Sau bê bối Evergrande, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải rời bỏ BĐS

24/10/2021 21:30 PM | Xã hội

Quy mô thị trường bất động sản của Trung Quốc sẽ phải thu hẹp đáng kể để giữ nền kinh tế tổng thể khỏe mạnh và ổn định, theo Li Gan, giáo sư kinh tế tại Đại học Texas A&M, nói trên chương trình “Street Signs Asia” của CNBC.

“Chúng ta có quá nhiều rủi ro trong lĩnh vực này. Chúng ta đã xây quá nhiều nhà ở, vì vậy, sự ổn định trước tiên phải đến từ việc thu hẹp lĩnh vực này”.

 Sau bê bối Evergrande, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải rời bỏ BĐS  - Ảnh 1.

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đã bộc lộ nhiều vấn đề khi Evergrande và các doanh nghiệp khác không thanh toán nợ đúng hạn và phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Ảnh: Reuters.

Ông Gan ước tính khoảng 20% nguồn cung nhà ở của Trung Quốc bị bỏ trống vì người mua tích lũy bất động sản thứ 2 và 3 để đầu tư. Thậm chí sau đó, các công ty bất động sản tiếp tục xây dựng hàng triệu căn hộ mỗi năm.

Các công ty bất động sản Trung Quốc phát triển nhanh chóng sau nhiều năm vay nợ quá mức. Trong vài tháng qua, lĩnh vực này đã bộc lộ nhiều vấn đề khi Evergrande và các doanh nghiệp khác không thanh toán nợ đúng hạn và phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Cơ quan chức trách Trung Quốc gần đây tăng cường kiềm chế tình trạng dư thừa trong lĩnh vực bất động sản cũng như hạn chế hoạt động đầu cơ của người mua nhà. Các biện pháp mà họ đưa ra bao gồm hạn chế vay nợ tràn lan giữa các công ty và siết quy định cho vay thế chấp.

Ông Gan cho biết có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu về nhà ở đã hạ nhiệt ở Trung Quốc. “Tôi thấy một số doanh nghiệp bất động sản sẽ phải rời khỏi thị trường để đất nước và lĩnh vực này trở nên khỏe mạnh hơn. Vấn đề của Evergrande chỉ mới bắt đầu, nhiều doanh nghiệp sẽ phải rời khỏi thị trường vì nhu cầu không còn nữa”.

Giá nhà mới ở Trung Quốc không tăng lần đầu đầu tiên kể từ tháng 2/2020, theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu chính thức mới nhất. Cụ thể, giá nhà mới trung bình ở 70 thành phố lớn không đổi trong tháng 9 so với tháng trước đó. Còn trong tháng 8, giá nhà mới tăng 0,2% so với tháng trước đó.

Ông Gan cho biết giá nhà giảm nên người tiêu dùng có thể chi tiêu vào những thứ khác và điều này sẽ giúp nền kinh tế nói chung khỏe mạnh hơn. Ông cho biết chi tiêu dùng là động lực chính cần có để giải quyết tình trạng trì trệ hiện nay của kinh tế Trung Quốc

Nhìn chung, đóng góp của bất động sản và những ngành liên quan vào GDP Trung Quốc có thể giảm từ gần 30% hiện nay xuống khoảng 15%, ông Gan dự đoán.

Theo ông, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ điều chỉnh để lĩnh vực bất động sản tăng trưởng chậm dần lại, nhằm tránh kết cục “hạ cánh cứng” cho nền kinh tế. “Sử dụng lĩnh vực bất động sản để thúc đẩy tăng trưởng GDP là con đường đi không bền vững đối với Trung Quốc”, ông Gan nói.

Lĩnh vực bất động sản suy yếu đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng thất vọng 4,9% trong quý III năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM