Evergrande thoát vỡ nợ vào phút chót

22/10/2021 01:48 PM | Kinh doanh

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Evergrande đã chuyển đi 83,5 triệu USD và các trái chủ sẽ được nhận được tiền lãi trước ngày mai (23/10).

Evergrande thoát vỡ nợ vào phút chót

Tập đoàn bất động sản China Evergrande đã thoát được cảnh vỡ nợ vào phút chót sau khi hoàn tất trả lãi trái phiếu ngay trước hạn chót vào cuối tuần này. Đây là diễn biến mới nhất của vụ lùm xùm đã kéo dài nhiều tháng, thu hút sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư trên toàn cầu.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Evergrande đã chuyển đi 83,5 triệu USD và các trái chủ sẽ được nhận được tiền lãi trước ngày mai (23/10). Ngày mai chính là hạn chót Evergrande phải thanh toán số lãi chậm trả vì thời gian ân hạn kéo dài 30 ngày sẽ kết thúc.

Những đồn đoán về khả năng Evergrande đã xuất hiện từ nhiều tháng nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường nợ châu Á và khiến nhiều công ty bất động sản khác của Trung Quốc gặp khó khăn khi huy động vốn. Niềm tin của nhà đầu tư vào ngành bất động sản Trung Quốc suy giảm nghiêm trọng, trong khi theo một số thước đo thì ngành này chiếm tới hơn 1/4 GDP.

Diễn biến mới nhất cho thấy có lẽ Evergrande coi trọng việc trả nợ cho các chủ nợ quốc tế hơn so với những đánh giá ban đầu. Ngoài nghĩa vụ trả nợ trái phiếu USD, Evergrande đang chật vật huy động vốn để trả nợ cho ngân hàng, nhà cung ứng và rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua các sản phẩm đầu tư lợi suất cao do tập đoàn này phát hành.

Cơ quan quản lý khuyến khích Evergrande triển khai mọi biện pháp có thể để ngăn chặn việc vỡ nợ trái phiếu USD, đồng thời tập trung hoàn thành các dự án còn dang dở và ưu tiên trả nợ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thị trường phản ứng tích cực với thông tin này. Cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc đang niêm yết trên sàn Hong Kong tăng điểm, trong đó cổ phiếu Evergrande tăng 5%. Trái phiếu rác do các công ty này phát hành cũng đang hướng tới tuần tốt nhất kể từ 2012.

Từ nay đến cuối năm Evergrande còn phải thanh toán lãi cho 4 lô trái phiếu USD khác. Và tổng giá trị các khoản nợ trái phiếu (cả onshore và offshore) sẽ đáo hạn trong năm 2022 là 7,4 tỷ USD.

Hôm qua tập đoàn cho biết thương vụ bán số cổ phần trị giá 2,6 tỷ USD tại 1 công ty con đã đổ bể, cho thấy việc bán tài sản để tìm ra nguồn tiền trả nợ không hề dễ dàng. Doanh thu của Evergrande đã giảm khoảng 97% trong tháng trước bất chấp đây là mùa cao điểm mua nhà trong năm. Tổng nghĩa vụ nợ của Evergrande lên tới hơn 300 tỷ USD.

"Evergrande giống như 1 ngọn nến sắp cháy hết, trước tiên cần giải pháp để doanh số bán nhà tăng trở lại, đồng thời tìm ra nguồn tiền mặt để trả các khoản nợ sắp đáo hạn", Justin Tang, chuyên gia của United First Partners nhận định.

Dẫu vậy việc Evergrande tránh được việc vỡ nợ vào phút chót như vừa qua cũng giúp giảm bớt những lo lắng về sức khỏe của lĩnh vực bất động sản. Chiến dịch giảm nợ và những biện pháp hạ nhiệt giá nhà mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện khiến doanh thu của các công ty lao dốc mạnh và còn đè nặng lên tăng trưởng kinh tế. Ít nhất 3 công ty bất động sản khác đã vỡ nợ trái phiếu USD trong tháng này, trong khi lợi suất trái phiếu rác chạm mốc cao nhất 1 thập kỷ.

Các nhà quản lý đang tìm cách trấn an thị trường rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hoàn toàn có thể ứng phó với cuộc khủng hoảng của ngành bất động sản. Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Lưu Hạc trở thành quan chức cấp cao nhất lên tiếng khẳng định Trung Quốc có thể kiểm soát các rủi ro trên thị trường bất động sản.

Có vẻ tâm trạng của nhà đầu tư đã được cải thiện phần nào. Chỉ số theo dõi cổ phiếu của các công ty bất động sản trên sàn Hong Kong tăng 3,7% trong tuần này. Cổ phiếu của Sunac China tăng 9% trong phiên hôm nay và 24% kể từ đầu tuần, trong khi cổ phiếu của China Resources Land tăng 6%.

Thu Hương

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động mở thêm chuỗi thời trang thể thao BlueSport, sắp thành "siêu thị tạp hóa" bán cả thế giới

Tuy nhiên, tất cả những mô hình mới này vẫn xoay quanh bán lẻ - lĩnh vực mà MWG đã dày dạn kinh nghiệm và đạt được thành công.

Shark Bình: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark"

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam Highlands Coffee đang kinh doanh ra sao?

Doanh thu năm 2020 của Highlands Coffee giảm nhẹ nhưng lợi nhuận tăng 45%.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Đọc thêm