1/3 người Mỹ được yêu cầu ở trong nhà để ngăn cúm corona

21/03/2020 10:24 AM | Xã hội

Thiếu đi chỉ đạo chặt chẽ từ phía Nhà Trắng Mỹ, các thống đốc Mỹ đã bị buộc phải tự hành động. Số lượng người nhiễm cúm corona tại Mỹ hiện đã hơn 15.000, hơn 200 người đã chết.

Thống đốc nhiều bang tại Mỹ đã yêu cầu người Mỹ ở yên trong nhà nếu không có lý do gì đặc biệt, đồng thời yêu cầu những hoạt động kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa.

Những người thuộc bang New York và Illinois đã được thông báo rằng quyền tự do đi lại của họ và động lực cho việc đi lại sẽ bị hạn chế đáng kể. Tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu bị buộc phải đóng cửa, người dân không nên đi ra ngoài nếu không có lý do cấp bách.

Lệnh hạn chế đi lại được áp dụng tại California, Connecticut, Nevada và Pennsylvania, người dân tại tất cả các khu vực này bị hạn chế đi lại. Nhóm các khu vực kể trên chiếm khoảng 30% trong tổng số 328 triệu người dân Mỹ.

Thống đốc bang Washington, ông Jay Inslee, dự kiến sẽ có bài phát biểu trước người dân của bang vào cuối tuần này. Ông sẽ ra lệnh yêu cầu đóng cửa phần lớn các hoạt động kinh doanh, cấm hoàn toàn việc tụ tập đông người chứ không phải giới hạn ở con số không quá 50 người như hiện nay.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, nói với phóng viên: “Cơ hội số 1 để tạo ra khác biệt ở đây chính là giảm nhanh số người nhiễm cúm corona. Cách tốt nhất chính là giảm tần suất gặp gỡ, Chúng tôi sẽ làm hết sức cho mục tiêu này”.

Việc đưa ra quy định xâm phạm chưa từng có đến quyền lợi của nước Mỹ được nhắm đến việc chặn đà lây lan của virus cúm corona. Trước đó Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã áp dụng biện pháp kiểm soát chặt chẽ của chính phủ nhằm ngăn tình trạng lây lan của dịch cúm corona cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người trên khắp thế giới.

Vì chậm phản ứng, Italy cũng đã phải trả giá bằng việc hơn 3.400 người tử vong, cao hơn cả con số tử vong chính thức tại Trung Quốc. Trong số những người tử vong có cả nhiều y bác sỹ.

Thiếu đi chỉ đạo chặt chẽ từ phía Nhà Trắng Mỹ, các thống đốc Mỹ đã bị buộc phải tự hành động. Số lượng người nhiễm cúm corona tại Mỹ hiện đã hơn 15.000, hơn 200 người đã chết.

Dù rằng xét theo tiêu chuẩn Mỹ, những quy định hạn chế mới khắt khe đến bất ngờ nhưng dẫu sao so với châu Á nó vẫn cho thấy bản chất cởi mở của xã hội Mỹ. Người dân Mỹ không bị cấm ra đường hoàn toàn như tại châu Á, đồng thời cũng không có cuộc truy tìm tận nhà những người bị sốt. Tuy nhiên các thống đốc cho biết họ sẽ đưa ra quy định chia tách xã hội khắt khe nhất.

Thống đốc bang Illinois - ông J.B. Pritzker và thống đốc bang Chicago - ông Lori Lightfoot trong ngày thứ Sáu đã tuyên bố yêu cầu người dân ở nhà, quy định bắt đầu có hiệu lực từ 5h chiều ngày thứ Bảy, đồng thời các trường học bị yêu cầu đóng cửa ít nhất đến ngày 8/4/2020. Bang Illinois của Mỹ hiện có 585 ca lây nhiễm và 5 trường hợp tử vong vì cúm corona.

1/3 người Mỹ được yêu cầu ở trong nhà để ngăn cúm corona  - Ảnh 1.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM