Sau hơn 10 năm, cuộc sống người duy nhất thừa kế tài sản của Steve Jobs ra sao?

26/09/2022 19:00 PM | Sống

Steve Jobs đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự nghiệp của vợ ông, Laurene Powell Jobs. Bà nguyện ý dành cả cuộc đời để tiếp tục sứ mệnh mà ông đang làm dang dở.

Người duy nhất thừa kế khối tài sản của Steve Jobs

Tỷ phú sáng lập Apple, Steve Jobs đã qua đời vì ung thư năm 2011. Tại thời điểm đó, khối tài sản của Steve Jobs bao gồm cổ phiếu ở Apple và Walt Disney có giá trị khoảng 10,2 tỷ USD.

Toàn bộ tài sản được chuyển giao cho vợ, bà Laurene Powell Jobs. Những tài sản này bao gồm cổ phần khổng lồ của Disney, cổ phần của Apple, nhiều bất động sản, hai máy bay phản lực tư nhân và một siêu du thuyền dài 80 mét.

Khi Jobs qua đời vì bệnh ung thư năm 2011, bà được thừa kế 5,5 triệu cổ phiếu Apple và 7,3% cổ phần ở Walt Disney – số tài sản giúp bà trở thành một tỷ phú. Với 14,4 tỷ USD, bà là người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới.

Laurene Powell Jobs sinh ra ở West Milford, New Jersey, vào năm 1963. Cha của bà là phi công đã hi sinh trong một vụ tai nạn máy bay khi bà mới 3 tuổi. Mẹ của Laurene sau đó đã tái hôn. Powell Jobs học hai chuyên ngành khoa học chính trị và kinh tế tại Đại học Pennsylvania, và sau đó đi về phía tây đến Đại học Stanford để lấy bằng MBA.

Sau hơn 10 năm, cuộc sống người duy nhất thừa kế tài sản của Steve Jobs ra sao? - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania, bà làm việc tại Phố Wall cho Merrill Lynch và Goldman Sachs. Sau đó, nữ tỷ phú tiếp tục đăng ký vào trường Cao học Kinh doanh của Stanford vào năm 1989.

Bà và Steve Jobs gặp nhau trong một cuộc gặp gỡ ít ai ngờ đến. Hôn nhân của hai người được ví như chuyện tình của một người phụ nữ xinh đẹp và tham vọng với một trong những người đàn ông thành đạt nhất thế giới. Khi đó Steve Jobs đang giảng bài tại trường kinh doanh Stanford, và Powell tham dự cùng một người bạn.

Cuộc sống sau hơn 10 năm Steve Jobs ra đi

Hiện nay làm khối tài sản mà Steve Jobs để lại “sinh sôi nảy nở” là mối bận tâm hàng đầu của bà, và những người bạn cũng như đồng nghiệp nói rằng tính cách của Powell hoàn toàn phù hợp với công việc này.

Là một người thông minh và có trình độ học vấn cao, bà Laurene Powell Jobs cũng theo đuổi những dự án riêng của mình và chủ yếu tập trung vào công việc thiện nguyện. Bà từng chia sẻ với Times năm 2013: “Chúng tôi muốn sử dụng những kiến thức và các quan hệ của bản thân để làm được nhiều việc tốt”

Đến đầu những năm 1990, Laurene Powell Jobs thành lập Công ty Thực phẩm tự nhiên Terravera. Nhưng không lâu sau, bà lại rời Terravera để tập trung vào gia đình. Ngoài ra, Laurene còn đầu tư vào xây dựng Emerson Collective – một tổ chức thường xuyên quyên góp và đầu tư cho các hoạt động tập trung vào người nhập cư, công bằng xã hội và giáo dục.

Vào ngày 28/7/2017, Emerson Collective của Powell Jobs đã mua lại phần lớn cổ phần của tạp chí The Atlantic.

Ngoài ra, bà còn sở hữu cổ phần khá lớn trong công ty mẹ của đội bóng rổ Washington Wizards và ba xưởng phim.

Hiện nay, bà là một doanh nhân thành đạt với khối tài sản trị giá lên đến hơn 13 tỷ USD. Đặc biệt trong số những doanh nghiệp mà bà làm chủ có Emerson Collective, được đặt tên theo ông Ralph Waldo Emerson, một tổ chức tác động xã hội, hoạt động đầu tư và từ thiện, ủng hộ các chính sách liên quan đến giáo dục và cải cách nhập cư, công bằng xã hội và bảo tồn môi trường. Bà nói rằng, công việc của mình hiện tại chịu rất nhiều tác động từ chồng bà, Steve Jobs.

Sẵn sàng làm dành toàn bộ tài sản làm từ thiện

Laurene Powell Jobs đã đưa ra quyết định là dành tất cả tài sản của mình cho tổ chức từ thiện và các mục đích cao cả khác. Trong bài phỏng vấn với The New York Times vào năm 2020, bà cho biết: "Nếu tôi sống đủ lâu, tôi sẽ dành dùng số tiền của mình để làm thiện nguyện đến cuối đời". Nữ tỷ phú tiết lộ kế hoạch quyên góp tài sản 28 tỷ USD ngay từ khi còn sống và số tiền còn lại sẽ được gửi đi sau khi mình qua đời.

Sau hơn 10 năm, cuộc sống người duy nhất thừa kế tài sản của Steve Jobs ra sao? - Ảnh 2.

Powell Jobs nói rằng việc cho đi toàn bộ số tiền của mình nhận được sự ủng hộ của người chồng quá cố, người đồng sáng lập Apple Steve Jobs. Sinh thời, ông cũng không khao khát sẽ sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Power Jobs cũng nói thêm rằng mình cũng không quan tâm đến việc thừa kế di sản, nên bà không có ý định để lại tài sản của mình cho 3 người con (Eve, Erin và Reed).

“Nếu tôi sống đủ lâu thì tôi cũng sẽ cống hiến hết số tiền đó cùng cuộc đời tôi”, bà chia sẻ.

Bà cũng không ngần ngại chia sẻ rằng: "Tôi được thừa hưởng tài sản từ chồng. Tôi tiếp tục là để vinh danh công việc của anh ấy và tôi đã dành cả cuộc đời mình để làm hết sức mình có thể để có thể phát triển những điều mà chồng tôi dành cả đời để tạo ra".

Trải qua một trong những bi kịch lớn trong cuộc đời, mất đi một người chồng, bà trở thành một trong những người phụ nữ giàu có nhất hành tinh, và người phụ nữ này đang sử dụng tài sản kếch xù của mình để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho những người kém may mắn.

Tổng hợp

Theo Thùy Anh

Cùng chuyên mục
XEM