Savills: ‘Cộng đồng BĐS đã quá hào hứng xây dựng các TP xa hoa, cơ hội thực nằm ở việc xây các thành phố vừa túi tiền cho tất cả mọi người’

28/12/2017 19:37 PM | Kinh doanh

"Tuy cơ hội của thị trường là lớn nhất từ trước đến nay nhưng có một nhược điểm là cộng đồng bất động sản đã quá hào hứng xây dựng các thành phố xa hoa. Cơ hội thực nằm ở việc xây dựng các thành phố vừa túi tiền cho tất cả mọi người. Bất động sản cần nắm bắt vai trò dẫn dắt, hướng đến ‘sự thịnh vượng chung’.", Richard Florida - Chủ biên của tờ CityLab – nhận định.

BĐS thời toàn cầu hóa: Người Hongkong mua 1 tòa nhà ở London sẽ so sánh với giá trị đầu tư tại New York, Paris

Nhận định về tương lai của thị trường bất động sản toàn cầu, đối tác của Savills - ông Richard Florida Chủ biên của tờ CityLab nói: "Tương lai là một bức tranh sáng tối. Tuy cơ hội của thị trường là lớn nhất từ trước đến nay nhưng có một nhược điểm là cộng đồng bất động sản đã quá hào hứng xây dựng các thành phố xa hoa. Cơ hội thực nằm ở việc xây dựng các thành phố vừa túi tiền cho tất cả mọi người. Bất động sản cần nắm bắt vai trò dẫn dắt, hướng đến ‘sự thịnh vượng chung’."

Một xu hướng đã và đang diễn ra mà Savills ghi nhận được gần đây là sự toàn cầu hóa của thị trường bất động sản. Rasheed Hassan Trưởng bộ phận Đầu tư xuyên quốc gia, Savills nhận định: "Các thị trường đầu tư giờ đây đã toàn cầu hóa. Giá bất động sản tại các thành phố lớn trên thế giới đang biến đổi chưa từng thấy để hướng đến một mức giá đồng nhất".

Savills cho biết 10 năm trước, các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến chu kỳ bất động sản của thị trường trong nước. Đến nay, nhà đầu tư này đã có sự so sánh giữa các thị trường trên toàn cầu.

"Ví dụ như một nhà đầu tư người Hong Kong mua một tòa nhà văn phòng ở London sẽ đối chiếu giá với các tòa nhà văn phòng ngay tại Hong Kong và cân nhắc giá trị của khoản đầu tư tại Munich, Paris, Sydney hoặc New York".

"Điều này đặt ra thách thức ngày một lớn hơn cho các nhà đầu tư địa phương. Họ sẽ buộc phải làm quen với các thước đo giá quốc tế", ông Rasheed nói.

Simon Smith Giám đốc cấp cao bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh đến vai trò của thị trường Châu Á Thái Bình Dương trong xu thế toàn cầu hóa. "Thế giới vẫn đang làm quen với việc nguồn vốn đầu tư xuyên quốc gia của các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc đang ngày càng lớn hơn. Chúng tôi cho rằng nguồn vốn này sẽ còn lớn hơn nữa trong thập kỷ tới, tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến nhiều thị trường và phân khúc bất động sản trên thế giới," ông Smith nói.

Tương lai BĐS nằm ở những quốc gia mới phát triển như Việt Nam

Ông Troy Griffiths Phó Giám đốc điều hành và Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam tuy vậy đưa ra một nhận định có phần thận trọng hơn: "Các quốc gia mới phát triển với tầng lớp trung lưu ngày càng lớn như Việt Nam đem đến cho nhà đầu tư những cơ hội mới khi thị trường nhà đất mở cửa. Điều kiện này cần đi đôi với cơ sở hạ tầng giao thông, bởi ngày nay nguồn thu nhập của hộ gia đình ngày càng cao, dẫn đến số lượng sở hữu ô tô lớn hơn, tạo gánh nặng không nhỏ cho hệ thống giao thông tại các thành phố như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh".

"Xã hội hóa nguồn vốn cho giao thông công cộng hiện đang được cân nhắc là một giải pháp tiềm năng tại khu vực Đông Nam Á, và các tuyến metro mới có khả năng sẽ mở ra các dự án bất động sản ăn theo."

Thảo luận về những yếu tố làm nên thành phố tương lai, Irfan Younus Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Quản lý đầu tư Savills nhận định: "Những thành phố đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thu hút nhân tài và đổi mới công nghệ sẽ tối đa hóa tốc độ tăng trưởng kinh tế, tận dụng được lợi thế của tiến trình đô thị hóa và sự phát triển về kỹ năng và kiến thức của nguồn nhân lực."

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM