Sáp nhập với Gojek bất thành, Grab sắp ‘lên sàn’ ở Mỹ, dự tính thu về 2 tỷ USD?

18/01/2021 02:17 PM | Kinh doanh

Grab tìm hướng đi mới khi "mối lương duyên" với Gojek bất thành.

Sáp nhập với Gojek bất thành, Grab sắp ‘lên sàn’ ở Mỹ, dự tính thu về 2 tỷ USD?

Theo nguồn tin từ Reuters, gã khổng lồ gọi xe Grab Holdings đang cân nhắc niêm yết tại Mỹ trong năm nay với kỳ vọng huy động hơn 2 tỷ USD.

Nguồn tin của Reutes nói rằng quyết định về việc này vẫn chưa được chốt và có thể thay đổi phụ thuộc vào điều kiện thị trường.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh Gojek thì đang thảo luận về việc sáp nhập với công ty thương mại điện tử ở Indonesia là Tokopedia trước khi thực hiện kế hoạch IPO công ty sau sáp nhập. 

Cụ thể, 2 startup giá trị nhất Indonesia đã ký kết những điều khoản chi tiết về việc thẩm định hoạt động kinh doanh của nhau. Cả 1 bên đã thấy những hỗ trợ tiềm năng giữa 2 bên và đang tiến sát đến việc hoàn tất thỏa thuận sớm nhất có thể trong vài tháng tới.

Công ty sau sáp nhập sẽ tạo ra một gã khổng lồ Internet của Indonesia với giá trị thị trường đạt khoảng 18 tỷ USD. Những mảng kinh doanh của họ trải rộng từ gọi xe, thanh toán tới giao hàng và mua sắm trực tuyến.

Trên thực tế, Gojek và Tokopedia đã cân nhắc tiềm năng sáp nhập từ năm 2018 nhưng các thảo luận đã được đẩy nhanh hơn sau khi đàm phán giữa Gojek và Grab đi vào bế tắc. Nguyên nhân dẫn tới việc này được cho là bởi CEO Grab là Anthony Tan tiếp tục không chịu chấp nhận lời đề nghị của Masayoshi Son là từ bỏ bớt quyền kiểm soát tại công ty sau sáp nhập với Gojek.

Được biết, trong quá trình thảo luận Grab đã đưa ra yêu cầu rằng nhà sáng lập Anthony Tan sẽ là "CEO trọn đời" của công ty sau sáp nhập với Gojek. Các điều kiện khác được đưa ra như "ai được bổ nhiệm và điều kiện là gì cũng như CEO mới của tập đoàn trong trường hợp ông Tan qua đời".

Trước đó, Grab và Gojek - 2 startup giá trị nhất Đông Nam Á với giá trị tổng cộng đạt khoảng 25 tỷ USD đã bàn luận về khả năng sáp nhập sau nhiều năm cạnh tranh quyết liệt trong thị trường gọi xe, giao đồ ăn và công nghệ tài chính. Gần đây là tháng 12, 2 công ty nói quá trình đàm phán đã có những tiến triển đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc vẫn nằm ở các điều khoản liên quan tới Indoneisa – thị trường quan trọng trong khu vực.

Masayoshi Son – người từng rất ủng hộ CEO Grab được cho là hiện đang mất kiên nhẫn với sự kháng cự nhượng lại quyền kiểm soát của công ty sau sáp nhập với Gojek và ông chuyển sang ủng hộ sự sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia - cũng là một công ty mà Softbank rót vốn đầu tư. 2 đơn vị này đều có chung nhiều nhà đầu tư khác nữa gồm cả Google, Temasek và Sequoia.

Thỏa thuận giữa Gojek và Tokopedia nếu xảy ra cũng ít chịu sự soi xét từ chính quyền hơn so với việc kết hợp cùng Grab.

Nguồn: Reuters

Vân Đàm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  grab
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghi Nguyễn - Cô con gái cả xinh đẹp nhà Kềm Nghĩa, phụ ba dập nóng kềm từ 9 tuổi, nhưng lại không kế nghiệp gia đình

Nghi Nguyễn là con gái cả trong 4 chị em nhà Kềm Nghĩa. Cô cho biết mình thuộc tuýp người không hợp văn phòng, không thích gò bó, thích làm điều mình yêu hơn là kế tục gia đình.

Đặc điểm chung của những người giàu nhất Việt Nam: Tài sản khổng lồ nhưng kín tiếng, ai cũng tò mò họ đi xe gì?

Không phô trương những bộ sưu tập xe hơi đắt tiền, những người giàu nhất Việt Nam lựa chọn lối sống kín tiếng và thường gắn bó với với các mẫu ôtô thông thường.

Đi tìm sự thật: Hồ sơ "cha đẻ" Pi Network có nhiều dấu hiệu đáng ngờ

Liệu những người có học vị rất cao này có thật là nhà sáng lập của Pi Network?

Đọc thêm