Savills: Kinh doanh khách sạn chạm đáy vì Covid-19, nhưng khách nội địa sẽ là nhân tố ‘cứu’ thị trường

21/04/2020 08:34 AM | Kinh doanh

"Ngành khách sạn là phân khúc bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất; tuy nhiên, ngành này cũng sẽ là một trong các ngành đầu tiên vượt qua khó khăn nhanh. Nhu cầu trong nước sẽ vẫn ổn định, ngành khách sạn tại Việt Nam kì vọng sẽ phục hồi nhanh chóng", ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam nhận định.

Đại dịch Covid-19 đã và đang khiến ngành khách sạn Việt Nam lao đao, đặc biệt khi các chỉ số kinh doanh rơi xuống đáy trong vòng 5 năm trở lại đây.

Theo số liệu thống kê từ Savills, trong quý này, thị trường khách sạn tại TPHCM ghi nhận tình hình hoạt động thấp nhất trong quý 1 từ trước đến nay với sự sụt giảm cả về công suất và giá phòng. Công suất giảm do tác động từ lượng khách quốc tế giảm mạnh trong quý, đầu tiên là nguồn khách từ Trung Quốc, sau đó là từ Hàn Quốc và Châu Âu.

Công suất chung toàn thị trường TPHCM cũng giảm xuống còn 48% trong quý này, tức là đã giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý II, công suất trung bình dự kiến tiếp tục thấp do người dân hạn chế du lịch, thực hiện giãn cách xã hội.

Căng thẳng nhất quý I là thời điểm tháng 2 và 3, nhiều yêu cầu đặt phòng đã bị hủy hàng loạt tại TP HCM. Để tăng khả năng cạnh tranh, hầu như các doanh nghiệp đều kích cầu bằng chính sách ưu đãi giá phòng, đặc biệt là các cơ sở lưu trú tại quận 5, nơi tập trung nhiều khách sạn 3 sao chủ yếu nhắm đến khách du lịch Trung Quốc.

Trong quý đầu năm, giá phòng trung bình toàn thị trường giảm 14% theo năm xuống còn 77 USD mỗi phòng một đêm. Để bù đắp cho khoản doanh thu giảm, các đơn vị quản lý đang cắt giảm nhân sự tạm thời hoặc luân phiên ca làm việc. Một số khách sạn đã cắt giảm hơn 50% nhân viên và một số khác sử dụng cơ sở khách sạn của họ làm khu cách ly y tế.

Savills: Kinh doanh khách sạn chạm đáy vì Covid-19, nhưng khách nội địa sẽ là nhân tố ‘cứu’ thị trường - Ảnh 1.

Tình hình hoạt động thị trường khách sạn TPHCM trong quý 1 năm nay và các năm trước. Nguồn: Savills

Đặc biệt Savills cũng dẫn số liệu từ Sở Du lịch TP HCM cho thấy, 90% các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ đã tạm đóng cửa. Lượng khách quốc tế đến thành phố giảm 43% theo năm và trong quý I còn 1,3 triệu lượt. Savills dự đoán lượng khách quốc tế sẽ tiếp tục bị gián đoạn trong ngắn hạn.

Tăng trưởng trở lại nhờ khách nội địa

Savills dự báo nếu dịch bệnh được kiểm soát trong năm 2020, từ năm 2021 trở đi ngành khách sạn sẽ tăng trưởng trở lại nhờ vào lượng khách nội địa.

Dữ liệu nghiên cứu trong giai đoạn 2001-2019 của Savills cho thấy vào những lúc khủng hoảng, lượng khách du lịch nội địa thường cao hơn khách quốc tế. Ví dụ, trong dịch SARS vào năm 2003 hay trong khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009, lượng khách du lịch trong nước vẫn tăng lần lượt là 4% và 22%. Trong khi đó lượng khách quốc tế giảm 8% và 12%.

Chưa kể, nhu cầu lưu trú của khách trong nước cao gấp 4 lần so với khách quốc tế trong giai đoạn 2000-2009 và gấp 8 lần năm 2010-2017. Dựa trên dữ liệu lịch sử, nhiều khả năng các chuyến bay nội địa sẽ mở cửa sớm hơn quốc tế nếu dịch bệnh được kiểm soát.

Nhìn trên bình diện rộng hơn, Savills cho rằng các nước châu Á dự kiến phục hồi nhanh hơn sau dịch bệnh so với các khu vực khác, điều này có ý nghĩa tích cực đối với thị trường khách sạn trong nước vốn có sự đóng góp chủ yếu từ châu Á.

Theo Tổng cục Du lịch, các nước châu Á chiếm khoảng 80% lượng khách quốc tế của Việt Nam, trong đó, Trung Quốc và Hàn Quốc có tỷ trọng cao nhất, chiếm đến 37% tổng lượng khách quốc tế vào năm 2015 và 56% vào năm 2019. Riêng khách Trung Quốc luôn đóng góp nhiều nhất trong những năm qua.

Savills: Kinh doanh khách sạn chạm đáy vì Covid-19, nhưng khách nội địa sẽ là nhân tố ‘cứu’ thị trường - Ảnh 2.

PV

Cùng chuyên mục
XEM