"Săn" thuốc sốt rét Chloroquine mong trị Covid-19: coi chừng mất mạng

21/03/2020 10:34 AM | Xã hội

Sau phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến việc thử nghiệm Chloroquine nhằm điều trị bệnh nhân Covid-19, dân mạng bắt đầu hỏi nhau tìm mua thuốc này. Tuy nhiên, đây là loại thuốc nếu tự ý dùng sẽ hại gan, thận, thậm chí dễ ngộ độc, tử vong.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhanh chóng đăng tải trên mạng xã hội Facebook những dòng trạng thái về sự nguy hiểm liên quan đến việc một số người dân có nhu cầu mua trữ Choroquine, thậm chí có ý mua uống sẵn để mong phòng Covid-19, vì hiểu sai về các nghiên cứu mới liên quan đến thuốc này.

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 21-3, bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh Chloroquine , với ứng dụng phổ biến nhất là điều trị sốt rét, là thuốc chỉ được sử dụng dưới sự chỉ định, kê đơn của bác sĩ và khi dùng phải thật đúng liều. "Ở thuốc này, điều trị và liều ngộ độc rất gần nhau, chỉ cần dùng quá liều một chút đã nguy hiểm. Uống sai chỉ định, tự ý uống với hy vọng phòng bệnh Covid-19 chẳng những không có kết quả mà còn hại gan, thận. Uống quá liều có thể gây ngộ độc, nặng nề nhất là ngừng tìm, tử vong" - ông cảnh báo.

Việc tích trữ Chlorequine càng nguy hiểm nếu trong nhà có trẻ em, người già bị lẫn, dễ uống lầm thuốc. Nhất là trẻ nhỏ: có khi chỉ cần uống 2 viên lớn đã đủ mức ngộ độc, nguy hiểm tính mạng. Nếu mua với mục đích... uống sẵn cho chắc ăn thì không những không có tác dụng gì mà còn gây hại lớn đến gan, thận.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng cho biết việc Chloroquine hay các thuốc virus khác được các nước nghiên cứu nhắm tới bệnh Covid-19 phải hiểu như sau:

Thứ nhất, đây chỉ là thuốc đang trong quá trình thử nghiệm. Có hiệu quả ở mức độ tế bào (trong phòng thí nghiệm) chỉ là bước đầu của một cuộc thí nghiệm thuốc. Sau đó còn phải thí nghiệm trên động vật rồi thử nghiệm lâm sàng, trong thử nghiệm lâm sàng cũng phải nhiều đợt, ban đầu trên số lượng bệnh nhân ít, rồi mới tiến đến các nhóm lớn hơn... Tất cả thuốc đang trong quá trình thử nghiệm thì hiệu quả và độ an toàn đều chưa chắc chắn, không tự ý dùng cho bệnh nhân được.

Thứ hai, nếu mai này có một thuốc kháng virus nào được thử nghiệm thành công, thì cũng chỉ áp dụng cho một số bệnh nhân đặc biệt, chứ với người bệnh nhẹ (vốn chiếm đa số) thì không cần. Mà nếu mai này cần đến chloroquine, bệnh viện cũng không thiếu.

Vì vậy, việc cố gắng tự tìm mua theo cách nào đó trong thời điểm này chỉ có hại, vì để trong nhà vô cùng nguy hiểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh.


Săn thuốc sốt rét Chloroquine mong trị Covid-19: coi chừng mất mạng  - Ảnh 1.

Theo Anh Thư

Cùng chuyên mục
XEM