Saudi Aramco thừa nhận bị rò rỉ dữ liệu

23/07/2021 08:15 AM | Kinh doanh

Mới đây, công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia vừa thừa nhận một lượng lớn dữ liệu của công ty này đã bị rò rỉ.

Tháng trước, một nhóm tin tặc mạng tuyên bố đang nắm trong tay một lượng lớn dữ liệu và yêu cầu công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới phải trả 50 triệu USD tiền chuộc cho các dữ liệu này.

Theo Aramco, vụ rò rỉ dữ liệu gần đây bắt nguồn từ các nhà thầu thuộc bên thứ ba, không phải xuất phát từ việc hệ thống của hãng bị xâm nhập. Vụ việc cũng không ảnh hưởng tới hoạt động của Saudi Aramco và hãng sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bảo đảm an ninh mạng mạnh mẽ.

Trước đó, một trang web trên hệ thống darknet tuyên bố đang nắm giữ 1 terabyte dữ liệu về Aramco. Trang web này yêu cầu Aramco trả 50 triệu USD bằng tiền kỹ thuật số để xóa bỏ số dữ liệu này.

Hacker cho biết có được thông tin về các vị trí cơ sở lọc dầu của Aramco cũng như thông tin về bảng lương, dữ liệu về khách hàng cũng như nhân viên của công ty này.

Công ty Saudi Aramco có năng lực cung cấp hơn 1/10 sản lượng dầu thô toàn cầu. Do đó mọi nguy cơ an toàn và an ninh với công ty này đều được giới kinh doanh dầu mỏ và các nhà hoạch định chính sách hết sức quan tâm.

Công ty Aramco từng là nạn nhân của một vụ tấn công an ninh mạng hồi năm 2012, do một loại virus máy tính có tên gọi Shamoon. Vụ tấn công đã xóa sạch hàng loạt ổ cứng dữ liệu. Vụ việc khiến Aramco phải tắt hệ thống và tiêu hủy nhiều máy tính.

Theo các chuyên gia, ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu đang phải đối mặt với số lượng cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng, do sự tụt hậu trong khả năng đảm bảo an ninh mạng.

VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM