Số người chết vì Covid-19 ở Ý vượt Trung Quốc, cáo phó ở một tờ báo tăng từ 2 trang lên 10 trang, chẳng khác gì ‘bản tin chiến tranh’

21/03/2020 08:10 AM | Thời sự

Các lò hỏa tảng trên khắp nước Ý đã bắt đầu hoạt động 24/24, quan tài lấp kín nhà xác bệnh viện và nhà xác nghĩa trang để chờ được chôn cất.

Số người chết vì Covid-19 ở Ý vượt Trung Quốc, cáo phó ở một tờ báo tăng từ 2 trang lên 10 trang, chẳng khác gì ‘bản tin chiến tranh’

Tính đến ngày 20/3, Ý ghi nhận 41.035 trường hợp nhiễm bệnh và 3.405 ca tử vong (nhiều hơn Trung Quốc), qua đó trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai trên thế giới vì Covid-19.

Các lò hỏa táng trên khắp nước Ý đã bắt đầu hoạt động 24/24, quan tài lấp kín nhà xác bệnh viện và nhà xác nghĩa trang để chờ được chôn cất. Phần cáo phó hàng ngày của một tờ báo địa phương đã tăng từ 2 trang lên 10 trang, tương đương với khoảng 150 người qua đời vì Covid-19. Một biên tập viên của tờ báo này nhận xét: "Điều này chẳng khác gì bản tin thông báo những người tử trận trong chiến tranh cả".

Daniela Taiocchi, người biên tập mục cáo phó của một tờ báo khác ở Bergamo chia sẻ: "Số lượng người tử vong nhiều như một quả bom hóa học vừa phát nổ vậy". Đa số họ đều trong độ tuổi từ 70 đến 80 và theo ước tính, 90% trong số đó qua đời vì nhiễm Covid-19.

Tại Bergamo, nhiều bệnh nhân cao tuổi đã được xe cứu thương đưa đến bệnh viện rồi qua đời và được bọc trong những chiếc túi kín. Người thân của họ không được phép tiếp xúc để tránh lây lan virus. Nhiều đám tang chỉ có một linh mục và một nhân viên nhà tang lễ tiến hành các thủ tục cơ bản nhất. Đến nay, ở Ý vẫn còn nhiều thi thể đang trong danh sách chờ hỏa táng và chôn cất do quá tải.

Số người chết vì Covid-19 ở Ý vượt Trung Quốc, cáo phó ở một tờ báo tăng từ 2 trang lên 10 trang, chẳng khác gì ‘bản tin chiến tranh’ - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế đang di chuyển quan tài của bệnh nhân Covid-19.

Cô Marta Testa, 43 tuổi – một người đang tự cách ly, xúc động chia sẻ: "Tôi nghĩ nó còn tệ hơn cả chiến tranh. Cha tôi qua đời cách đây vài ngày ở tuổi 85. Điều buồn nhất là chúng tôi không thể nói lời từ biệt với ông ấy. Mẹ tôi cũng nhiễm Covid-19 nhưng bà đang dần hồi phục. Chúng tôi không biết phải nói về chuyện này thế nào với mẹ".

Bergamo là một tỉnh khá giàu có ở phía đông Milan với dân số 1,1 triệu người. Thời gian gần đây, nơi này đã trở thành một trong những "điểm nóng" đáng lo ngại. Bệnh viện đang quá tải và bác sĩ quân đội đã phải đến hỗ trợ. Người dân Bergamo cho biết chỉ có xe cứu thương và xe tang chạy trên đường vào ban đêm.

Ông Elizabethia Scotti, một người đồng sở hữu nhà tang lễ cho biết: "Các cơ sở y tế và tang lễ đang rơi vào tình trạng quá tải. Chúng tôi hoàn toàn chưa chuẩn bị gì cho trường hợp khẩn cấp kiểu này". Ngoài những đám tang của bệnh nhân Covid-19, những đám tang bình thường vẫn được tổ chức nhưng giới hạn giới 10 người.

Biên tập viên hàng đầu của tờ báo ở Bergamo, Alberto Ceresoli, từng tự hỏi liệu có nên sắp xếp để các trang cáo phó dồn về cuối tờ báo để đỡ khiến mọi người xót xa hay không. Tuy nhiên, cuối cùng, ông quyết định để chúng ở giữa tờ báo để mọi người nắm được tình hình thực tế. Ông chia sẻ: "Họ đều là những cụ ông, cụ bà tuyệt vời và đáng kính. Nếu để tên tuổi của họ xuống cuối thì sẽ không tôn trọng chút nào. Vậy nên tôi để mục cáo phó ở giữa tờ báo để độc giả tiện theo dõi và chia sẻ nỗi buồn với gia đình người quá cố".

Thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận 254.703 trường hợp mắc Covid-19 và 10.447 ca tử vong. Trong đó, Ý, Iran và Tây Ban Nha là những "điểm nóng" đáng chú ý với số lượng bệnh nhân tăng nhanh mỗi ngày.

Số người chết vì Covid-19 ở Ý vượt Trung Quốc, cáo phó ở một tờ báo tăng từ 2 trang lên 10 trang, chẳng khác gì ‘bản tin chiến tranh’ - Ảnh 3.

Duni

Theo Washington Post

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứu hay không cứu EverGrande: Sếp công ty bất động sản Việt Nam lý giải vì sao khoản nợ 300 tỷ USD không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ

Khoản nợ của EverGrande có quá lớn (Too Big) đến mức nào và nếu để đổ vỡ (To Fail) thì ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu. Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thế giới đặt ra.

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Đọc thêm