Sáp nhập với Gojek bất thành, Grab sắp ‘lên sàn’ ở Mỹ, dự tính thu về 2 tỷ USD?

18/01/2021 02:17 PM | Kinh doanh

Grab tìm hướng đi mới khi "mối lương duyên" với Gojek bất thành.

Sáp nhập với Gojek bất thành, Grab sắp ‘lên sàn’ ở Mỹ, dự tính thu về 2 tỷ USD?

Theo nguồn tin từ Reuters, gã khổng lồ gọi xe Grab Holdings đang cân nhắc niêm yết tại Mỹ trong năm nay với kỳ vọng huy động hơn 2 tỷ USD.

Nguồn tin của Reutes nói rằng quyết định về việc này vẫn chưa được chốt và có thể thay đổi phụ thuộc vào điều kiện thị trường.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh Gojek thì đang thảo luận về việc sáp nhập với công ty thương mại điện tử ở Indonesia là Tokopedia trước khi thực hiện kế hoạch IPO công ty sau sáp nhập. 

Cụ thể, 2 startup giá trị nhất Indonesia đã ký kết những điều khoản chi tiết về việc thẩm định hoạt động kinh doanh của nhau. Cả 1 bên đã thấy những hỗ trợ tiềm năng giữa 2 bên và đang tiến sát đến việc hoàn tất thỏa thuận sớm nhất có thể trong vài tháng tới.

Công ty sau sáp nhập sẽ tạo ra một gã khổng lồ Internet của Indonesia với giá trị thị trường đạt khoảng 18 tỷ USD. Những mảng kinh doanh của họ trải rộng từ gọi xe, thanh toán tới giao hàng và mua sắm trực tuyến.

Trên thực tế, Gojek và Tokopedia đã cân nhắc tiềm năng sáp nhập từ năm 2018 nhưng các thảo luận đã được đẩy nhanh hơn sau khi đàm phán giữa Gojek và Grab đi vào bế tắc. Nguyên nhân dẫn tới việc này được cho là bởi CEO Grab là Anthony Tan tiếp tục không chịu chấp nhận lời đề nghị của Masayoshi Son là từ bỏ bớt quyền kiểm soát tại công ty sau sáp nhập với Gojek.

Được biết, trong quá trình thảo luận Grab đã đưa ra yêu cầu rằng nhà sáng lập Anthony Tan sẽ là "CEO trọn đời" của công ty sau sáp nhập với Gojek. Các điều kiện khác được đưa ra như "ai được bổ nhiệm và điều kiện là gì cũng như CEO mới của tập đoàn trong trường hợp ông Tan qua đời".

Trước đó, Grab và Gojek - 2 startup giá trị nhất Đông Nam Á với giá trị tổng cộng đạt khoảng 25 tỷ USD đã bàn luận về khả năng sáp nhập sau nhiều năm cạnh tranh quyết liệt trong thị trường gọi xe, giao đồ ăn và công nghệ tài chính. Gần đây là tháng 12, 2 công ty nói quá trình đàm phán đã có những tiến triển đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc vẫn nằm ở các điều khoản liên quan tới Indoneisa – thị trường quan trọng trong khu vực.

Masayoshi Son – người từng rất ủng hộ CEO Grab được cho là hiện đang mất kiên nhẫn với sự kháng cự nhượng lại quyền kiểm soát của công ty sau sáp nhập với Gojek và ông chuyển sang ủng hộ sự sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia - cũng là một công ty mà Softbank rót vốn đầu tư. 2 đơn vị này đều có chung nhiều nhà đầu tư khác nữa gồm cả Google, Temasek và Sequoia.

Thỏa thuận giữa Gojek và Tokopedia nếu xảy ra cũng ít chịu sự soi xét từ chính quyền hơn so với việc kết hợp cùng Grab.

Nguồn: Reuters

Vân Đàm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  grab
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

Alibaba bị điều tra, giá trị thị trường giảm xuống dưới 600 tỷ: Thời đại khi thay đổi, nó sẽ chẳng buồn nói với bạn lời tạm biệt

Trong xã hội ngày nay, “ổn định” sớm đã trở thành một xa xỉ phẩm. Thực tế là hôm qua bạn có thể đứng đầu ngành, nhưng hôm nay bạn đã có thể bị quét ra khỏi cửa lúc nào không hay. Bất kể trước đó bạn có đứng ở vị trí cao tới đâu, nếu bạn không tìm cách để sánh bước với thị trường, bạn chỉ có thể bị bỏ lại.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm