5 cuốn sách truyền năng lượng mạnh mẽ, giúp thay đổi cuộc đời tỷ phú Elon Musk

22/07/2021 22:49 PM | Kinh doanh

Nhà sáng lập Tesla khẳng định rằng những cuốn sách sau đây thật sự đã thay đổi cuộc đời của anh.

Elon Musk đã quyết định rời khỏi Đại học Stanford chỉ sau 2 ngày đi học. Sau đó, anh bắt đầu thành lập công ty đầu tiên có tên Zip2 ở tuổi 24. Sau 3 năm, anh đã bán nó với giá 307 triệu USD. Đây thật sự là một bước ngoặt lớn trong hành trình kinh doanh của anh. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017 cùng tạp chí Rolling Stone, Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã chia sẻ, anh đã "được nuôi dưỡng bởi những cuốn sách". Elon Musk tâm sự: "Tôi không có vú nuôi chăm sóc tôi lúc nhỏ hay bất kỳ ai. Tôi chỉ có một người quản gia bên cạnh để đảm bảo rằng tôi không làm hỏng bất cứ thứ gì. Và tôi đã học chế tạo chất nổ, đọc sách và chế tạo tên lửa".

Một trong những thói quen của Musk ngay từ khi còn nhỏ là đọc sách một cách say sưa. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tham vọng của Musk. Theo anh trai của Musk, anh lớn lên cùng với thói quen đọc 2 cuốn sách mỗi ngày và đến hiện tại, anh vẫn tiếp tục duy trì công việc đó suốt 10 giờ mỗi ngày.

Dưới đây là 5 cuốn sách truyền tải nguồn cảm hứng to lớn góp phần vào thành công của Elon Musk:

1. Cuốn Sách "Benjamin Franklin: An American Life" viết bởi Walter Isaacson.

Cuốn sách "Benjamin Franklin: An American Life" được viết bởi Walter Isaacson, người viết tiểu sử nổi tiếng về cuộc đời của Steve Jobs. Đây là cuốn sách được Elon Musk hết lời khen ngợi. Franklin là một trong những vị anh hùng yêu thích nhất của Musk. Anh chia sẻ:"Tôi thật sự ngưỡng mộ Franklin, ông quả thật rất tuyệt vời". Cuốn sách mô tả một cách sâu rộng về công việc của Franklin Benjamin, người cũng có tham vọng kinh doanh giống như Musk. Những câu chuyện của Franklin về việc bắt đầu kinh doanh in ấn, phát minh ra kính hai tròng, chế tạo cột thu lôi, và hàng loạt những phát minh sáng tạo khác. Điều này đã truyền nguồn cảm hứng tuyệt vời cho Elon Musk để tạo ra các sản phẩm mới và xây dựng nên sự nghiệp hiện tại của anh.

2. Bộ sách "Foundation" viết bởi Isaac Asimov

Đây là cuốn sách đã truyền cảm hứng cho Elon Musk để thành lập nên công ty SpaceX.

Foundation là một bộ sách khoa học viễn tưởng gây ấn tượng không chỉ vì nội dung phong phú mà còn vì những chuẩn mực khá hay có thể áp dụng để xây dựng nền văn minh nhân loại. Loạt truyện Foundation nói về thời kỳ đầu sụp đổ của Đế chế Ngân hà khổng lồ. Elon Musk đã rất đề cao cuốn sách này!

Tỷ phú chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017 cùng tạp chí Rolling Stone về những bài học mà anh rút ra từ cuốn sách: "Tôi đã học được một bài học rằng bạn nên cố gắng nỗ lực thực hiện mọi hoạt động trong khả năng để củng cố và duy trì nền văn minh, giảm thiểu xác suất xuất hiện thời kỳ đen tối và hạn chế tối đa độ dài của thời kỳ đen tối nếu có". Cuốn sách này đã cho Elon Musk nhiều bài học, khuyến khích anh đam mê thực hiện tham vọng đưa sự sống lên Sao Hỏa.

3. "The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy" viết bởi Douglas Adams

Douglas Adams là nhà triết học yêu thích của Musk.

Bộ sách của Douglas rất nổi tiếng trong thể loại khoa học viễn tưởng kinh dị. Lần đầu tiên, khi Musk đọc cuốn sách "The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy" của Douglas, lúc đó anh khoảng 13 – 15 tuổi. Khi còn là một thiếu niên, cuốn sách này đã giúp Musk định hình tương lai của mình là phát triển thành một doanh nhân công nghệ.

Theo Elon Musk nhận định: "Sau khi đọc ‘The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy’, tôi nghĩ nội dung của nó khá tích cực. Nó nhấn mạnh một luận điểm cực kỳ quan trọng đó là trong nhiều trường hợp, việc nghĩ ra những ý tưởng, đặt ra những nghi vấn để nghiên cứu sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc tìm ra câu trả lời cho sự việc đó".

Tạp chí Business Insider cũng nhấn mạnh rằng cuốn sách này là một trong những nguồn cảm hứng chính đằng sau những phát minh sáng tạo của Musk.

Theo Business Insider: "Đối với Musk, cuốn sách là công cụ để anh tiến hành nghiên cứu. Anh thực sự rất say mê với nó, đến nỗi khi phóng chiếc Tesla Roadster của mình vào vũ trụ vào tháng 2, anh đã in lên nó dòng chữ ‘Đừng hoảng sợ!’. Dòng chữ này đã được in tại vị trí trung tâm của chiếc kính đằng trước ô tô."

4. Cuốn sách "0 đến 1: Bài học về khởi nghiệp hay cách xây dựng tương lai" viết bởi Peter Thiel

Người sáng lập Paypal, Peter Thiel, là một doanh nhân và nhà đầu tư huyền thoại. Ông đã cho thấy một tầm nhìn mới về sự đổi mới thông qua cuốn sách của mình "0 đến 1: Bài học về khởi nghiệp hay cách xây dựng tương lai"

Musk đã tự mình mở đường cho việc khởi nghiệp sáng tạo của mình bằng cách thành lập công ty thanh toán trực tuyến X.com. Công ty sau này sáp nhập với công ty khác, do Peter Thiel đồng sáng lập, để tạo ra PayPal.

Musk nói rằng: "Cuốn sách của Theil cung cấp một khám phá thú vị về quá trình đổi mới để xây dựng các doanh nghiệp thành công. Peter Thiel đã gây dựng nên nhiều công ty mang tính đột phá và cuốn sách này được viết về cách thức ông đã thực hiện nó".

5. "Einstein: Cuộc đời và Vũ trụ" viết bởi Walter Isaacson

Đây là một cuốn sách khác của Walter Isaacson và nó thực sự đã truyền cảm hứng cho Elon Musk. "Einstein: Cuộc đời và Vũ trụ" là một cuốn sách tả thực khắc họa Einstein như một nhân vật xấc xược. Việc sở hữu bộ óc sáng tạo mạnh mẽ và tư duy đổi mới đã giúp ông đạt được thành công đáng kinh ngạc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Foundation, Musk chia sẻ rằng ông đã học được rất nhiều điều từ cuốn tiểu sử "Einstein" của Walter Isaacson.

Hầu hết các lời phát biểu nổi tiếng của Einstein, như "Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức" hay "Bạn không bao giờ thất bại cho đến khi bạn ngừng cố gắng" đã trực tiếp phản ánh tầm nhìn của Musk để đạt được thành công vô hạn.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM