Sẽ có đường cao tốc dài 195 km kết nối TP.HCM và thủ đô Phnom Penh của Campuchia?

26/04/2017 11:23 AM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng cấp cao Giao thông Công chính Campuchia San Chanthol đã ký một bản ghi nhớ có nội dung quan trọng.

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng cấp cao Giao thông Công chính Campuchia Sun Chanthol đã ký một bản ghi nhớ có nội dung quan trọng.

Theo đó, một tuyến đường cao tốc dài 195 km nối trực tiếp giữa Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và thủ đô Phnom Penh của Campuchia sẽ được nghiên cứu xây dựng trong thời gian tới.

Cụ thể, theo như biên bản ghi nhớ thì Việt Nam sẽ nghiên cứu đầu tư để thực hiện đoạn cao tốc TPHCM – Mộc Bài dài 65 km, trong khi phía Campuchia sẽ nghiên cứu đầu tư để thực hiện đoạn cao tốc từ thủ đô Phnom Penh đến Bà Vẹt dài khoảng 130 km.

Cho đến lúc này, đoạn cao tốc ở phía Campuchia, với sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản, về cơ bản đã hoàn thành xong phần nghiên cứu. Còn đối với đoạn cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài thì phía Việt Nam đang dự kiến sẽ xây dựng theo hướng song song với Quốc lộ 22. Tuyến cao tốc này sẽ được đầu tư theo quy mô 6 làn xe, vận tốc thiết kế 120 km/giờ và ngồn tổng mức đầu tư là 650 triệu USD.

Dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài này khi được xây dựng nên hứa hẹn sẽ giảm tải cho tuyến Đường bộ xuyên Á, hay còn có tên là quốc lộ 22, là tuyến quốc lộ duy nhất nối TP.HCM với cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài - cửa ngõ quốc tế thông thương Quốc tế tới các nước trong khu vực ASEAN. Qua đó, thời gian lưa chuyển sẽ giảm bớt và năng lực vận chuyển hàng hóa, hành khách đến/đi từ TP.HCM và các khu vực lân cận thành phố sẽ được nâng cao.

Điều này cũng sẽ góp phần hoàn chỉnh mạng đường cao tốc theo qui hoạch khi mà TP.HCM có thể kết nối tốt hơn với các khu kinh tế cửa khẩu, các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam hay với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực kinh tế ASEAN (Bangkok - Phnom Penh - TP.HCM).

Ngoài việc nghiên cứu xây đường cao tốc, cả Việt Nam và Campuchia đều sẽ tiếp tục thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vận tải đường bộ giữa hai nước. Một dự án tiêu biểu đã được xây dựng thời gian qua có thể kể đến như đường 78 cùng đoạn nối từ đường 78 đến quốc lộ 19 của Việt Nam qua cặp cửa khẩu Lệ Thanh - Yoyadav.

Được biết, vào ngày 24/4/2017 mới đây, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cùng với hai Thủ tướng Chính phủ cũng đã tham gia Lễ Khánh thành dự án cầu nối 2 địa điểm của Việt Nam và Campuchia là Long Bình tới Chrey Thom. Đây là một dự án sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ Việt Nam.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM