Sau Phương Trang, Ngân hàng Xây dựng chỉ đích danh các con nợ lớn khác: Tân Hiệp Phát, Phú Mỹ,..

14/06/2016 14:51 PM | Kinh doanh

Ngày 14/6, tại buổi gặp riêng báo chí bên lề buổi đối thoại giữa Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) và nhóm Công ty Phương Trang, một vị lãnh đạo cao cấp của CB đã hé lộ một “con nợ” lớn ngoài nhóm Phương Trang mà ngân hàng này đang chuẩn bị thực hiện thủ tục thu hồi nợ.

Về tổng số nợ của nhóm Phương Trang, vị lãnh đạo này cho biết là ông không xác nhận là bao nhiêu vì không có thẩm quyền công bố. Căn cứ trên sổ sách, hiện Phương Trang chỉ trả 0,34% số nợ (khoảng 34 tỷ đồng) cho ngân hàng CB. Trước khi khởi kiện, CB đã gặp Phương Trang đã trao đổi nhiều lần trên cơ sở cùng ngồi lại giải quyết thỏa đáng, cực chẳng đã mới kiện vì mọi khoản vay đều có thời hiệu hợp đồng, do trước đây cho vay khá dễ dãi.

"Tài sản doanh nghiệp vẫn sử dụng, chứ chúng tôi không làm gì được doanh nghiệp và chưa hề đụng đến một 'cọng lông chân' của ai. Trừ khi doanh nghiệp tẩu tán tài sản đã cầm cố thì lúc đấy mới sinh chuyên", vị lãnh đạo ngân hàng CB cho biết.

“Nếu ngân hàng này không có những con nợ như Phương Trang, Tân Hiệp Phát, Phú Mỹ, ông Danh (Phạm Công Danh nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - pv) thì tôi cũng không phải vất vả sang đây làm công việc đòi nợ khi đang là lãnh đạo Vietcombank...”, vị lãnh đạo này tâm sự và cho biết việc thu nợ vào thời điểm này là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản chỉ đạo.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư Phương Trang đã hé lộ một bản thoả thuận đầu năm 2015 giữa 2 bên có sự chứng kiến của đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an. Theo văn bản này, 2 bên sẽ hoán đổi tài sản (căn cứ vào số nợ để hoán đổi bằng tài sản cầm cố của Phương Trang). CB hứa chậm nhất ngày 6/2/2015 sẽ gửi giá trị tài sản hoán đổi cho khách hàng.

“Tuy nhiên, từ đó tới nay, CB bặt vô âm tín. Chúng tôi muốn trả nợ, nhưng CB không muốn trả lại tài sản cầm cố cao hơn gấp nhiều lần số nợ. Bản thoả thuận này có chữ ký người chứng kiến và dấu đỏ của CB”, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Phương Trang nói.

Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) 100% vốn Nhà nước tiền thân là Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB). Tiền thân của VNCB là Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank). Trustbank được thành lập vào năm 1989, tiền thân là Ngân hàng nông thôn Rạch Kiến, trụ sở chính tại Long An. Từ 2007, Trustbank trở thành ngân hàng đô thị. Tính đến cuối năm 2011, tổng tài sản của ngân hàng đạt 28.000 tỉ đồng; vốn điều lệ đạt 3.000 tỉ đồng.

Việc đổi tên Trustbank thành VNCB diễn ra vào tháng 5/2013, sau khi có sự tham gia của Tập đoàn Thiên Thanh và nhóm cổ đông mới. Việc tham gia của Thiên Thanh cũng nằm trong chủ trương tái cơ cấu ngân hàng yếu, vì Trustbank nằm trong diện phải tái cơ cấu của NHNN.

Tuy vậy, sau đó, ngày 29/7/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với các ông Phạm Công Danh và ông Phan Thành Mai, là Chủ tịch và Tổng giám đốc của VNCB. Các ông này bị khởi tố trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh.

Vậy nên những khó khăn từ 2011 đến nay của Ngân hàng Đại Tín/Xây dựng đã không thể giải quyết được dù có cổ đông mới tham gia và vì vậy, NHNN buộc phải chọn cách nắm 100% vốn để tái cơ cấu ngân hàng này.

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM