Sẽ không tăng tuổi nghỉ hưu với lao động tiếp xúc độc hại, nặng nhọc, vùng sâu vùng xa

28/10/2016 02:47 PM | Thời sự

Trong khi các đối tượng khác sẽ xem xét quá trình để tăng tuổi nghỉ hưu thì những lao động độc hại, làm việc nặng nhọc, vùng sâu vùng xa bị suy giảm sức khỏe chưa bàn đến tăng tuổi nghỉ hưu.

Tăng tuổi nghỉ hưu đang là vấn đề nóng bỏng được quan tâm gần đây. Hiện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang tính toán đưa đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Lao động để lấy ý kiến, trước khi trình Chính phủ vào năm 2017.

Bộ dự kiến có hai phương án, tăng từ 60 lên 62 đối với nam và tăng từ 55 lên 58 hoặc từ 55 lên 60 đối với nữ.

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, việc tăng tuổi nghỉ hưu nhằm ứng phó với già hóa dân số, sử dụng tốt nguồn nhân lực và cân đối quỹ lương hưu.

Tại "Tọa đàm trực tuyến về tuổi nghỉ hưu" trên Cổng thông tin chính phủ, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu và tăng như thế nào cần có lộ trình, tính toán rõ, Chính phủ cần đánh giá được mức độ ảnh hưởng kinh tế, khắc phục vấn đề lao động như thế nào,...

"Tôi cũng nói để người dân yên tâm là sẽ không tăng tuổi nghỉ hưu ở lao động tiếp xúc độc hại, nặng nhọc, vùng sâu vùng xa bị suy giảm sức khỏe... Ngoài ra những ngành nghề khác có điều kiện lao động đảm bảo sẽ đề xuất đánh giá chi tiết", ông Lợi cho hay.

Ông Lợi cho rằng, Việt Nam là thị trường lao động đang sung sức. Trong khi Lào, Campuchia đều điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của cả nam lẫn nữ tương đương hoặc trên 60 tuổi. Do đó, việc điều chỉnh phải làm sao phù hợp, đảm bảo không để tình trạng chảy máu chất xám - lao động trình độ kỹ thuật cao, vẫn đảm bảo phát triển kinh tế, nâng cao năng suất lao động.

Thứ Trưởng Bộ LĐ, TB&XH - Phạm Hữu Huân cũng cho biết, đề án điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ áp cho từng đối tượng, cao hơn hoặc thấp hơn mức hiện tại. Song phương án chung vẫn là điều chỉnh cả nam và nữ đều cao hơn. Những trường hợp đặc biệt sẽ được giữ nguyên.

Ông Huân cho biết, đề án điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đã được đề xuất từ năm 2014, sẽ tăng từ 60 lên 62 ở nam và từ 55 lên 58 hoặc 60 ở nữ. Tuy nhiên, đến nay mới được Chính phủ xem xét. Dù kết quả thế nào nhưng việc điều chỉnh vẫn cần có lộ trình chứ không áp dụng ngay lập tức, phù hợp với điều kiện tăng trưởng kinh tế cũng như thích nghi với người lao động.

M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm