1/3 người Mỹ được yêu cầu ở trong nhà để ngăn cúm corona

21/03/2020 10:24 AM | Thời sự

Thiếu đi chỉ đạo chặt chẽ từ phía Nhà Trắng Mỹ, các thống đốc Mỹ đã bị buộc phải tự hành động. Số lượng người nhiễm cúm corona tại Mỹ hiện đã hơn 15.000, hơn 200 người đã chết.

1/3 người Mỹ được yêu cầu ở trong nhà để ngăn cúm corona
Ảnh: Bloomberg

Thống đốc nhiều bang tại Mỹ đã yêu cầu người Mỹ ở yên trong nhà nếu không có lý do gì đặc biệt, đồng thời yêu cầu những hoạt động kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa.

Những người thuộc bang New York và Illinois đã được thông báo rằng quyền tự do đi lại của họ và động lực cho việc đi lại sẽ bị hạn chế đáng kể. Tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu bị buộc phải đóng cửa, người dân không nên đi ra ngoài nếu không có lý do cấp bách.

Lệnh hạn chế đi lại được áp dụng tại California, Connecticut, Nevada và Pennsylvania, người dân tại tất cả các khu vực này bị hạn chế đi lại. Nhóm các khu vực kể trên chiếm khoảng 30% trong tổng số 328 triệu người dân Mỹ.

Thống đốc bang Washington, ông Jay Inslee, dự kiến sẽ có bài phát biểu trước người dân của bang vào cuối tuần này. Ông sẽ ra lệnh yêu cầu đóng cửa phần lớn các hoạt động kinh doanh, cấm hoàn toàn việc tụ tập đông người chứ không phải giới hạn ở con số không quá 50 người như hiện nay.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, nói với phóng viên: “Cơ hội số 1 để tạo ra khác biệt ở đây chính là giảm nhanh số người nhiễm cúm corona. Cách tốt nhất chính là giảm tần suất gặp gỡ, Chúng tôi sẽ làm hết sức cho mục tiêu này”.

Việc đưa ra quy định xâm phạm chưa từng có đến quyền lợi của nước Mỹ được nhắm đến việc chặn đà lây lan của virus cúm corona. Trước đó Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã áp dụng biện pháp kiểm soát chặt chẽ của chính phủ nhằm ngăn tình trạng lây lan của dịch cúm corona cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người trên khắp thế giới.

Vì chậm phản ứng, Italy cũng đã phải trả giá bằng việc hơn 3.400 người tử vong, cao hơn cả con số tử vong chính thức tại Trung Quốc. Trong số những người tử vong có cả nhiều y bác sỹ.

Thiếu đi chỉ đạo chặt chẽ từ phía Nhà Trắng Mỹ, các thống đốc Mỹ đã bị buộc phải tự hành động. Số lượng người nhiễm cúm corona tại Mỹ hiện đã hơn 15.000, hơn 200 người đã chết.

Dù rằng xét theo tiêu chuẩn Mỹ, những quy định hạn chế mới khắt khe đến bất ngờ nhưng dẫu sao so với châu Á nó vẫn cho thấy bản chất cởi mở của xã hội Mỹ. Người dân Mỹ không bị cấm ra đường hoàn toàn như tại châu Á, đồng thời cũng không có cuộc truy tìm tận nhà những người bị sốt. Tuy nhiên các thống đốc cho biết họ sẽ đưa ra quy định chia tách xã hội khắt khe nhất.

Thống đốc bang Illinois - ông J.B. Pritzker và thống đốc bang Chicago - ông Lori Lightfoot trong ngày thứ Sáu đã tuyên bố yêu cầu người dân ở nhà, quy định bắt đầu có hiệu lực từ 5h chiều ngày thứ Bảy, đồng thời các trường học bị yêu cầu đóng cửa ít nhất đến ngày 8/4/2020. Bang Illinois của Mỹ hiện có 585 ca lây nhiễm và 5 trường hợp tử vong vì cúm corona.

1/3 người Mỹ được yêu cầu ở trong nhà để ngăn cúm corona  - Ảnh 1.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

BizInsider

Giải mã khoản mục trên Báo cáo tài chính của HAGL khiến bầu Đức phải giải trình 2 lần từ đầu năm đến nay

Nhờ khoản mục "Chi phí thuế thu nhập hoãn lại" mà kết quả kinh doanh năm 2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thay đổi từ "Lỗ trước thuế" chuyển thành "Lãi sau thuế". Ngày 6/5 vừa qua, HAG đã có văn bản giải trình lần 2 về các căn cứ xác định "chi phí thuế thu nhập hoãn lại" theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm