SARS-CoV-2 ‘nhảy’ từ người này sang người khác nhanh cỡ nào: Câu trả lời đáng báo động!

29/01/2021 15:28 PM | Sống

Một nghiên cứu mới cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ người này sang người khác chỉ trong vòng dưới 15 phút, thậm chí là 5 phút.

Theo một báo cáo công bố ngày 26.1 của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ, con người có thể lan truyền virus corona chỉ trong chưa đến 15 phút tương tác với người khác.

Đây là kết quả của một nghiên cứu thực hiện bởi Giải Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) và CDC Mỹ trong suốt mùa giải NFL diễn ra trong đại dịch COVID-19.

NFL và CDC đã hợp tác trong nghiên cứu để xem họ có thể rút ra bài học kinh nghiệm gì trong mùa giải năm qua.

Trong suốt mùa giải, các cầu thủ và các nhân viên đeo thiết bị theo dõi thời gian họ tương tác với những người khác trong vòng 1,8 m.

 SARS-CoV-2 ‘nhảy’ từ người này sang người khác nhanh cỡ nào: Câu trả lời đáng báo động! - Ảnh 1.

Nghiên cứu được thực hiện trên các cầu thủ bóng bầu dục và các nhân viên của NLF


Từ tháng 8 đến tháng 11.2020, khoảng 11.400 cầu thủ và nhân viên đã thực hiện 623.000 xét nghiệm COVID-19 và cho 329 kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, từ ngày 27.9 đến ngày 10.10.2020, 41 ca nhiễm đã được xác định, bao gồm 21 trường hợp được tin là lây lan SARS-CoV-2 trong cùng 1 đội.

Quá trình theo dõi cho thấy nhiều trường hợp lây nhiễm có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 15 phút tương tác trong khoảng cách 1,8 m.

Trong số 21 cầu thủ nhiễm SARS-CoV-2 cùng đội, 12 người tương tác dưới 15 phút, trong đó có 8 người tương tác dưới 5 phút.

"Các cuộc phỏng vấn cho thấy: trong số những tương tác ngắn, một số tương tác xảy ra trong các cuộc họp không đeo mặt nạ trong phòng nhỏ hoặc trong khi ăn", trích báo cáo.

Nghiên cứu cũng rút ra có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến sự lây nhiễm COVID-19: có đeo khẩu trang hay không, căn phòng được thông gió tốt như thế nào, tương tác kéo dài bao lâu và khoảng cách giữa người và người.

Bác sĩ Allen Sills, giám đốc y tế của NFL, cho biết: "Các biện pháp can thiệp có tác động lớn nhất là sử dụng khẩu trang, tổ chức các cuộc họp ngoài trời và giảm thiểu các cuộc gặp trực tiếp, giảm thiểu đóng cửa phòng - tất cả đều có khả năng áp dụng rộng rãi chứ không chỉ riêng với bóng bầu dục".

Các quy trình nghiêm ngặt - chẳng hạn như cách ly những người có thể đã tiếp xúc - có thể giúp ích cho các trường học, cơ sở chăm sóc dài hạn và các môi trường mật độ cao, nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo.

(Nguồn: Web MD)

Trà My

Cùng chuyên mục
XEM