Sau khi 7-Eleven đổ bộ, tỷ lệ lấp đầy của những khối đế bán lẻ có giảm?

30/06/2017 10:44 AM | Kinh doanh

Nhận định về thị trường bất động sản bán lẻ quý 2/2017 tại TP HCM, CBRE cho rằng ngành thời trang nhanh và ăn uống tiếp tục thống lĩnh thị trường các thương hiệu mới được khai trương tại TP.HCM trong quý 2/2017.

Trong khi Zara mở cửa hàng thứ hai tại Việt Nam ở Hà Nội, H&M đang trong giai đoạn hoàn thành cửa hàng thứ nhất tại TP.HCM và dự định sẽ mở cửa vào tháng 8 năm nay.

Thông tin này đã gây rất nhiều sự chú ý đến các đối thủ trong ngành thời trang nhanh và một số hãng đang thăm dò thị trường Việt Nam với dự tính sẽ xâm nhập vào thị trường.

Tiếp tục về xu hướng mở rộng cửa hàng tiện lợi trong các quý gần đây, TP.HCM chào đón cửa hàng đầu tiên của 7-Eleven - chuỗi cửa hàng tiện lợi hàng đầu thế giới, trong quý khảo sát.

Các thương hiệu quốc tế nổi bật khác cũng xuất hiện tại thị trường thành phố trong quý vừa rồi gồm các thương hiệu thời trang và mỹ phẩm như Old Navy, Innisfree, NARS và các thương hiệu trà sữa đến từ Đài Loan. Xu hướng bán lẻ hướng tới tầng lớp trẻ dự kiến sẽ tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới.

Về nguồn cung mới, quý 2/2017 chào đón 37.389 m2 diện tích thực thuê mới, nâng tổng nguồn cung thị trường lên 853.425 m2. Tất cả những dự án mới trong quý đều nằm ở khu vực ngoài trung tâm (Pearl Centre, Vincom Plus Homyland tại Quận 2, Vincom Plus Saigonres tại Quận Bình Thạnh, và Trung tâm thương mại Romea tại Quận 3) và tất cả đều thuộc khối đế chung cư.

Trong tương lai, thị trường sẽ có thêm nhiều nguồn cung khối đế bán lẻ, đến từ các dự án căn hộ bán đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ được bàn giao trong thời gian ngắn.Tuy nhiên, sẽ có những quan ngại nhất định về tỷ lệ lấp đầy của những khối đế bán lẻ này.

Trừ những dự án có vị trí tốt và/hoặc thương hiệu tốt để có thể thu hút những khách thuê chủ chốt như trung tâm thể thao giải trí, siêu thị, rạp chiếu phim, thì tỷ lệ lấp đầy của những dự án khác không mấy khả quan trong quý đầu khai trương (ví dụ CBD Home Premium khi mới khai trương vẫn còn 30-75% diện tích cho thuê chưa được lấp đầy). Vì thế, các chủ đầu tư cần đặc biệt chú trọng đến việc xác định quy mô của hạng mục thương mại nằm trong dự án của mình trong giai đoạn phát triển.

Diện tích thực thuê mới trong Quý 2/2017 đạt 19.520 m2 và tỷ lệ trống đạt 9,66%, tăng 1,7 điểm phần trăm so với quý trước và 1,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ trống tăng tại cả khu Trung tâm và khu Ngoài trung tâm. Tại khu Ngoài Trung tâm, việc khai trương của các khối đế thương mại khu dân cư không đạt được tỷ lệ lấp đầy khả quan, đã làm tăng tỷ lệ trống thêm 1,1 điểm phần trăm so với quý trước.

Trong khi đó tại Khu trung tâm, dự án Kumho Links ghi nhận tỷ lệ trống tăng do có một phần đáng kể diện tích cho thuê trong giai đoạn sửa sang nhằm thay đổi thiết kế mặt bằng sàn và chào đón thương hiệu mới. Kết quả là, tỷ lệ trống tại khu Trung tâm tăng 4,8 điểm phần trăm và đạt 16,8%. Tuy nhiên, đây chỉ là mức tăng tạm thời và dự đoán sẽ giảm nhanh trong quý tới.

Về giá chào thuê, tại khu Ngoài trung tâm, các khối đế bán lẻ và trung tâm thương mại tổng hợp mới mở tại Quận 2 và Quận 3 có giá chào thuê cao hơn mức của các dự án đã mở trước đó. Điều này làm tăng giá chào thuê trung bình trên thị trường cho hai hạng mục trên, lần lượt là 35% và 12% so với quý trước. Do nguồn cung của các hạng mục này còn hạn chế, sự gia nhập của dự án mới đôi khi sẽ gây những ảnh hưởng rất lớn đến giá thuê trung bình trên thị trường.

Giá chào thuê Trung tâm thương mại ở khu Ngoài trung tâm chỉ tăng 1,2% so với quý trước. Ở khu Trung tâm, việc sửa sang/thay đổi mặt bằng đã làm mức giá chào thuê tăng 5-10% cho hai hạng mục là khối đế bán lẻ và trung tâm thương mại. Ở hạng mục trung tâm thương mại tổng hợp, thị trường tiếp tục ghi nhận mức giảm 6,7% so với quý trước.

Từ nay đến cuối năm, nguồn cung mới tiếp tục tập trung vào Khu ngoài Trung tâm, trong đó có Quận 5 và Quận 10 sẽ có thêm nguồn cung mới. Giá chào thuê ở Khu vực Trung tâm sẽ giữ ổn định trong khi khu vực Ngoài trung tâm có xu hướng tăng nhẹ.

Các thương hiệu dành cho giới trẻ và ngành hàng ăn uống sẽ tiếp tục được mở rộng và thu hút được đông đảo giới người tiêu dùng.

Theo Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM