Sau nghỉ lễ Quốc khánh, giá xăng có thể tăng mạnh

03/09/2017 04:34 PM | Thời sự

Giá xăng tại Mỹ đã tăng lên mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, trong khi đó, giá xăng dầu tại thị trường châu Á cũng đang được giao dịch ở ngưỡng giá cao.

Sau nghỉ lễ Quốc khánh, giá xăng có thể tăng mạnh

Giá xăng tại thị trường Singapore đang được điều chỉnh theo chiều hướng tăng trong vài phiên giao dịch gần đây. Cụ thể, giá cơ sở của xăng RON 92 được giao dịch ngày 31/8 tại Singapore là 67,27 USD/thùng, giá dầu hỏa là 64,37 USD/thùng, giá dầu diesel là 64,23 USD/thùng và giá dầu mazut là 305,28 USD/tấn.

Giá xăng trung bình trong 15 ngày qua luôn ở ngưỡng trên 64 USD/thùng và tăng đột biết lên ngưỡng 67 USD/thùng trong 3 ngày trở lại đây. Nếu tính từ thời điểm tăng giá trước (19/8), giá xăng tại Singapore đã tăng gần 4 USD/thùng.

Sau nghỉ lễ Quốc khánh, giá xăng có thể tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá xăng có thể tăng mạnh trong tuần tới.

Trong khi đó tại Mỹ, giá xăng đang đạt “đỉnh” trong vòng 2 năm trở lại đây. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc xăng tăng là do cơn bão Harvey tàn phá nước Mỹ ngày 26/8.

Các đường ống dẫn nhiên liệu chính cho khu vực Đông Bắc và Midwest Mỹ đang bị ngừng trệ do bão đã khiến nguồn cung cấp cho thị trường thiếu hụt. Vì vậy, ngay từ đầu tuần này, giá xăng - dầu đã được đẩy lên cao trên phạm vi toàn nước Mỹ. Hiện, giá xăng tại Mỹ đang được giao dịch ở mức 2,519 USD/gallon (1 gallon = 3,785 lít), mức cao nhất kể từ tháng 8/2015.

Siêu bão Harvey đổ bộ vào miền Nam nước Mỹ gây lũ lụt trên diện rộng. Các nhà máy lọc dầu đã chủ động cắt giảm gần 25%, tương đương với 4,4 triệu thùng một ngày. Không những vậy, một số nhà máy lọc dầu đã đóng cửa do lũ lụt, trong đó có nhà máy lớn nhất nước Mỹ là Motiva tại thành phố Port Arthur. Dự kiến 2 tuần nữa nhà máy này mới hoạt động trở lại.

Khi giá nhập khẩu từ thị trường Singapore tiếp tục theo đà tăng của giá thế giới như thế này, nhiều khả năng trong đợt điều chỉnh sắp tới, giá xăng dầu bán lẻ trong nước sẽ tăng thêm. Như vậy, đây có thể là phiên thứ 4 liên tiếp giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh tăng sau 4 phiên giảm giá liên tiếp.

Trong lần điều chỉnh trước (19/8), Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định tăng giá xăng dầu lần thứ 3 liên tiếp.

Cụ thể, xăng RON 92 tăng 461 đồng/lít lên mức tối đa 17.486 đồng/lít, xăng E5 tăng 431 đồng lên 17.254 đồng/lít. Các mặt hàng dầu dầu diesel giữ ổn định ở mức 13.795 đồng/lít, dầu hỏa ở 12.398 đồng/lít và dầu madut tăng nhẹ 8 đồng lên 11.105 đồng/kg.

Đồng thời, cơ quan điều hành cho phép giữ nguyên mức chi sử dụng quỹ bình ổn với xăng khoáng ở 110 đồng/lít, xăng E5 90 đồng/lít, giảm mức chi sử dụng với dầu diesel xuống 27 đồng/lít và dầu hoả tăng lên 185 đồng/lít.

Theo Tiểu Lâm

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Không giống các "đại gia" công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Câu chuyện kinh doanh

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Chịu thua 7-Eleven, FamilyMart vừa phải ngậm ngùi rút khỏi Thái Lan sau 27 năm

Sự trì trệ tại thị trường Thái Lan của FamilyMart cho thấy rõ chuỗi cửa hàng tiện lợi này thất bại trong việc thu hút khách hàng bằng phong cách Nhật.

Giá vàng cao kỷ lục, nhiều cha mẹ ‘méo mặt’ khi mua trang sức làm của hồi môn cho con

Một cặp vòng tay rồng phượng bằng vàng hiện có giá lên tới 2.689 USD tại Hong Kong, đắt hơn 30% so với đầu năm.

Đọc thêm