Scotland có thể sẽ bỏ phiếu đòi độc lập, đồng bảng Anh tiếp tục lao dốc hậu Brexit

28/02/2017 14:18 PM | Kinh tế vĩ mô

Việc cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ nước này rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit đã làm toàn thể thế giới bất ngờ. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa dừng ở đó khi người dân Scotland hiện đang đòi tách khỏi nước Anh thống nhất (United Kingdom gồm nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ailen).

Mới đây, các chính trị gia Scotland đề nghị một cuộc bỏ phiếu mới về việc tời EU đang gây chú ý của dư luận. Những chính trị gia này đe dọa sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu tách khỏi Anh nếu chính phủ của Thủ tướng Theresa May không xem xét một cuộc trưng cầu dân ý lại.

Tuy nhiên, chính quyền London đã bác bỏ ý kiến trên và giới truyền thông đưa tin Thủ tướng thứ nhất của Scotland, bà Nicola Sturgeon có thể sẽ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu tách khỏi Anh.

Ngay sau thông tin trên, giá đồng Bảng Anh đã giảm tiếp 0,4% xuống 1.2413 USD/Bảng trên thị trường London.

Scotland có thể sẽ bỏ phiếu đòi độc lập, đồng bảng Anh tiếp tục lao dốc hậu Brexit - Ảnh 1.

Tỷ giá USD trên mỗi Bảng Anh trong 1 năm qua.

Trước đó, bà Sturgeon đã nhiều lần tuyên bố rằng cuối tháng 3 là thời hạn chót cho chính phủ Anh tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm ở lại EU, hoặc Scotland sẽ có một cuộc bỏ phiếu tách khỏi Anh để được ở lại EU.

Vào năm 2014, Scotland đã từng bỏ phiếu với kết quả 55% đồng ý- 45% phản đối ở lại Anh. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của tờ Herald mới đây cho thấy khoảng cách đồng ý-phản đối của người dân Scotland ở lại Anh đã bị thu hẹp xuống chỉ còn 2 điểm phần trăm sau khi Brexit diễn ra.

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM