Sau khi bỏ ra 500 triệu USD mua cổ phần Vinamilk, đại gia Thái nói gì?

12/12/2016 18:12 PM | Kinh doanh

"Chúng tôi mới chỉ sở hữu phần nhỏ trong cổ phần của Vinamilk. Tôi nghĩ rằng còn quá sớm để nói về tương lai".

Đó là chia sẻ của ông Hui Choon Kit, Giám đốc tài chính của F&N, tập đoàn vừa mua 60% cổ phần đấu giá của Vinamilk với giá 500 triệu USD (lô 9% chào bán của SCIC tại Vinamilk), bên lề phiên đấu giá trực tiếp ngày 12/12 tại TP HCM.

- Nếu SCIC muốn tiếp tục bán phần cổ phiếu còn lại vào sang năm thì ông có mua nữa không? Tiềm năng của sự đầu tư này là gì?

- Tôi nghĩ bạn nên hỏi Vinamilk, tôi không thể nói thay Vinamilk. Đương nhiên chúng tôi chỉ là nhà đầu tư và chiếm cổ phần nhỏ nên khi làm gì chúng tôi cũng sẽ phải đánh giá tình hình để có định hướng tốt.

Năm 2005, Fraser and Neave (F&N) đã mua cổ phần của Vinamilk và chúng tôi rất vui khi được đầu tư vào Vinamilk. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự quản lý cũng như điều hành của Vinamik. Họ đã điều hành công ty rất tốt.

- Sở hữu của đối tác nước ngoài có thể lên tới 100% cổ phiếu đấu giá, có ý kiến cho rằng ông muốn mua 100% cổ phiếu mà Vinamilk muốn bán. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi không thể nói điều gì trước về tương lai. Chúng tôi mới chỉ sở hữu phần nhỏ trong cổ phần của Vinamilk, còn quá sớm để nói về tương lai.

- Theo ông, giá 144.000 đồng/cổ phần có cao không?

- Tôi nghĩ đầu tư vào Vinamilk là quá trình đầu tư lâu dài và chúng tôi đánh giá rằng giá không ảnh hưởng đến giao dịch lần này.

- Từng tuyên bố sẽ mở rộng thị trường Vinamilk ở châu Á, vậy F&N sẽ làm gì sau giao dịch lần này?

- Không, Vinamilk vẫn điều hành. Chúng tôi không làm gì cả vì chúng tôi chỉ là nhà đầu tư. Những gì chúng tôi làm chỉ là hỗ trợ Vinamilk khi cần thiết. Và chúng tôi rất mừng nếu có thể hỗ trợ Vinamilk, cả ở thị trường ngoài Việt Nam.

- Ông đánh giá thế nào về thị trường sữa Việt Nam so với các thị trường khác?

Tôi không phải là chuyên gia. Nhưng tôi đánh giá là thị trường Việt Nam chưa bão hòa, so với nhiều thị trường bão hòa khác. Sữa là sản phẩm rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay, không phần phát triển con người về thể chất, trí tuệ, chiều cao.

Xin cảm ơn.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM