nam đang tiếp tục triển khai mạnh mẽ quá trình cổ phần hóa DN Nhà nước lớn trong các lĩnh vực như vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng.. "Các bạn có thể trở thành cổ đông chiến lược trong các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước", Thủ tướng nói.

Đây là cơ hội lớn đầu tư lớn cho các doanh nghiệp Thái Lan. Doanh nhân Charoen Sirivadhanabhakdi- ông chủ của Tập đoàn TTC Holdings với các thành viên: Big C & BJC và Thai Beverage PLC trong buổi tiếp kiến Thủ tướng cũng cho biết đang có kế hoạch đầu tư vào Sabeco và mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc này.

Tại diễn đàn, Thủ tướng cũng cho biết sẽ tạo thể chế, khung khổ pháp lý đẩy mạnh mô hình hợp tác công-tư (PPP) trong phát triển cơ sở hạ tầng. Theo đó sẽ chú trọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia với tỉ lệ góp vốn linh hoạt, cơ chế thông thoáng.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong việc đưa hai nước sớm đạt mục tiêu kim ngạch hai chiều 20 tỷ USD vào năm 2020.  Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, người đứng đầu hai Chính phủ đã thảo luận việc định kỳ hằng năm hoặc 2 năm, hai nước tổ chức họp nội các chung, trong đó giải quyết các vấn đề tồn tại, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, nhất là kết nối hạ tầng hàng không, đường bộ, đường biển tốt hơn nữa.

 Tại Diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong, DN hai nước đã trao đổi các văn bản, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như điện năng, nông nghiệp công nghệ cao, phân phối hàng hóa, mua bán nông sản, xây dựng…

PV

Theo VGP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm