Họp báo vụ "nợ xấu" của Phương Trang tại ngân hàng CB: Cực chẳng đã mới dắt nhau ra tòa

14/06/2016 10:34 AM | Kinh doanh

Sáng nay, theo thư mời từ Công ty Xe khách Phương Trang, lúc 9h sẽ diễn ra cuộc họp báo giữa công ty với đại diện ngân hàng Xây dựng (CB). Tuy nhiên, khi cuộc họp báo chuẩn bị diễn ra, phía CB không chấp thuận sự có mặt của các cơ quan báo chí vì chưa được báo trước. Do vậy, cuộc họp đang bị "treo"!

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch CB Bank trong cuộc gặp riêng các cơ quan thông tấn tại trụ sở CB, nhấn mạnh rằng Ngân hàng hoàn toàn không muốn cuộc chiến xảy ra trong việc này giữa các bên. Theo chỉ đạo của ngân hàng nhà nước, việc thu nợ hiện nay của CB đều diễn ra ngoài tòa và bằng thiện chí là tốt nhất. "Khi con nợ chay ỳ không hợp tác là bó tay.", ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuân, tổng số nợ hiện nay trên sổ sách của CB là đúng. Con số cùa công ty Phương Trang đưa ra hiện phía ngân hàng không nắm và không thuộc thẩm định. "Chúng tôi hiện nay còn có khá nhiều "con nợ" lớn chứ không chỉ gì của doanh nghiệp này. Chúng tôi đang thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong việc rốt ráo thực hiện thu hồi nợ", ông Tuấn nói.

Căn cứ trên sổ sách, hiện Phương Trang chỉ trả 0,34% số nợ (khoảng 34 tỷ đồng) cho ngân hang CB. "Nếu ai chỉ đạo chúng tôi thôi thu nợ thì chúng tôi sẽ ngưng lại ngay. Nếu không có một lý do gì thì ngân hàng vẫn thu nợ dứt điểm khoản nợ xấu này", ông Tuấn nhấn mạnh tiếp.

Trước khi khởi kiện, CB đã gặp Phương Trang đã trao đổi nhiều lần trên cơ sở cùng ngồi lại giải quyết thỏa đáng, cực chẳng đã mới kiện vì mọi khoản vay đều có thời hiệu hợp đồng, do trước đây cho vay khá dễ dãi.

Ông Tuân cho rằng ngân hàng hoàn toàn không gây khó dễ hoặc giam lỏng khối tài sản của doanh nghiệp. "Tài sản doanh nghiệp vẫn sử dụng, chứ chúng tôi không làm gì được doanh nghiệp và chưa hề đụng đến một cọng lông chân của ai. Trừ khi doanh nghiệp tẩu tán tài sản đã cầm cố thì lúc đấy mới sinh chuyên", vị lãnh đạo ngân hàng này trả lời báo chí.

Mục đích của cuộc gặp giữa các bên sáng nay, theo ông Tuân là cùng ngồi lại để liệt kê lại toàn bộ tài sản đang cầm cố và đưa ra thỏa thuận giải quyết thỏa đáng.

Tranh cãi giữa CB và Cty CP Đầu tư Phương Trang quanh món “nợ” mà khách hàng (Cty CP Đầu tư Phương Trang, nhưng CB nêu trong văn bản thành Cty CP Xe khách Phương Trang) đang tới hồi gay cấn. Tuy nhiên, chiều 12/6, Cty CP Đầu tư Phương Trang vừa hé lộ một bản thoả thuận đầu năm 2015 giữa 2 bên có sự chứng kiến của đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an.

Theo văn bản này, 2 bên sẽ hoán đổi tài sản (căn cứ vào số nợ để hoán đổi bằng tài sản cầm cố của Phương Trang). CB hứa chậm nhất ngày 6/2/2015 sẽ gửi giá trị tài sản hoán đổi cho khách hàng. “Tuy nhiên, từ đó tới nay, CB bặt vô âm tín. Chúng tôi muốn trả nợ, nhưng CB không muốn trả lại tài sản cầm cố cao hơn gấp nhiều lần số nợ. Bản thoả thuận này có chữ ký người chứng kiến và dấu đỏ của CB”, lãnh đạo Cty CP Đầu tư Phương Trang nói.

Theo phía Phương Trang, chính vì những khuất tất khó hiểu nên mới gửi đơn tới các cơ quan chức năng và có thể từ đó đã góp phần phanh phui những việc mà một số lãnh đạo cũ (của CB) bị khởi tố, bắt giam.

Theo Đăng Khải

Cùng chuyên mục
XEM