Sau thành công rực rỡ tại Pakistan, quỹ đầu tư Thụy Điển tiếp tục rót trăm triệu đô vào Việt Nam và mau chóng thu về trái ngọt

18/03/2018 20:16 PM | Kinh doanh

Trong 2 tháng đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng của Tundra Vietnam Fund đạt 15,2% và là quỹ hoạt động hiệu quả nhất của Tundra, bỏ xa Tundra Pakistan (9,2%), Tundra Sustainable Frontier Fund (9,5%) và Tundra Frontier Africa Fund (10,9%).

Tundra Fonder là quỹ đầu tư đến từ Thụy Điển, chuyên tập trung vào các thị trường cận biên (frontier markets), thị trường mới nổi (emerging markets) như Việt Nam, Nigeria, Pakistan, Sri Lanka – các quốc gia nằm trong nhóm tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu và có cơ hội trở thành "Ấn Độ mới" hoặc "Trung Quốc mới".

Tại Pakistan, Tundra Fonder đã đón đầu làn sóng nâng hạng thị trường khi tiến hành đầu tư vào quốc gia này từ năm 2011 và thu được thành công rực rỡ. Tính tới tháng 5/2017, thời điểm Pakistan được công bố nâng hạng lên thị trường mới nổi, giá trị ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV) Tundra Pakistan đạt gần 400 SEK (đơn vị tiền tệ Thụy Điển), tăng hơn 4 lần so với ban đầu.

 Sau thành công rực rỡ tại Pakistan, quỹ đầu tư Thụy Điển tiếp tục rót trăm triệu đô vào Việt Nam và mau chóng thu về trái ngọt  - Ảnh 1.

Tundra thành công rực rỡ với "game" nâng hạng Pakistan

Với thành công tại Pakistan, trong những năm gần đây, Tundra Fonder cũng tiến hành đầu tư mạnh vào Việt Nam, quốc gia đang được kỳ vọng được thêm vào emerging markets.

Thành lập năm 2014, Tundra Vietnam Fund hiện có tổng tài sản 1,35 tỷ SEK (165 triệu USD) và là quỹ lớn thứ 2 trong hệ thống Tundra. So với thời điểm cuối năm 2017, tổng tài sản quỹ đã tăng thêm khoảng 600 triệu SEK (73 triệu USD).

Tundra Vietnam Fund cho biết, tính riêng trong tháng 2 vừa qua, quỹ đạt mức tăng trưởng 6,6%, tích cực hơn so với chỉ số tham chiếu của quỹ là FTSE Vietnam TR (tăng 6%). Các cổ phiếu LDG, VRE, VND, CTG tăng trưởng tích cực đã đóng góp quan trọng vào thành công của quỹ.

Cũng theo Tundra Vietnam Fund, việc các Bluechips trên TTCK Việt Nam đang được định giá cao khiến quỹ này chọn cách cân bằng danh mục, tìm kiếm những cổ phiếu có định giá hấp dẫn hơn để tăng tỷ trọng đầu tư như DXG, HSG, PVT.

 Sau thành công rực rỡ tại Pakistan, quỹ đầu tư Thụy Điển tiếp tục rót trăm triệu đô vào Việt Nam và mau chóng thu về trái ngọt  - Ảnh 2.

Top danh mục Tundra Vietnam Fund

Nhận định về những diễn biến vừa qua của thị trường Việt Nam, Tundra đánh giá những phiên giảm điểm lịch sử hồi đầu tháng 2 chỉ đơn thuần là rủi ro ngắn hạn. Tâm lý chốt lời trước tế âm lịch cùng tác động tiêu cực của thị trường quốc tế đã ảnh hưởng tới Việt Nam. Dù vậy, lực cầu mạnh mẽ sau tết nguyên đán, cùng niềm tin vào triển vọng kinh tế đã giúp thị trường mau chóng hồi phục trở lại.

Trong 2 tháng đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng của Tundra Vietnam Fund đạt 15,2% và là quỹ hoạt động hiệu quả nhất của Tundra, bỏ xa Tundra Pakistan (9,2%), Tundra Sustainable Frontier Fund (9,5%) và Tundra Frontier Africa Fund (10,9%).

Về cơ cấu danh mục, tính tới cuối tháng 2/2018, VIC đang là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục Tundra Vietnam Fund với tỷ trọng 6,8%. Các cổ phiếu tiếp theo trong danh mục còn có HPG (6,6%), SSI (6,3%), VRE (5,8%), DXG (5,6%), HSG (5,2%), MSN (3,9%),…Tỷ lệ tiền mặt của quỹ hiện là 10%.

 Sau thành công rực rỡ tại Pakistan, quỹ đầu tư Thụy Điển tiếp tục rót trăm triệu đô vào Việt Nam và mau chóng thu về trái ngọt  - Ảnh 3.

Tundra đang gặt trái ngọt tại Việt Nam

Theo Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM