Câu chuyện về chú ếch "nghễnh ngãng" và bài học sống: Cứ làm tới đi, cứ thất bại đi, sao phải quan tâm đến những lời đố kỵ dè bỉu

16/04/2017 08:02 AM | Sống

Mặc đàn ếch ra sức ngăn cản, chú ếch càng nhảy càng hăng để rồi lên được bờ. Lên đến bờ, chú ếch nói thật là tai nó hơi bị nghễnh ngãng. Nó cứ tưởng đàn ếch hò hét động viên nó, chứ không phải ra sức ngăn cản...

Khi còn nhỏ, ai trong chúng ta cũng từng có từ một ước mơ lớn lao như sau này sẽ trở thành bác sĩ, kĩ sư, nhà du hành vu trụ, một doanh nhân… hay một ước mơ đơn giản như chỉ là trở thành một người thợ cắt tóc, công an...như bố của mình.

Thế nhưng, sau này khi lớn lên, khi nhiều lần gặp phải những thất bại, khó khăn trong quá trình theo đuổi ước mơ của mình, rất nhiều người trong chúng ta đã phải chọn cách từ bỏ.

Vậy phải ứng xử làm sao để đối diện với khó khăn, thử thách, khi mà những người xung quanh cứ mãi nói rằng bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được ước mơ đó đâu?

Câu chuyện dưới đây về đàn ếch phần nào phản ánh cuộc sống của xã hội chúng ta. Và, biết đâu đó, thông qua câu chuyện này, bạn sẽ có thể học được một vài điều trong cách ứng xử với những kẻ luôn tìm cách dè bỉu ước mơ của bạn trong cuộc sống. Chúng ta hãy cùng xem.

Một hôm trời hửng nắng, gió thổi man mát, đàn ếch bỗng hứng chí rủ nhau vào rừng dạo chơi. Phong cảnh hữu tình làm chúng thấy rất vui vẻ, nhưng xui xẻo thay, đang đi thì đột nhiên có 2 con trong đoàn trượt chân, rơi thẳng xuống một cái hố rất sâu.

Cả bầy ếch rất hoảng hốt, bèn xúm lại, tìm mọi cách để đưa 2 chú ếch đáng thương kia lên, nhưng làm thế nào thì cũng không đưa chúng lên được. Sau một hồi cố gắng, con nào con nấy mệt nhoài. Cuối cùng, cả bầy bèn quyết định dừng lại và bảo với 2 con ếch kia rằng, đây là số phận và chúng chỉ còn nước chờ chết mà thôi.

Mặc dù vậy, 2 con ếch nọ vẫn cố gắng để nhảy ra khỏi cái hố. Nhưng dù có nhảy thế nào, chúng cũng không thoát ra được. Một con trong đó tỏ ra thất vọng, chán nản, nghĩ rằng đời mình thế là hết rồi và ngã lăn ra chết trong sự uất ức.

Con ếch còn lại không vì thế mà nản chí, nó vẫn tiếp tục cố gắng không ngừng, nhảy đi nhảy lại hết lần này tới lần khác, mặc bầy ếch bên trên không ngừng bàn tán: “không làm được đâu”, “sâu như thế làm sao mà nhảy ra được”, “thôi đợi trời mưa đi”,…

Tuy nhiên điều kỳ lạ là bầy ếch càng nói thì con ếch kia lại nhảy càng hăng. Và cuối cùng thì nó cũng nhảy được lên bờ sau rất nhiều nỗ lực.

Cả bầy ếch tỏ ra rất khâm phục, liền vây quanh nó và hỏi, làm sao nó làm được vậy? Con ếch thật thà bảo rằng, nó bị ngãng tai và nãy giờ tưởng mọi người đang động viên nên nó mới có thể nhảy ra được.

Hãy thử ngồi ngẫm lại câu chuyện khôi hài này. Có phải rằng, cuộc sống của chúng ta chẳng phải cũng đang diễn ra đúng như thế hay sao ? Thế nên, trong cuộc sống này, khi phải đối diện với khó khăn, thử thách xin bạn hãy nhớ tới những điều sau:

Cuộc sống quá ngắn ngủi, bạn không nên dành thời gian với những người chỉ biết “hút cạn” nguồn hạnh phúc của mình. Nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, họ sẽ tự dành ra chỗ cho bạn. Bạn không phải đấu tranh để giành giật lấy một vị trí nào cả.

Đừng bao giờ ép mình vào mối quan hệ với những người coi thường giá trị của bạn. Hãy nhớ, những người bạn thật sự của bạn không phải là những người ở bên cạnh khi bạn thành công, mà là những người ở bên cạnh khi bạn gặp khó khăn.

Bạn không thể kiểm soát những gì sẽ xảy với cuộc đời mình nhưng bạn có thể kiểm soát cách mà bạn phản ứng với thế giới này. Thành công không phải là có nhiều tiền mà thành công phải là khi bạn vượt qua được chính bản thân mình.

Chìa khóa của cuộc sống, đó là chỉ cần nhớ rằng, đừng bao giờ từ bỏ nếu ước mơ trong bạn vẫn còn. Điều đó là bởi lẽ, không gì là thực sự có giới hạn… cho đến một ngày bạn ngừng cố gắng.

Thiền Tâm

Cùng chuyên mục
XEM