Khách hàng bị cuỗm 300 tỷ tại Eximbank: Nữ doanh nhân đầu tiên giàu nhất sàn chứng khoán Việt, vợ của "vua tôm" Minh Phú?

24/02/2018 09:44 AM | Kinh doanh

Theo báo Dân Việt, bà Chu Thị Bình, người bị chiếm đoạt 300 tỷ đồng tại Eximbank được cho là nữ đại gia nhà "vua tôm" Minh Phú.

Khách hàng bị cuỗm 300 tỷ tại Eximbank: Nữ doanh nhân đầu tiên giàu nhất sàn chứng khoán Việt, vợ của "vua tôm" Minh Phú?

Theo Dân Việt, bà Chu Thị Bình là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn thủy sản Minh Phú. Bà Bình cũng là vợ ông Lê Văn Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Minh Phú.

Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp THPT, bà Bình theo cậu vào Nam lập nghiệp. Quãng thời gian này, bà làm công nhân thu mua tôm rồi sau đó trở thành kế toán của Xí nghiệp Đông lạnh Cà Mau. Trong quá trình làm việc trong Nam, bà Bình đã gặp được ông Lê Văn Quang và kết duyên vợ chồng.

Với những kinh nhiệm đã tích lũy trong thời gian làm việc, hai vợ chồng bà Bình - ông Quang đã lên kế hoạch gây dựng sự nghiệp riêng của mình. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè cộng với số tiền tích lũy, năm 1992, ông Quang và bà Bình đã thành lập doanh nghiệp tư nhân Minh Phú với số vốn ban đầu là 120 triệu đồng. Hiện nay, Minh Phú đang có vốn điều lệ 700 tỷ đồng.

Trong cơ cấu cổ đông của Minh Phú, bà Bình đang là cổ đông lớn nhất của Minh Phú khi trực tiếp sở hữu 17,47 triệu cổ phiếu, tương ứng 25,29% vốn công ty. Tính theo thị giá của cổ phiếu Minh Phú trên sàn chứng khoán, khối tài sản này của bà Bình có giá trị 1.775 tỷ đồng. Ông Lê Văn Quang đang sở hữu 15,96 triệu cổ phiếu của công ty, tương ứng 22,8% vốn.

Bà Chu Thị Bình từng đứng trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam là người phụ nữ giàu nhất trên thị trường vào năm 2006. Khi đó khối tài sản của bà có giá trị khoảng 1.145 tỷ đồng. Tuy nhiên các năm sau đó, giá trị tài sản của bà giảm dần, xuống 926 tỷ đồng vào năm 2007 và đến năm 2011 chỉ còn 255 tỷ đồng.

Đến năm 2014, nhiều thông tin tích cực đến với Minh Phú đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh và tài sản của bà Bình tăng vọt lên 1.835 tỷ đồng, trở thành người giàu thứ 8 trên bảng xếp hạng người giàu và là người phụ nữ giàu thứ 5 trên sàn.

Năm 2015, Minh Phú hủy niêm yết trên sàn chứng khoán và đến tháng 10/2017 công ty này đã đưa cổ phiếu niêm yết trở lại. Hiện nay, bà Bình trong top 40 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm