Sau khi đóng cửa 3 TTTM đình đám, Parkson tiếp tục sa lầy tại Việt Nam: Doanh thu sụt giảm, lỗ tăng vọt

09/10/2017 02:51 PM | Kinh doanh

Suốt 4 quý vừa qua, Parkson liên tiếp thua lỗ tại thị trường Việt Nam. Doanh thu các trung tâm thương mại sụt giảm khi thị trường ngày càng chật chội.

Sau khi đóng cửa 3 TTTM đình đám, Parkson tiếp tục sa lầy tại Việt Nam: Doanh thu sụt giảm, lỗ tăng vọt

Parkson Retail Asia là công ty đang sở hữu hệ thống trung tâm thương mại Parkson tại Việt Nam. Công ty này đang trực tiếp sở hữu 100% vốn tại 2 công ty Parkson Hải Phòng và Parkson Việt Nam. Trong đó, Parkson Việt Nam có 2 công ty con là Công ty TNHH quản lý dịch vụ Parkson Việt Nam và Công ty TNHH Parkson Hà Nội.

Chỉ trong 2 năm 2015-2016, Parkson đã đồng loạt đóng cửa 3 trung tâm thương mại tại Việt Nam, gồm Parkson Keangnam, Parkson Viet Tower ở Hà Nội và Parkson Paragon ở TPHCM.

Sau khi liên tiếp đóng cửa các trung tâm thương mại, Parkson vẫn đang chìm trong khủng hoảng tại Việt Nam. Báo cáo mới nhất của Parkson Retail Asia cho thấy, quý 2/2017, thị trường Việt Nam khiến công ty lỗ khoảng 17 tỷ đồng.

Năm tài chính của Parkson Retail Asia bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Như vậy, năm tài chính của Parkson Retail Asia đã kết thúc và con số lỗ chính thức năm nay là khoảng 67 tỷ đồng, trên tổng doanh thu là 523 tỷ đồng.

Báo cáo của Parkson cho biết, năm nay doanh thu các trung tâm thương mại đang hoạt động tăng trưởng âm 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Môi trường kinh doanh tại Việt Nam được Parkson nhận định là hết sức khó khăn, khi nguồn cung mặt bằng rất lớn khiến thị trường trở nên chật chội.


Parkson lỗ cả 4 quý trong năm tài chính 2017 (từ quý 3/2016 đến quý 2/2017)

Parkson lỗ cả 4 quý trong năm tài chính 2017 (từ quý 3/2016 đến quý 2/2017)

Trước đó, năm 2015, cổ đông của công ty mẹ Parkson Retail Asia đón nhận cú sốc tài chính lớn khi công ty thua lỗ tới gần 1.300 tỷ đồng tại Việt Nam và khiến cả hệ thống lỗ khoảng 850 tỷ đồng.

Nguyên nhân xuất phát chính từ Parkson Hà Nội, do công ty huỷ hợp đồng thuê tại toà nhà Keangnam Landmark 72 trước thời hạn. Chi phí cho việc huỷ hợp đồng lên tới hơn 1.000 tỷ, nhưng Parkson Hà Nội vẫn chấp nhận vì muốn "tránh việc tiếp tục thua lỗ do những thách thức của thị trường bán lẻ".

Sau cú sốc nói trên, Parkson có lãi đột biến vào năm 2016, nhờ thủ thuật tài chính. Công ty này đã thoái 31% vốn tại Parkson Hà Nội vào quý 2/2016, thu về số tiền vỏn vẹn 5.000 USD.

Tuy nhiên, động thái này lại giúp tỷ lệ sở hữu tại Parkson Hà Nội chỉ còn 45% nên công ty không phải hợp nhất Parkson Hà Nội vào báo cáo tài chính. Từ đó, Parkson Retail Asia được hoàn nhập dự phòng 46,8 triệu đô la Singapore (khoảng 780 tỷ đồng).


Parkson Retail Asia có lãi tại Việt Nam năm 2016 nhưng lỗ trở lại năm 2017

Parkson Retail Asia có lãi tại Việt Nam năm 2016 nhưng lỗ trở lại năm 2017

Sau khi đóng cửa một loạt Trung tâm thương mại, doanh thu của Parkson tại Việt Nam 2 năm gần đây chỉ còn khoảng trên 500 tỷ đồng, sau khi ở mức trên 700 tỷ đồng vào các năm trước.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Tỷ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nông dân thành đối thủ 'đáng gờm' của Elon Musk

Công ty sản xuất xe điện BYD của tỷ phú Wang Chuanfu bán được nhiều xe hơn Tesla của Elon Musk trong nửa đầu năm 2022.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm